Cây Căm Xe: giá trị gỗ căm xe, nu căm xe [5]

Cây Căm Xe được biết đến với nhiều vật dụng gia đình làm bằng gỗ căm xe. Loài cây này trên tự nhiên còn rất ít vì nạn khai thác trộm quá mức.

Căm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa. Thuộc họ Đậu Fabaceae.

Hình ảnh cây căm xe

Mục Lục

Đặc điểm tự nhiên cây Căm Xe

Cây căm xe là cây thân gỗ lớn có chiều cao trung bình từ 20-30 mét, đường kính từ 0,5-1 mét, có thể lớn hơn nhưng hiếm. Vỏ cây màu nâu vàng. Là loài cây họ Đậu lá kép lông chim gần với các loài Giáng Hương, Cẩm Lai, Lim … 

Cây sinh trưởng chậm, rụng lá vào mùa khô. Ưa thích kiểu rừng khộp, rừng xanh rụng lá 1 phần.

Hoa cây căm xe

Lá cây Căm Xe

Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Phiến lá thuôn hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá chét dài từ 10-15 cm.

Hoa cây Căm Xe

Hoa nhỏ lưỡng tính, cụm hoa hình cầu đường kính 12 – 20 cm. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, hợp gốc, cánh tràng hình dải. Bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.

Qủa cây căm xe

Quả cây Căm Xe

Qủa có hình dạng quả đậu hình lưỡi liềm lúc già hóa gỗ dài 10-15 cm, khi chín tự nứt chứa từ 6-10 hạt dẹt có hình trái xoan màu đẹp.

Giá trị cây Căm Xe

Cây Căm xe đặc biệt có giá trị về lấy gỗ. Tại Việt Nam, gỗ Căm Xe được xếp vào nhóm 2. Gỗ Căm Căm Xe sáng màu, cứng, ít nứt nẻ, không bị mối mọt.

Gỗ cây căm xe thường được sử dụng trong thiết kế nội thất cao cấp như ốp trần, lát sàn, bàn ghế, tủ giường nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ …

Ngoài giá trị làm gỗ Căm Xe còn được trồng làm cây xanh: Căm Xe có tán lá rộng, tạo thành bóng mát trong mùa hè. Vì vậy, Căm Xe được trồng trong các khu đô thị, các công trình, hay các khuôn viên lớn.

Báo Giá Gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe được xếp vào gỗ nhóm 2 có vân gỗ, màu sắc, nhóm gỗ như gỗ Lim ở phía Bắc. Gỗ Căm xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1150 Kg/ 1m3

Gỗ Căm xe

Gỗ căm xe khả năng chịu lực kéo và nén đều rất tốt, bền theo thời gian và ít bị mỗi mọt tấn công… Gỗ tự nhiên có thời gian sinh trường dài, chất lượng gỗ cực tốt, quý và có giá trị kinh tế cao…

Nhưng do khai thác quá mức nê ngày càng cạn kiệt nên nhiều gỗ Căm Xe được xếp danh sách cấm khai thác hoặc khai thác hạn chế.

Gỗ Căm xe tròn hiện nay có giá từ 15 -17 triệu đồng/ 1 m3, gỗ Căm xe bóc hộp có giá từ 20 – 30 triệu đồng/ 1 m3. Tùy theo kích thước độ dài độ rộng và tủy vùng giá có thể chênh lệch khác nhau.

Nu Căm Xe

Nu Căm Xe

Nu căm xe là những chỗ u nần ở gốc hoặc trên thân cây do cây sống lâu năm những chất dầu cây tích tụ mà thành. Nu cây thường rất cứng, thớ xoắn và nhiều u nần tự nhiên nhìn rất đẹp. Nu cây thường được chế tác thành tượng, hoặc để tự nhiên chỉ bóc vỏ và đánh bóng nhìn rất đẹp.

Nu căm xe tùy cái lớn nhỏ có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Khi được đục thành tượng thì giá trị của nó còn cao hơn

Kỹ thuật trồng cây Căm Xe

Cây căm xe là loài sinh trưởng chậm nên để thu hoạch gỗ phải trồng từ 50 – 60 năm mới có lõi lớn. Nên người trồng cân nhắc trước khi trồng loại cây này làm kinh tế.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 3-5. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Mật độ trồng: Trồng thuần loài mật độ 6×8 m đến 8×8 m, trồng từ 156 đến 200 cây/ha tùy theo độ dốc của đất. Trồng làm cây cảnh khoảng cách tối thiểu là 6m vì loại cây này tán rất rộng.

Xử lý đất, Đào hố: kích thước 40x40x40cm, để đất màu ra 1 bên, đất cằn ra 1 bên đến lúc trồng thì chỉ kéo lớp đất màu xuống. Rãi vôi trước khi trồng từ 20-30 ngày để xử lý đất bị chua phèn, chất độc còn tồn trong đất.

Trồng cây: Trước khi trồng cần rải thuốc phòng trừ kiến mối. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng.

Giá cây căm xe giống, chỗ mua căm xe giống

Cây Căm xe giống được ươm dưỡng trong bầu có chiều cao khi xuất vườn từ 0,5 – 1 mét. Gía từ 15.000 – 25.000 vnđ.

Các vườn ươm có cây giống loại cây này ở Ea Kmat, Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc hoặc cây giống Lâm Nghiệp, Trảng Bom, Đồng Nai.    

Trả lời