[7] Cây Lát hoa: giá trị & trồng bao nhiêu năm thu hoạch  

Cây Lát hoa hiện nay được trồng rất nhiều trên các tuyến đường để làm cây xanh bóng mát, các dự án đô thị. Gỗ Lát hoa thuộc nhóm 1 có giá trị kinh tế cao.  

Cây lát hoa tiếng anh là Chittagong Wood, Chukrasia, Chickrassy, Indian Redwood.

Hình ảnh cây Lát hoa

Cây lát hoa

Mục lục

Cây Lát hoa là cây gì ? cách nhận biết

Lát hoa có tên khoa học: Chukrasia tabularis thuộc họ Xoan Meliaceae.

Thân cây: Cây gỗ trung bình cao từ 20 – 25 mét, thân thẳng, thân có màu nâu nhạt nứt dọc. Cành non có màu nâu với lớp lông mịn.

Lá cây: Lá kép lông chim, lá có kích thước 30–50 cm có 10 – 16 lá chét. Lá chét hình mũi mác thuôn dài (giai đoạn cây non đôi khi là xẻ thùy dài 7–12 cm. Lá lúc non có màu hồng nhạt.

Hoa ở đầu cành có màu trắng kem, có mùi thơm nhẹ, kích thước hoa 1,2 – 1,5 cm. Mùa hoa từ tháng 4 đến thánh 5, mùa quả từ tháng 7 đến tháng 1 năm sau

Quả hình cầu màu xám vàng đến nâu, kích thước từ 3,5–4 cm.

Qủa cây lát hoa

Phân bổ tự nhiên ở rừng hỗn giao lá rộng thường xanh hoặc rụng lá, cũng thường rải rác ở thảm thực vật thưa thớt. Độ cao phân bổ từ 300 – 1600 m núi đất tới núi đá vôi.

Tại nước ta, dòng gỗ này phân bố chính ở một số tỉnh thành phía Bắc, trải dài từ Lạng Sơn cho đến Hà Tĩnh.

Cây Lát hoa có mấy loại

Ở Việt Nam có 5 loại gỗ Lát: 4 loại có nguồn gốc từ Việt Nam, 1 loại có nguồn gốc nhập từ Nam Phi.

Cây Lát hoa: Chukrasia tabularis

Cây lát chun

Tên khoa học là Chukrasia sp. Gỗ lát chun có vân màu sắc rực rỡ, có nhiều kích cỡ vân từ nhỏ nhủ chun chiếu tới vân lớn tép bưởi hoặc vân to tầm bằng đầu đũa.

Cây lát xoan

Tên Khoa học là Chukrasia var. quadrivalvis Pell?. Lá hình răng cưa như lá xoan nhưng có cuốn lá lúc non màu đỏ.

cay lat

Cây lát khét

Tên khoa học là Chukrasia var. velutina King?

Giá trị cây Lát hoa

Gía trị về làm cây bóng mát, cây phong thủy

Lát hoa thường trồng công trình bóng mát cho các dự án. Lát hoa có ưu điểm lá lá xanh, đọt đỏ thân tròn ít rụng lá nên thường được chọn trồng cây bóng mát ở các dự án. Cây đường kính 10 cm trở lên có giá hơn 1 triệu đồng

Giá trị Gỗ Lát hoa

Gỗ lát hoa là loại gỗ thuộc nhóm 1 cùng nhóm với những loại gỗ quí như Cẩm Lai, Dáng hương …. Những loại gỗ được xếp trong danh sách nhóm 1 là những loại gỗ nặng, bền chắc chịu được lực va đập lớn.

Gỗ lát hoa có màu khá đẹp, thường là màu nâu đỏ ánh hồng. Màu gỗ lát hoa tương đối bền hơn so với lát chun.

Đặc điểm nổi bật của gỗ lát hoa là đường vân khá đẹp, vân gỗ dày nổi cuộn cuộn giống như mây khói hoặc có những đường vân lại như hoa dong đỏ với nhiều lớp ẩn hiện.

Gỗ cây lát hoa

Giá gỗ lát hoa sẽ phụ thuộc bề rộng của mặt gỗ, có bị sâu mục không và từng thời điểm khác nhau, từng vùng miền. Hiện nay, giá gỗ lát hoa dao động trong khoảng 13.000.000 vnđ/ m3 đến 18.000.000 vnđ/ m3.

Gỗ Cây Lát hoa trồng bao nhiêu năm thu hoạch

Cây được 8-10 năm có đường kính từ 15-25 cm có thể thu hoạch kiểu tỉa thưa bán gỗ nhỏ. Cây từ năm 9-10 năm tuổi có tốc độc phát riển rất chậm, lúc này cây tập trung ra hoa và kết quả.

Để thu hoạch lấy gỗ có mặt gỗ hộp từ 25 cm trở lên từ thì phải ít nhất sau 20-30 năm trồng.

Tác hại của cây Lát hoa

Những độc tố có trong cây họ xoan có chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định, hàm lượng cao nhất chứa trong quả.

Lát Hoa cũng thuộc họ Xoan nhưng chưa có công trình nào nghiêng cứu về tác hại của Lát hoa.

Mùi của cây họ xoan gây đau đầu, buồn nôn. Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực.

