Cây Cẩm Lai có mấy loại, nhận biết lá cây [5]

Cây Cẩm Lai được biết đến bởi gỗ vân, màu sắc rất đẹp. Đây là một loại gỗ nhóm I quý hiếm có giá trị cao.

Hình ảnh cây cẩm lai

Mục Lục

Các loại Cây Cẩm Lai ở Việt Nam

Cây Cẩm Lai đỏ ( Cây Cẩm Lai rừng)

Danh pháp khoa học: Dalbergia oliveri thuộc họ Đậu Fabaceae. Những loài gỗ quý như giáng Hương, Cẩm Lai, Trắc đều thuộc họ này, có đặc điểm lá kép lông chim có hình dạng khá giống nhau. Cẩm Lai đỏ là loài rất phổ biến ở các cánh rừng miền Nam Việt Nam.

Lá cây cẩm lai

Lá Cây Cẩm Lai

Lá Cẩm Lai là lá kép dài từ 15-20 cm, có từ 9-15 lá chét nhỏ hình thuôn dài từ 2-3 cm, rộng từ 1-1,5 cm. Lá chét có màu xanh và chuyển vàng lúc già rụng từ cuống lá rụng ra.

Hoa cây cẩm lai

Hoa của Cây Cẩm Lai

Hoa mọc thành từng cụm ở nách lá có màu tím nhạt, gần cuống có màu tím đậm.

Qủa cây cẩm lai

Quả Cây Cẩm Lai

Quả là một quả màu xanh lục có chứa 1 đến 2 hạt, có hình trái đậu Ván hơi thắt ở nơi có hạt dài từ 4-5 cm khi chín chuyển sang màu nâu đen.

Cây cẩm lai Bà Rịa, Cẩm lai bông

Danh pháp khoa học Dalbergia. bariensis : Đây là loài cây đặc hữu chỉ có ở Bà rịa Vũng Tàu. Cây cao từ 20-30 m. Lá kép bầu dục thuôn dài hơn so với cây cẩm lai đỏ, đọt non có màu nâu đỏ. Qủa chỉ thường có 1 hạt.

Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa có thớ xoắn và vân đẹp hơn cẩm lai đỏ nên có giá trị hơn.

Cây cẩm lai Đồng nai

Cẩm lai Đồng Nai

Danh pháp khoa học Dalbergia dongnaiense : Đây là loài đặc hữu chỉ có ở Đồng Nai. Cây cao từ 20 – 30 m. Lá kép lông chim một lần, có 11 – 13 lá chét, lá chét mọc cách  hình mác thuôn, tù ở 2 đầu, nhẵn.

Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành, hoa nhỏ, màu lam nhạt, quả đậu dẹt, hơi thắt eo ở chỗ có hạt. Hạt 1, ít khi 2, hình thận, dẹt, dài 9mm, rộng 6mm, màu đen nhạt.Gỗ giác màu vàng nhạt, lõi đỏ sẫm có vân màu tím đen.

Cây cẩm lai vú

Cẩm lai vú

Danh pháp khoa học Dalbergia.ammosa : Thân trơn cao từ  20 – 30 mét. Lá kép thuôn dài, lá mỏng. 

Qủa dẹp hình đậu ván, đặc biệt tại vị trí có hạt có nổi 1 cục u sần như hình núm vú. Gỗ cẩm lai không chắc bền đẹp như các loại cẩm lai khác nên ít có giá trị.

Đặc Điểm nhận biết Cây Cẩm Lai qua hình dạng bên ngoài

Cẩm Lai là 1 loại cây quý hiếm nên việc nhận biết loài cây này cũng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên cây không phải lúc nào có trái, hoa, có thể hái lá để quan sát.

Thân cây cẩm lai

Chúng ta có thể nhận biết qua hình dáng bên ngoài hoặc nhìn từ xa cũng có thể nhận định được đó là cây cẩm lai.

Quan sát vỏ cây và lá cây. Vỏ cây thường rất sần sùi màu xám nhạt hoặc màu xám đen khi già ( cây nhỏ đường kính từ 1-15 cm trở xuống thì vỏ vẫn trơn). Nhìn từ xa lá cây có lá giống lá phượng tuy nhiên lá chét to hơn lá phượng.

Giá gỗ cây Cẩm Lai

Gỗ cẩm lai có đường kính càng lớn, không bị rỗng ruột thì giá trị cáng lớn. Phần giác gỗ cẩm lai dễ mối mọt nên ít có giá trị hơn phần lỏi, tuy nhiên phần giác màu trắng ngà lại tạo điểm nhấn rất đẹp cho cho đồ dùng.

Giá Gỗ Cẩm Lai cập nhập năm 2022 mặt từ 25 – 30 cm trở lên, dài từ 2,5 mét hiện nay có giá trên thị trường từ 70.000.000 – 90.000.000 vnđ / 1 m3.   

Công dụng tác dụng của Cây Cẩm Lai

Cây Cẩm Lai đặc biệt có giá trị về lấy gỗ. Tại Việt Nam, gỗ Cẩm Lai được xếp vào nhóm 1. Gỗ Cẩm Lai vân hoa rất đẹp, nặng cứng, ít nứt nẻ, không bị mối mọt.

