Cây Bồ Công Anh Có Mấy Loại ? Việt Nam Có 1 Hay 3 Loại ?

Tên gọi chung là Bồ công anh, tiếng anh là Dandelion xuất phát từ tiếng Pháp dent de lion , nghĩa là “răng sư tử”, dùng để chỉ những chiếc lá có răng cưa của loài cây này.

Hình ảnh bồ công anh

Mục lục:

Cây Bồ công anh thuộc Chi Bồ công anh Taraxacum, Họ: Cúc Asteraceae. 

Ở Việt Nam cây Bồ Công Anh có mấy loại

Ở Việt Nam cây Bồ Công Anh đúng tên gọi chính thức có 1 loại, còn có 1 loại Bồ Công Anh theo tên gọi của địa phương.

Cây bồ công anh có mấy loại

 

Bồ công anh phổ thông

Danh pháp khoa học: Taraxacum officinale  Phân bố hầu khắp các tỉnh ở Việt Nam. Loài này có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á,  nhưng hiện đã có mặt gần hết các quốc gia trên thế giới nên người ta gọi là Bồ Công Anh Phổ Thông.

Là loại cây thân thảo sống 1 năm hoặc 2 năm. Thân cao từ 20-40 cm có thể có màu đỏ. Hoa có màu vàng tươi, thường nở hoa vào mùa xuân. 

bồ công anh cao

 Bồ công anh cao hay còn gọi diếp dại, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày

Danh pháp khoa học: Lactuca indica, Chi rau Diếp Lactuca, Họ Cúc Asteraceae . Phân bố ở Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản. Là một loài cây thân thảo sống 2 năm. Cây cao từ 0,6m – 2m. Hoa có tia màu trắng.

Trên Thế giới cây Bồ công anh có mấy loại

Hiện nay chi này ghi nhận hơn 500 loài. Trong đó có 13 loài phổ biến sau:

Bồ công anh phổ thông

Danh pháp khoa học: Taraxacum officinale  đã có nêu ở trên

Bồ công anh Nhật trắng

 Danh pháp khoa học: Taraxacum albidum Loài Bồ công anh này có màu trắng nó là một loài riêng biệt với Hàn Quốc và Nhật Bản. Loài này hoa ít bay xa và ít phân tán hạt giống ở xa hơn .Là một loài hoa dại sống lâu năm thuộc, đặc hữu của Nhật Bản. Nó là một bông hoa màu trắng .
Các lá có hình hoa thị ở gốc, và một cuống hoa mảnh mai nhô ra từ giữa các lá. Các lá phẳng và mọc thưa với các mép chia thùy hình thoi. Cuống hoa rỗng, bên trong có chất dịch màu trắng sữa. 

Vào mùa xuân và mùa thu, nó tạo ra một đầu hoa đơn lẻ gồm nhiều hoa hình lưỡi màu trắng. Sau khi ra hoa, những chùm lông trắng tạo thành quả bóng bị gió thổi bay và lan rộng. Loài này nó tự tạo ra hạt mà không cần thụ phấn. Các lá non và rễ có thể ăn được.

Cây bồ công anh có mấy loại
Bồ công anh NHẬT

Bồ công anh Paphos

Danh pháp khoa học: Taraxacum aphrogenes  là loại cây thảo sống lâu năm sống ở vùng đá và đất cát ven biển, là cây đặc hữu vùng Paphos, Đảo Sip

 Loài cây này cao khoảng 12 cm không lông. Lá toàn bộ hình hoa thị, đơn giản, chia gần như đến gân giữa, thành các thùy không bằng nhau, màu trắng, có lông, hình mác, thuôn dài, 3-8 x 0,3-2 cm. Hoa nở từ tháng 10-12 trước khi ra lá.

Content: Cây bồ công anh có mấy loại

Bồ công anh Paphos

Bồ công anh Califonia

Danh pháp khoa học: Taraxacum californicum

Taraxacum californicum Bồ công anh Califonia  là một loại cỏ thảo lâu năm có nguồn gốc ở California, Nó là loài đặc hữu ở Califonia.  Loài này thường sống trong những vùng đầm lầy ngập nước

Content: Cây bồ công anh có mấy loại 

bồ công anh cali

Bồ công anh Tân Cương

Danh pháp khoa học: Taraxacum centrasiaticum, Nguồn gốc sinh sống ở vùng đồng cỏ Alpine, độ cao  3400-3500 m so với mực nước biển. Thuộc vùng tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Loài này là thực vật xâm lấn ở Mĩ và không phải là loài bản địa ở mĩ

Cây thảo cao 12 – 22 cm. Cuống lá thường có màu tía, dài, không có cánh; phiến lá màu xanh lục đậm, ± hình mác đến hình mác thẳng, 8-14 × 0,7-2 cm, nhẵn, thường chia sâu đến gân giữa

Cây bồ công anh có mấy loại

Bồ công anh Bắc Mĩ

Danh pháp khoa học: Taraxacum ceratophorum, Đây là loài bồ công anh bản địa ở Bắc Mỹ. Chúng mọc trên các núi cao, thường là ở các môi trường núi cao. 

