Cá Chình Điện ở Việt Nam ăn được không [5]

Cá Chình Điện là loài gần như không có kẻ thù trong môi trường sống của chúng. Nó sở hữu bộ kích điện đến 600 Vôn làm tê liệt tất cả những con vật muốn tấn công chúng.   

Cá Chình Điện tên tiếng Anh là Electric Eel. Danh Pháp Khoa học là Electrophorus Electricus. Họ Cá Dao da trơn Gymnotidae

Hình ảnh Cá Chình Điện

Hình ảnh cá chình điện

Mục Lục

Đặc điểm Cá Chình điện

Mô tả

Chình điện có thân hình trụ , thuôn dài, con trưởng thành phát triển chiều dài khoảng 2 m và nặng khoảng 20 kg, khiến chúng trở thành loài lớn nhất trong bộ da trơn .

Tuổi thọ trung bình của loài này là 15 năm.

Hình ảnh cá chình điện

 Màu sắc của chúng là nâu xám đậm trên lưng và vàng hoặc cam ở bụng. Con cái trưởng thành có màu sẫm hơn ở bụng.

Chúng không có vảy. Miệng có hình vuông và nằm ở cuối mõm. Vây hậu môn kéo dài chiều dài của thân đến đầu đuôi.

Chúng có 2 bong bóng bơi được nối với tai trong bởi một loạt xương nhỏ bắt nguồn từ đốt sống cổ giúp tăng cường khả năng nghe của nó. Khoang sau kéo dài theo toàn bộ chiều dài của cơ thể và duy trì khả năng nổi của cá.

dam lay amazon

Cá Chình Điện sống ở đâu

Cá chình điện sống trong các hồ nước âm u và các dải phẳng lặng của lưu vực sông Amazon và sông Orinoco ở giữa và hạ lưu ở Nam Mỹ. Chúng chỉ sống ở các môi trường sống nước ngọt.

Cá Chình Điện Săn mồi

Chình điện thường đi săn một mình, rình mò những con cá đang ngủ và gây sốc cho chúng. Đôi khi chúng cũng săn mồi theo nhóm.

 Thức ăn của chình điện thường là những loài cá nhỏ, đôi khi là các động vật có vú nhỏ như chuột nếu chúng bị rơi xuống nước

Cá Chình Điện phát điện như thế nào

Cơ thể của chình điện chứa các cơ quan điện với khoảng 6.000 tế bào chuyên biệt được gọi là tế bào điện có chức năng lưu trữ năng lượng giống như những cục pin cực nhỏ.

Khi bị đe dọa hoặc tấn công con mồi, các tế bào này sẽ đồng loạt phóng điện.

cá chình điện phát điện

 

Loài này có 1 hệ thần kinh nối với các cơ quan điện chuyên biệt.  Khi mệnh lệnh được đưa ra, một chuỗi dây thần kinh phức tạp đảm bảo rằng hàng nghìn tế bào sẽ kích hoạt cùng một lúc.

Mỗi tế bào điện mang điện tích âm ít hơn 100 milivôn ở bên ngoài so với bên trong của nó. Mỗi tế bào hoạt động giống như một cục pin với mặt được kích hoạt mang điện tích âm và mặt đối diện mang điện tích dương.

cá chình điện

Cá Chình Điện bao nhiêu Vôn

Theo 1 thí nghiệm. Một con chình điện dài 2 mét có thể tạo ra hiệu điện thế 660 V và cường độ dòng điện 1 A trong 20 ms. Nó có thể lặp lại xung này cách nhau 10 s khoảng 6 lần.

Cá Chình Điện Việt Nam

Ở Việt Nam cũng có loài Chình sông giống với Chình điện. Chình sông Việt Nam có chiều dài từ 1.5 – 2m và cân nặng đạt đến 20kg Danh Pháp Khoa học là Anguilla marmorata.

Cá chình bông Việt Nam

Chình sông thường bắt gặp ở những con sông, suối có nhiều đá. Những hốc đá, hốc cây là môi trường sống lý tưởng của chúng. Tuổi thọ chình bông từ 15-20 năm

Loài chình sông Việt Nam không có khả năng phóng điện như dòng cá chình điện ở sông Amazon.

Cá Chình Điện có bị điện giật không

Một câu hỏi khá thú vị là loài này chúng có khả năng phóng điện thì chúng có bị điện giật từ loài khác hay từ con người không

Một con Chình điện chuẩn bị giật con mồi nhìn chung sẽ thẳng ra như một chiếc que cứng. Bằng cách này, nó có thể giật bất cứ thứ gì gần đuôi mà không gây sốc cho chính nó. Nhưng đôi khi chúng uốn đuôi lại để tạo ra điện thế cao hơn và có thể tự giật chính nó

Tim của lươn điện, một cơ quan rất nhạy cảm với dòng điện. Dòng điện trong vật dẫn có xu hướng chạy theo đường thẳng từ thế cao đến thế thấp. Đây chỉ là một ước tính gần đúng, nhưng nó đủ tốt để tìm ra những gì đang xảy ra.

Hình ảnh cá chình điện

Vì vậy, trước khi tạo ra một xung dòng điện, nó phải uốn cong và định hướng cơ thể của mình để cơ thể không nằm trong đường của dòng điện.

Con mồi của lươn điện phải ở vị trí gần dòng điện, nếu không con mồi sẽ không bị điện giật.

Một lần nữa, nó không miễn nhiễm với dòng điện của nó. Nó chỉ biết cách tránh gây sốc cho bản thân.

Cá Chình Điện giật chết người

Trường hợp tử vong do lươn điện gây ra là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp con người bị cá chình điện tấn công có thể gây ra suy hô hấp hoặc suy tim, và người ta đã biết rằng người ta đã chết đuối ở vùng nước nông sau một cú va chạm kinh hoàng.

Cá Chình Điện giết cá sấu

Trong đầm lầy, cá chình điện  Amazon gần như không có kẻ thù bởi dòng điện trên người nó. Những loài động vật khác kể cả cá sấu sẽ bị giật điện đến chết trước khi tiếp cận được với nó.

Video dưới đây là 1 cảnh con cá sấu muốn tấn công chình điện nhưng đã bị nó giật điện đến chết.

Cá chình biển

Cá Chình biển có điện không

Chình biển là dòng cá chình sinh sống trong môi trường nước mặn. Chúng sinh sống trong các rạn san hô ngầm sâu khoảng 200m tại các vùng biển nhiệt đới và biển cận nhiệt đới.

Loài Chình biển không có khả năng phát điện.

Cá Chình Điện có ăn được không

Chình điện hoàn toàn có thể ăn được sau khi đã chế biến. Tuy nhiên chúng rất nhiều xương và không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người đã nếm thử món lươn đồng ý rằng nó rất ngọt. Mặc dù có vẻ ngoài sẫm màu và giống như vỏ ngoài, nó vẫn tạo ra một bữa ăn ngon.

Máu của cá chình điện (loài lươn) có độc, không khuyến khích ăn thịt loài này. 

Một lượng máu rất nhỏ của lươn cũng đủ để giết một người, vì vậy không bao giờ được ăn lươn sống. Máu của họ chứa một loại protein độc hại làm co cơ, bao gồm cả cơ quan trọng nhất là tim.

Qua hàng triệu năm tiến hóa. Chình điện có 1 cơ chế săn mồi và bảo vệ hết sức độc đáo là tạo ra dòng điện. Chúng thật ra không gây nguy hiểm cho con người nhưng hiện nay số lượng loài đã suy giảm nghiêm trọng do mất môi trường sống.

Trả lời