Gỗ cây cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai thường được dùng để làm đồ gỗ cao cấp nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ,  lót sàn, trần nhà, làm cầu thang. Và luôn được khách hàng ưa chuộng nên giá gỗ Cẩm lai lúc nào cũng cao. Hiện nay giá gỗ Cẩm Lai từ 70 – 90 triệu đồng/ m3.

Ngoài công dụng làm gỗ, Cẩm lai còn được trồng làm cây xanh bóng mát, trồng làm cây lưu niệm.

Cây Cẩm Lai trồng bao lâu thu hoạch

Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ quý hiếm có chất lượng cao, vân gỗ đẹp rất được ưa chuộng và chỉ có những người có tiền mới sở hữu được những đồ dùng bằng loại gỗ này.Chất lượng gỗ chủ yếu lấy ở phần lõi cây. 

Cây Cẩm Lai có đường kính gốc từ 15-20 cm tức là từ 10 năm trở lên mới bắt đầu có lõi. Để cây có lõi từ 20 cm trở lên thì mất hàng 50-60 năm.. 

Để trồng Cẩm Lai để thu hoạch lấy gỗ có khi mất cả đời người. Vì vậy Cẩm Lai ít khi thấy được người dân trồng để lấy gỗ vì thời gian để thu hoạch là rất lâu. Cây chủ yếu trồng bảo tồn trong các dự án lâm nghiệp hoặc trồng làm cây xanh đường phố. 

Gỗ Cẩm lai chủ yếu được cắt ở trong rừng tuy nhiên hiện nay những cây gỗ hương lớn hiện gần như không còn nữa.

Có nên trồng Cây Cẩm Lai

Gỗ Cẩm lai ngày càng quý hiếm và có giá trị cao trên thị trường. Những cây Cẩm lai ngoài tự nhiên Việt Nam hiện nay rất ít và hầu như chỉ tồn tại trong các Vườn Quốc Gia nơi có sự giám sát nghiêm ngặt.

Về mặt bảo tồn cần nhân rộng nhiều mô hình trồng cẩm lai lâm nghiệp để tăng giá trị của rừng bảo tồn sau này.

Cẩm lai là cây rễ cọc thường xanh, có hoa đẹp tuy nhiên lá, hoa quả rụng rất nhiều nên cũng ít phù hợp trồng cây xanh làm cảnh. Khi mà tiêu chí của cây xanh làm cảnh là ít rụng lá, rụng hoa quả.  

Để trồng Cẩm lai làm kinh tế thì không khả thi do số năm để khai thác loại gỗ này rất lâu mất cả 1 đời người và trong khoảng thời gian đó cây không tạo ra kinh tế thì người trồng sẽ gặp khó khăn.

Kỹ thuật, cách trồng Cây Cẩm Lai

Để trồng làm cây cảnh trong nhà thì nên chọn cây giống có đường kính gốc từ 6 – 10 cm sẽ nhanh cho tán hơn. Đối với trồng vườn rừng thì lấy cây giống con để giảm chi phí ban đầu.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5-7. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Quy cách trồng cây Cẩm lai:

Trồng thuần loài mật độ 6x6m đến 8x8m, trồng từ 156 đến 276 cây/ha tùy theo độ dốc của đất. Trồng làm cây cảnh khoảng cách tối thiểu là 6m vì loại cây này tán rất rộng.

Xử lý đất, Đào hố:

Kích thước 40x40x40cm, để đất màu ra 1 bên, đất cằn ra 1 bên đến lúc trồng thì chỉ kéo lớp đất màu xuống. Rãi vôi trước khi trồng từ 20-30 ngày để xử lý đất bị chua phèn, chất độc còn tồn trong đất.

Trồng cây:

Trước khi trồng cần rải thuốc phòng trừ kiến mối. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Cây đường kính dưới 10 cm thì chống 3 cây, đường kính trên 10 cm thì chống 4 cây như hình.

Giống cây cẩm lai

Mua cây giống cẩm lai ở đâu ?

Ở miền nam nơi tập trung sản xuất cây giống là khu vực Trảng Bom có Đại học Lâm Nghiệp. Cây giống Cẩm lai có thể mua tại địa chỉ : Ấp 4, Xã Sông Trầu, H. Trảng Bom, Đồng Nai

Điện thoại: 0937.385.588 (Mr. Linh) 

Gía Cây Cẩm Lai công trình, Cẩm Lai cổ thụ, Cẩm Lai con

Hiện nay cây giống Cẩm Lai chủ yếu là Cẩm Lai Bà Rịa trồng chủ yếu trong các dự án Lâm Nghiệp, trồng làm cây xanh, trồng cây lưu niệm.

Cẩm lai con cao từ 40-60 cm hiện nay đang bán với giá từ 25.000- 35.000 vnđ/ 1 cây. 

Cẩm Lai công trình đường kính gốc từ 8 cm – 15 cm có giá dao động từ 2 – 4 triệu động / 1 cây.

Trả lời