Thân cây gạo có gai không ?

Gạo còn có tên gọi khác Mộc miên, Hồng miên, Ban chi người Tây Nguyên gọi là cây Pơ-lang.

Cây gạo tên Tiếng anh là Red silk cotton, Malabar silk-cotton tree, Red cotton tree, Silk-cotton hoặc Kapok

Danh pháp khoa học: Bombax ceiba, tương tự như các loài cây khác trong chi Bombax, họ Gạo Bombacaceae.

Hình ảnh Cây Hoa Gạo

Hình ảnh cây gạo

Mục Lục

Ý nghĩa của Cây hoa gạo

Cây gạo là nơi thần linh trú ngụ

Việt Nam có câu tục ngữ “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” được hiểu thống nhất là: thần trú ngụ ở cây đa, ma lẩn quất ở cây gạo, linh hồn các loài cú cáo ẩn nấp ở cây đề. Nhắc đến phép siêu nhiên gắn bó với ba loại cây này trong tâm thức văn hóa Việt.

Và với người Tây Nguyên, cây Pơ Lang còn là một loại cây thiêng. Nơi các vị thần trú ngụ để làm cầu nối giữa con người với Yàng.

Top Những Cụ Gạo Cổ Thụ Ở Việt Nam

cay gao 700

Cây gạo 700 tuổi Đền Mõ

Cây thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng với tuổi đời cao nhất Việt Nam – 736 tuổi.  Được công nhận là cây di sản đầu tiên của Hải Phòng.

Tương truyền, một năm sau ngày Công chúa Quỳnh Trân về đây lập am tu hành (năm 1284), đích thân công chúa trồng cây gạo trước cửa đền, với ước nguyện nhân dân lo đủ, thóc gạo dồi dào.

 

Cành cây cổ thụ to, khỏe với đường kính khoảng 50cm, được ví như những “cánh tay” khổng lồ, “bảo vệ” người dân Ngũ Phúc thu hút du khách gần xa bởi dáng hình độc đáo, có một không hai.

Cây gạo Thanh Hóa

Cây Gạo xã Phú Yên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

 Cụ Gạo hơn 500 tuổi này đã được Hội đồng cây di sản Việt Nam – thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam  xét duyệt, công nhận là cây di sản Việt Nam.

Cây ở xã Phú Yên mọc phía tả sông Chu, gần quần thể di tích đền thờ Diệu Linh công chúa và chùa Thiên Phúc. Cây gạo này cao 50m, chu vi tán rễ 25m. Cụ Gạo nơi đây gắn bó với đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương hàng trăm năm nay.

Cây gạo Thái Bình

Cây gạo Thái Bình

Cụ Gạo này ở xã Đông Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Cụ Gạo này mọc ở cổng làng mỗi khi ra hoa làm điểm nhấn cho cả vùng ở đây. Cây được cho là có tuổi đời từ 200-300 năm. Cụ Gạo này đã được gắn biển là “Cây di sản Việt Nam”.

Cây Gạo ở Kiến Xương, Thái Bình

Cây gạo ở Chùa Ngái, Thái Bình

Cụ gạo này ở xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Gốc cây bạnh vè to lớn 2 người lớn ôm mới xuể. Theo một số cụ ở địa phương, cây đã có tuổi đời ngót 200 năm. Cụ gạo này gắn liền với chùa Ngái với nhiều câu chuyện tâm linh.

Cây gạo dáng rồng

 Cụ gạo này ở xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Đây là cây có hình dáng quái nhất.

 Nó dáng hình rồng, phần thân gần gốc nằm xà xuống đất uốn lượn rất đặc biệt. Cây này người dân hay gọi là cụ gạo lưng gù. Cây này được người dân cho là đã ở đây mấy trăm năm. Cụ gạo đã được người dân địa phương lập miếu thờ ngay bên cạnh.

cay gao thai binh
cay gao yen dung bac ninh 1

Cây gạo Yên Dũng Bắc Giang

Cây nằm ngay cạnh miếu nhỏ được quét vôi trắng càng làm cho bức tranh thôn quê sinh động hơn. Theo người dân địa phương, hai cụ gạo trên đê xã Lãng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang đã tồn tại gần trăm năm nay. Vào mùa cây nở hoa đỏ rực cả một góc trời giữa đồng quê xanh mượt tạo khung cảnh đẹp như tranh, thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp hình.

Cây gạo yên dũng, bắc ninh
Cây gạo Hải phòng

Cây gạo ở Hải Phòng  

Đây là 1 cụm gồm 5 Cụ Gạo ở Đền Chài, thuộc phường Vạn Hương, Đồ Sơn, TP Hải Phòng Năm gốc gạo cổ thụ có tuổi đời gần 200 năm gắn liền với ngôi đền Vạn Chài. Một điểm đến tâm linh thu hút du khách, người dân thập phương hàng năm tới tham quan, chiêm bái.

Cây gạo Bắc Ninh

Cây Gạo ở Bắc Ninh

Cây ở Thôn Đoài – Tam Giang Yên Phong Bắc Ninh. Cụ Gạo nằm ở ngã 3 sông cảnh quê thanh bình. Đường kính thân cây khoẳng từ 2 – 2,5m nên phải 4 người mới ôm trọn được thân cây Vào mùa tháng 3 lúc hoa Gạo nở đẹp nhất rất nhiều người về chiêm ngưỡng bức tranh đồng quê tuyệt đẹp này

cay gao ninh binh 2

Cây Gạo Ở Yên Mô, Ninh Bình

Theo người dân ở đây, những cụ già lớn tuổi nhất vùng này thì cụ gạo cổ thụ này có tuổi thọ hơn một trăm năm. Nó là điểm nhấn của làng.

cây gạo mỹ đức

Đường hoa gạo ở Mỹ Đức

Đường hoa gạo này ở thôn Đoan Nữ xã An Mỹ huyện Mỹ Đức Phía Nam thành phố Hà Nội là một địa điểm được thu hút vào những ngày cuối tháng 3 với những chùm hoa gạo đỏ rực cả một góc trời dọc hai bên đường.

Vào những ngày này nơi đây lại tấp nập người đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của  hoa gạo.

 Chính những hàng cây với những chùm hoa đỏ đã tạo nên một địa điểm lý tưởng để săn được những bức hình đẹp.

Đặc Điểm Tự Nhiên

Cây gạo được trồng được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ nơi các Miếu tự, Đền Chùa, ở đầu cổng làng  triền đê, các chợ ven sông. Loài cây này mang một tâm linh rằng có thần linh về trú ngụ nên được trồng nhiều ở những nơi linh thiêng.

Thân cây gạo

Thân cây cao đến trung bình 20 -30 mét, với những cây cổ thụ lên đến 60 mét.  Là một trong những loài cây lớn nhất trong khu vực sống của chúng, thân cây to lớn như những cây Bao Báp Châu Phi.

Thân Gạo có nhiều gai hình nón đặc biệt khi còn nhỏ, nhưng bị bào mòn khi già đi.

Lá cây gạo

Lá Cây Gạo

 Là loại lá kép có chiều ngang từ 30 đến 50 cm với khoảng 6 -9 lá chét có hình bầu dục tỏa ra từ một điểm chính giữa (đầu cuống lá), lá chét dài trung bình 7–10 cm. Cuốn lá dài mềm dẻo dài khoảng 20 cm. Lá đều có rìa toàn bộ và bị rụng lá , rụng vào mùa khô.

Hoa cây gạo

Hoa Gạo

 Lá có hình chén đơn độc hoặc thành chùm, ở nách hoặc đầu phụ, mọc đối ở hoặc gần đầu cành, khi cây không có lá, dài trung bình 7-11 cm cánh hoa lên đến12 cm đài hoa hình chén thường có 3 thùy, trung bình3–5 cm. Ống nhụy ngắn, hơn 60 trong 5 bó. vòi nhụy màu đỏ nhạt, dài tới 9 cm.

Đài hoa bị rụng lá, có nghĩa là nó không tồn tại trên quả.

Qủa cây gạo

Quả cây gạo

Là 1 loại quả giả do đài hoa lớn lên tạo thành vỏ quả, có chứa hạt được bao phủ bởi một loại sợi tương tự như sợi của cây bông, Quả dài trung bình 13 cm, có màu xanh lục nhạt ở quả chưa trưởng thành, màu nâu ở quả trưởng thành. Hạt nhiều, dài, hình trứng, màu đen hoặc xám và xếp thành bông màu trắng.

Cây gạo có tuổi thọ lên đến cả vài trăm tuổi, có những cụ gạo cổ thụ tuổi thọ gần ngàn năm tuổi.

Công dụng của Cây Gạo

Gỗ cây gạo là gỗ nhóm VIII nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng bị mối mọt cao. Người ta thường ít khi dung gỗ loài để làm đồ nội thất, xây dựng vì loại gỗ này rất xốp và dễ bị hư hỏng. Chúng thường chỉ dùng để đóng Pallet để các kiện hàng.

Vỏ cây gạo theo y học cổ truyền có vị cay, tính bình. Có công dụng như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, viêm đau khớp, chấn thương bong gân, gãy xương,…

Một số bài thuốc

Chữa bong gân: Vỏ thân gạo tươi, rau má, vòi voi và bồ công anh, bốn thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, bó vào chỗ sưng đau.

Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ thân gạo băm nhỏ, giã nát, nghệ vàng thái mỏng, dùng giấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vùng bị sưng nề khi còn nóng.

Giảm đau nhức xương khớp, đau cơ: Vỏ thân gạo tươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng, giã nát, thêm giấm thanh, trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau.

Chữa đau răng: Vỏ thân gạo 15g, sắc đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.

Chữa quai bị: Vỏ thân gạo 15g, sắc uống kết hợp với giã đắp bên ngoài ngày 1 lần có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giảm đau rất tốt.

cây gạo dáng rồng
Cây gạo Bon sai

Hoa gạo mát bổ khí huyết, điều trị thiếu máu, giảm mụn, xưng tấy

Hạt cây gạo giúp lợi sữa

Nhựa cây gạo tác dụng kích dục nam rất mạnh

Tầm gửi mọc trên gạo tía theo Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng tầm gửi gạo là vị thuốc bổ dương, tráng thận, mạnh gân cốt.

 Theo y học nhân gian có tác dụng giảm suy thận, viêm gan, viêm gan virus, xơ gan, phong thấp, xương khớp. Sưng xương khớp, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, hậu sản. Loại thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp và đặc biệt tốt cho người bệnh thận.

Cây gạo Bon sai

Cây gạo được làm làm bonsai Đối với các nghệ nhân làm cảnh thì không có cây gì là không thể làm cảnh, Gạo cũng không là ngoại lệ. Loài cây này được uốn tỉa trong trong chậu sau nhiều năm tạo thành những cây Bonsai rất đẹp mắt.

Trả lời