3 Tác dụng của Cây Chè Tàu, giống và cách trồng

Cây Chè tàu hay còn gọi là Trà Cọc Rào, tên tiếng anh là  Chinese Tea Plant. Danh pháp khoa học Acalypha siamensis một loài cây thuộc chi Acalyphas thuộc họ Đại Kích.

Chè tàu là loại cây thân bụi có thể cao tới 2,5 m, phân nhánh rất nhiều và đều . Lá hình bầu dục có răng cưa dọc theo mép, mắc lá dày. Hoa nhỏ màu trắng mọc ở cuốn lá, có cả hoa cái và hoa đực mọc trên cùng 1 cây.Quả có màu xanh và nhiều gai.

Hình ảnh cây chè tàu

Mục Lục

Tác dụng của Cây Chè Tàu

Làm cây hàng rào

Chè tàu có tác dụng chủ yếu để làm cây cảnh, làm cây đường viền, hàng rào xung quanh nhà tạo cảnh quang cho ngôi nhà. Cây này chủ yếu trồng vùng nông thôn nơi nguồn đất còn rộng.

Cây chè tàu làm hàng rào thường xuất hiện khá nhiều ở các vùng quê. Chè tàu có tác dụng làm không khí thoáng mát, trong lành, tạo nên vẻ đẹp bình dị, nét gần gũi của thôn quê Việt Nam.

Hàng rào cây chè tàu

Điều trị một số bệnh

Tuy là chè nhưng loại chè này không dùng để uống. Một số nghiêng cứu thành phần của  chè tàu có chứa các chất tetraterpen và carbohydrate có tác dụng làm thuốc tẩy giun, long đờm, gây nôn, lợi tiểu.

Triterpenoids được sử dụng cho mục đích y tế ở nhiều nước châu Á cho kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, an thần, kháng khuẩn, kháng virus, chống dị ứng, chống ngứa, chống tạo mạch và hoạt động chống co thắt.

Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn của con người. Cùng với protein, lipid, vitamin và khoáng chất, carbohydrate giúp con người duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển.

Cây Chè Tàu làm Bonsai

Là loại cây dễ sống ở mọi loại địa hình, thời tiết môi trường, không cần phải chăm sóc quá nhiều, cành dễ uốn nên nhiều nghệ nhân chọn cây này làm cây Bonsai.

cay che tau bon sai

Để làm được Chè tàu Bonsai đẹp cần chọn những cây phôi đẹp. Điều này đòi hỏi phải đi kiếm những gốc chè tàu lớn có hình thù kỳ lạ thì khi tạo uốn cây mới cho ra một cây đẹp.

Chè tàu là cây có cành rất dẻo nên dễ uốn theo hình dáng mình cần muốn. Chè tàu phù hợp nhất với thế uốn thác đổ ( dáng huyền).

Cách trồng Cây Chè Tàu làm hàng rào

Chè tàu, dâm bụt là 2 loài cây được chọn làm cây hàng rào phổ biến nhất các vùng nông thôn Việt Nam do 2 loài này rất dễ sống, chịu hạn, chịu nước, dễ cắt tỉa tạo hình. Tuy nhiên để trồng được 1 hàng rào chè tàu đẹp, có hình dáng theo ý muốn thì có những cách sau:

Hình ảnh cây chè tàu

Cành giâm chọn cành bánh tẻ không già, không non là đoạn cành chuẩn bị ngả sang màu xanh. Cành quá già thì cây phát triển chậm, cành quá non thì cây không ra dược rễ. Cành giâm cắt chỉ trừa 1/ 3 lá để giảm thoát hơi nước khi cây chưa có rễ.

Cành dâm cắt ra từng đoạn từ 20-30 cm, dùng dụng cụ sắt bén cắt theo hình vát nêm. Lưu ý không dùng dụng cụ cùn cắt làm dập mạch dẫn cây không hút được nước,  cắt vát nêm để diện tích tiếp xúc hút nước nhiều nhất có thể.

Xử lí Đất: Đất xới tơi nhuyễn phơi nắng rãi vôi để sạch mầm bệnh  

Kỹ thuật trồng cây chè tàu: Cành giâm được nhúng qua dung dịch ra rễ ( có thể dùng Humic) hoặc không có điều kiện thì có thể bỏ qua bước này tuy nhiên tỉ lệ chết sẽ cao hơn. Tuy nhiên cũng không lo lắng quá vì chè tàu rất dễ giâm.

Hàng rào cây chè tàu

Cành giâm đặt nghiêng 1 góc 45 độ với mặt đất, 2/ 3 cành ở dưới đất, 1/3 cành ở trên mặt đất. Để trừ hao hụt bị chết nên lấp 2 cành 1 chỗ.

Khoảng cách trồng: Cành giâm cách nhau 20 cm. Nếu thiết kế hàng rào chè tàu rộng 50 cm thì chỉ trồng 3 hàng rộng 40 cm trừa lại 10 – 15 cm để cành non sau này mọc ra. Nếu trồng sát ranh thì lòi gốc ra rất xấu.

Chăm sóc: Cây mới giâm không được bỏ phân NPK, tốt nhất đất sau khi làm trộn với tro cho nhanh ra rễ, xơ dừa thoát nước, phân bò có chất dinh dưỡng. Tưới 2 lần/ ngày buổi sáng sớm và chiều tối đến khi phát triển ổn định thì có thể giảm tưới lại.    

Tỉa cây: Mỗi 1 lần cây phát triển khoảng 20-30 cm là cắt tỉa 1 lần để tán cây dày hơn tạo hàng rào đẹp hơn. Dùng kéo tỉa cây cảnh chuyên dụng để cắt tạo thành khuôn hàng rào thẳng

giống cây chè tàu

Hạt giống Cây Chè Tàu

Hạt giống chè tàu được hái trên cây đem phơi khô. Loài cây này dễ giâm cành nên người ta thường chọn phương pháp cắt cành giâm cây giống rồi mang ra trồng hoặc giâm trực tiếp vị trí trồng.

Giống Cây Chè Tàu làm công trình

Giống chè tàu làm công trình là giống cây được giâm từ cành chè tàu. Được sử dụng để trồng công trình di lích lịch sử nơi cần có nét quê.

Chè tàu giống là loại cây con có bầu 4 x8 cm, cao từ 20-30 cm. Gía cây chè tàu giống từ 3000 – 4000 đồng/ 1 cây.

Thông tin trong trang web này được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các công trình tham khảo về cây thuốc. Nó không thay thế cho lời khuyên hoặc điều trị y tế và RUNGASIA.COM không có ý định cung cấp bất kỳ lời khuyên y tế nào. Người đọc nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc tiêu thụ một loại cây cho mục đích chữa bệnh.

Trả lời