Bồ công anh Bắc Mĩ thường ít được tìm thấy ở các vùng núi ẩm ướt hơn, chúng thương mọc những nơi ẩm ướt giữa các tảng đá lớn. 

 

Ở Mĩ gọi chúng là ‘bồ công anh trên núi cao’. Là loài bồ công anh bản địa phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Chúng ít được tìm thấy ở những vùng lạnh từ Alasca đến Bắc cực . 

Đây là một loại cây lâu năm có củ, lá hình gốc, chủ yếu chia thùy đến răng thưa, và các đầu nhọn có màu rơm đến nâu nhạt và có mỏ. 

Số lượng thân cây có thể thay đổi từ 1–10 và tăng dần để mọc thẳng Giống như hoa bồ công anh thông thường, bồ công anh Bắc Mĩ có hoa màu vàng tươi. 

Đầu hoa to hơn một cách dễ thấy so với kích thước tổng. Có một chút màu tía ở gốc cũng như các lông nhung dày đặc.

Bồ công anh thổ nhỉ kỳ

Bồ công anh Thổ Nhỉ Kỳ

Danh pháp khoa học: Taraxacum farinosum , tên thường gọi trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Cirthk , là một loại bồ công anh lâu năm mọc ở độ cao 800–1200 m trên đất mặn ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Nó là cây thân thảo cao từ 5–15 cm. Phân bố địa lý của loài này kéo daì từ Iran đến Turan.

 

Hình ảnh bồ công anh

Bồ công anh Troodos

Danh pháp khoa học: Taraxacum holmboei là một loại thảo mộc lâu năm cao khoảng 10 cm sinh trưởng trong rừng thông, ven đường, sườn đồi khô với thảm thực vật lộ thiên trên đá mácma ở độ cao 1100–1950 m. Là loài thực vật đặc hữu của Đảo Sip, chúng thường thấy trên dãy núi Troodos. Lá đơn, lá hình mác thuôn dài. Hoa dạng ống  , có màu vàng, chùm hoa hình liềm, ra hoa từ tháng 5 đến tháng 6.

Content: Cây bồ công anh có mấy loại

bồ công anh nhật

Bồ công anh Nhật

Danh pháp khoa học: Taraxacum japonicum,

Taraxacum japonicum là loại cây cỏ thảo hằng năm cao khoảng 20 cm sinh trưởng trên những vùng đất ẩm ven ruộng ở Nhật Bản. Nó ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là loài thực vật lưỡng tính có cả hoa đực và hoa cái, được thụ phấn nhờ Côn trùng. Cây có khả năng tự sinh sản.

Bồ công anh Nga

Bồ công anh Nga

Danh pháp khoa học: Taraxacum kok-saghyz, loại cây này có nguồn gốc từ Kazkhstan được Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết đưa về trồng để lấy nhựa cây cách đây hơn 50 năm trước.

Bồ công anh đỏ

Bồ công anh New England

Danh pháp khoa học: Taraxacum laevigatum Bồ công anh New England hay còn gọi là Bồ công anh đỏ có nguồn gốc từ châu Âu được phát triển rộng rãi ở Bắc Mỹ. Phiến lá hẹp và chia thùy sâu hơn các loại bồ công anh khác. 

Tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được, đầu hoa có hoa tia chỉ, nghĩa là tất cả các hoa riêng lẻ của đầu hoa đều có tia hình dây đeo, có thể có hoặc không có răng ở đầu tia.

Content: Cây bồ công anh có mấy loại

Bồ công anh

Bồ công anh Hồ Tuz 

Danh pháp khoa học: Taraxacum mirabile  mọc ở độ cao từ 800 đến 1300 mét trên đất mặn ở Hồ Tuz ở miền bắc và miền trungThổ Nhĩ Kỳ. Loài này là thực vật trên vùng đất nhiễm mặn ở Hồ Tuz. 

Bồ công anh St Kilda 

Danh pháp khoa học: Taraxacum pankhurstianum,   là một loài bồ công anh được xác định là mới vào năm 2012 sau khi được trồng tạiVườn thực vật Hoàng gia Edinburgh từ hạt giống được thu thập hai năm trước đó trên đảo Hirta , hòn đảo lớn nhất. thuộc quần đảo St Kilda , ở rìa phía tây của Scotland.

Cho đến nay, loài cây này chỉ được tìm thấy trên đảo Hirta, nơi bị những cư dân cuối cùng của nó bỏ rơi vào năm 1930. Các nhà thực vật học tin rằng nó có thể là loài đặc hữu của khu vực và là một trong những loài thực vật quý hiếm nhất trong hệ thực vật của Scotland.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời