[3] Cây Gáo: có mấy loại, gỗ nhóm mấy, kỹ thuật trồng

Cây Gáo hiện nay được trồng lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cao do tốc độ phát triển rất nhanh của loài này.

Hình ảnh cây gáo

Hình ảnh cây gáo

Mục Lục

Cây Gáo có mấy loại

Cây gáo trắng (cây gáo nước)

Gáo trắng hay gáo tàu có tê  khoa học là: Neolamarckia cadamba thuộc họ cà phê Rubiaceae . Cây thuộc nhóm gỗ lớn, trong tự nhiên có thể dễ dàng tìm thấy cây cao tới 30–45 m, thuộc tầng cây vượt tán rừng.

Thân gồm chỉ 1 thân không phân nhánh, cành đâm ngang. Phần vỏ cây màu xám, giác có màu trắng, lõi màu vàng nhạt.

Lá cây hình thuôn dài nhọn ở đầu dài từ 13-32 cm. Có lá đài lúc lá còn non.

Hoa mọc ở đầu cành, có mùi thơm, màu từ đỏ tới cam. Qủa dạng phức kép hình cầu đường kính từ 3-4 cm.  

Gáo trắng có thể sống ở rừng lầy bị ngập nước. Loài cây này phân bố những khu vực có lượng mưa và độ ẩm cao.

Hình ảnh cây gạo nước

Hình ảnh cây gạo nước

Cây Gáo đỏ

Gáo đỏ hay được gọi là Gáo tròn có tên khoa học là Haldina cordifolia, thuộc họ cà phê Rubiaceae , một loài duy nhất trong chi Haldina . Tán cây hình dù, cành cây dài và mọc ngang. Vỏ cây khi trưởng thành chuyển sang màu nâu có sọc thẳng đứng.

Gáo đỏ thuộc cây gỗ trung bình cao từ 20 – 25 mét. Lá mọc đối hình trái tim chủ yếu tập trung ở đầu cành.

Qủa dạng phức kép hình cầu đường kính từ 2-3 cm mọc ở nách lá. Qủa có màu vàng cam.

Gáo đỏ thường nở hoa vào những tháng mùa đông (mùa khô). Vỏ của cây có tác dụng như một chất khử trùng.

Cây gạo đỏ
Gáo đỏ

Cây Gáo Vàng miền Bắc

Gáo vàng có tên khoa học: Nauclea orientalis thuộc học cà phê Rubiaceae. Là cây gỗ lớn có thể đạt tới chiều cao 30-35 mét, đường kính cây phát triển rất nhanh mỗi năm có thể lớn 4,5 – 5,5 cm.

Vỏ cây tròn nhẵn, màu nâu khi trưởng thành và có sọc thẳng đứng. Gỗ bên trong cây có màu vàng từ ngoài vào không phân biệt giác lõi.

Cành mọc ngang thàng tầng. Lá cây hình bầu dục tù ở đuôi lá, có chiều dài 6-25cm.

Hoa gáo vàng: có màu vàng, nở vào tháng 3.  Hoa thường mọc đơn độc ở đầu cành, có mùi thơm và thường nở vào tháng 3.

Quả cây Gáo vàng

Qủa dạng phức kép hình cầu đường kính từ 3-4 cm mọc ở đuôi cành. Qủa có màu vàng cam.

Cây gáo vàng

Phân biệt cây gáo vàng, gáo trắng, gáo nước

Phân biệt lá cây:

Lá cây Gáo trắng (gáo nước) thuôn dài nhọn ở đuôi, lá Gáo vàng thì hơi bầu và tù ở đuôi còn lá Gáo đỏ thì hình trái tim như lá khoai lang mọc thành từng chùm.

la cay gao vang
Lá cây gáo đỏ
Lá gáo đỏ

Phân biệt vỏ cây, gỗ  

Vỏ Gáo vàng, Gáo đỏ màu xám đen đậm hơn, nứt đọc và sần sùi hơn, vỏ Gáo trắng trơn hơn và màu xám trắng.

Gỗ Gáo trắng phân rõ 2 lớp giác, lõi riêng biệt, còn gỗ Gáo vàng đồng nhất từ ngoài vào trong.

Gỗ cây gáo trắng
Gỗ gáo trắng, gáo nước

Gỗ cây Gáo vàng thuộc nhóm mấy ? có tốt không

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Gỗ cây Gáo (bao gồm gáo vàng, gáo đỏ, gáo trắng) được xếp vào Gỗ NHÓM 7 – Nhóm gỗ nhẹ, có sức chịu đựng tương đối kém, và khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh.

Gỗ cây gáo có màu vàng sẫm được dùng để đóng các đồ dùng trong nhà bàn ghế, giường tủ, đóng trần nhà, chân tường (được hấp dầu nếu không rất dễ mối mọt).

Ưu điểm gỗ nhẹ giá thành thấp nên thường ứng dụng làm trang trí quán, đóng Pallet …  Hiện nay trên thị trường gỗ tròn gáo vàng có giá trị từ 4 triệu đồng/ 1m3.

Gỗ cây gáo vàng
Gỗ Gáo vàng

Kỹ thuật trồng cây Gáo

Gáo vàng thường được trồng để lấy gỗ phổ biến hơn 2 loại còn lại, gáo trắng thường được trồng để giữ đất ở những vùng hay ngập nước, Gáo thích hợp trồng những nơi nóng ẩm, mưa nhiều.

Gáo trắng thể trồng ở vùng ven bán ngập của các hồ thủy điện, tăng sinh khối gỗ cho mô hình trồng rừng kết hợp tre-gỗ.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-3. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4-5. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng có tầng đất dày từ 50cm trở lên, có thể là đất đỏ bazan, đất thịt pha cát, đất thoát nước tốt, đất nương rẫy, đất đồi thấp, phù sa ven suối và phù hợp với mọi địa hình.

Mật độ trồng: tùy thuộc vào mục đích lấy cây gỗ nhỏ hay gỗ lớn mà chọn mật trồng, thông thường trung bình từ 1100 – 1.650 cây/ha (khoảng cách 3m x 3m hoặc 2m x 3m)

Trồng cây gáo

Hố trồng: Quy cách hố 40x40x40 cm. Mỗi hố bón 0,2-0,3 kg phân lân.

Cách trồng: Dùng cuốc đào lỗ nhỏ giữa hố với chiều sâu hơn chiều cao của bầu cây trồng 2-3cm. Dùng dao rạch bầu nylon từ trên xuống, cắt bỏ rễ cong queo dưới đáy bầu, đặt cây nhẹ xuống hố cuốc, lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Cắm cọc cố định và buộc cây vào cọc chống gió lay gốc.

Cây Gáo vàng bao lâu thu hoạch

Gáo vàng là loại cây trồng lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh vượt trội. Gáo vàng chỉ cần 5-7 năm tuổi là đã có thể lấy gỗ.

Đặc tính cây gáo vàng giống dễ trồng, dễ chăm sóc, hợp với khí hậu Việt Nam. Các cánh rừng, các vùng sinh thái lâm nghiệp ngày càng được phủ xanh với gáo vàng.

 

Cây Gáo vàng chữa trị bệnh gì

Trong 3 loại gáo nêu trên thì Gáo trắng và Gáo tròn là 2 loại có chứa nhiều thành phần có dược tính cao.

Cây gáo trắng có chứa một số chất đắng được cho là tương tự như acid cinchotannic. Còn hoa thì chứa hàm lượng lớn tinh dầu. Vỏ thân có chứa chất béo, đường giảm, steroid và alcaloid. Loài gáo này được ho là có tác dụng hạ nhiệt và làm se rất tốt. Vỏ và lá gáo trắng thường được chiết xuất để làm chất chống viêm.

Gáo đỏ cũng chứa nhiều thành phần hóa học đa dạng. Điển hình như trong vỏ cây có chứa hàm lượng tanin và ancaloit rất cao. Nói về công dụng chữa bệnh thì trong 3 loại gáo, gáo tròn là thông dụng hơn cả.

Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ gáo đỏ có tác dụng hạ sốt và giải cảm rất tốt. Ngoài ra, cây còn có một số tác dụng như sát trùng, chống nhiễm khuẩn, điều trị xơ gan cổ trướng, chữa kiết lỵ, tiêu chảy…

giống cây gáo vàng

Mua cây giống Gáo vàng ở đâu giá bao nhiêu

Cây giống gáo vàng bán sỉ giá từ 2.700 vnđ/ 1 cây. Địa chỉ: Đ. Nguyễn Hoàng, Ấp 2, X.Sông Trầu, H.Trảng Bom, T.Đồng Nai. Sđt liên hệ 0903 248 125

Ở Tây nguyên có thể liên hệ Địa chỉ: 89 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0914.599.143

Thông tin trong trang web này được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các công trình tham khảo về cây thuốc. Nó không thay thế cho lời khuyên hoặc điều trị y tế và RUNGASIA.COM không có ý định cung cấp bất kỳ lời khuyên y tế nào. Người đọc nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc tiêu thụ một loại cây cho mục đích chữa bệnh.

Trả lời