Lá, hoa, quả Lát hoa không ăn được và có thể dẫn tới ngộ độc khi vô tình ăn phải.

cay lat hoa 1

Mua cây Lát hoa ở đâu ? giá bao nhiêu ?

Cây lát hoa giống

Cây giống Lát hoa cao từ 50 cm- 1m giá dao động từ 4000 – 7000 đông/ 1 cây chưa tính phí vận chuyển

Ở Hà Nội

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO VIỆT NAM

Địa chỉ: 75 Ngô Xuân Quảng – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội.

Ở TPHCM

Địa Chỉ: 18 Đường Số 1, Khu Dân Cư Vĩnh Lộc A, H. Bình Chánh, TpHCM

Cây lát hoa công trình

Cây lát hoa công trình

Cây có đường kính gốc từ 10 – 15cm, cao 3-4 mét giá dao động từ 900.000 – 1.200.000VND/ 1 cây.

Địa chỉ: Vườn ươm Cây Công Trình – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội. Cung cấp cây lát hoa công trình, cây lát hoa trồng công trình – các loại cây công trình – giá cạnh tranh

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lát hoa

Cây ưa sáng sống lâu, giai đoạn non ưa bóng, sinh trưởng nhanh tới 5 tuổi, từ tuổi thứ 6 trở đi sinh trưởng trung bình tới chậm.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4-5. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng có tầng đất dày từ 50cm trở lên, có thể là đất đỏ bazan, đất thịt pha cát, đất thoát nước tốt, phù hợp với mọi địa hình.

Trồng cây lát hoa

Khoảng cách, mật độ trồng trồng cây Lát hoa:

Tùy vào mục đích lấy gỗ nhỏ hay gỗ lớn mà mật độ trồng có thể khác nhau. Có thể trồng mật độ dày sau đó tỉa thưa 1 nửa.

Mật độ phù hợp để lấy gỗ lớn là 425 cây/ha, khoảng cách là 4×6 mét.

Chăm sóc:

Năm đầu, xới vun gốc, rộng 1m, cắt bỏ dây leo, cây bụi, giữ lại những cây tái sinh có giá trị nhưng không ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Năm thứ hai: Chăm sóc như năm đầu, ngoài ra cần vặt bỏ các chồi bên trong khoảng độ cao ngang tầm với.

Năm thứ ba: Chăm sóc như năm thứ hai và cần tỉa cành tạo trục chính.

Sâu bệnh cây lát hoa

Có 2 loại sâu hại Lát hoa là sâu đục nõn và sâu ăn lá ở vườn ươm và cả rừng trồng. Có thể dùng thuốc diệt trừ sâu ăn lá như với cây lá rộng khác.

Lúc cây 3-4 năm tuổi thường có bệnh loét thân, sâu đục thân, gốc hay bị mối mọt. Các bệnh này thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun phòng trị kịp thời nếu không cây sẽ chết. 

Thông tin liên quan về Lát Hoa

Làm giàu từ cây Lát hoa

cay lat hoa lam giau

Lát hoa trồng sau 20 -30 năm sẽ thu hoạch. Với 1 ha cây sinh trưởng tốt thu hoạch được từ 100 – 120 m3 gỗ thương phẩm giá từ 8 – 10 triệu đồng sẽ cho ra thu nhập từ 1-1,2 tỉ đồng / 1 ha.

Qua cách tính toán trên thì sau khi trừ chi phí mỗi năm cũng lãi được vài chục triệu/ 1 ha. Tuy nhiên công chăm sóc, vốn đầu tư ít nên các loại đất không phù hợp trồng cây nông nhiệp có thể trồng loại cây rừng này.

Ý nghĩa của cây Lát hoa

Lát hoa có lá màu xanh mang ý ngĩa cho sự sinh sôi, phát triển. Nó là màu của sự tái sinh, tươi mát.

Hoa màu trắng có thể mang ý nghĩa tôn kính và khiêm nhường, sự thuần khiết và ngây thơ.

Cây lát hoa

Cây lát hoa có tác dụng gì

Tác dụng đối với đời sống

Gỗ Lát hoa dùng làm các đồ nội thất phục vụ nhu cầu của con người như: Tủ bếp, giường ngủ, ván sàn, bàn ghế phòng khách….

Hoa có chứa chất nhuộm màu tự nhiên là màu vàng và màu đỏ, có thể tận dụng làm màu nhuộm an toàn cho ngành thực phẩm. Ngoài ra, chất tananh có trong lá được các nhà khoa học nghiên cứu chất tận dụng cho y học và ngành nhuộm sợi vải.

Cây có nhựa màu vàng nhạt và trong suốt. Người ta thường sử dụng nó để pha trộn với một số loại nhựa của giống cây khác để dùng hoặc để pha loãng hoạt tính của loại nhựa đó.

Tác dụng đối với môi trường

Lát Hoa còn là giống cây có kích thước trung bình và có tán lá xanh quanh năm nên có thể trồng ở sân vườn, đường phố, khu công nghiệp hoặc những khu đô thị sầm uất để có tác dụng lấy bóng mát, làm tôn tạo cảnh quan và hạ nhiệt cho thành phố khi diện tích bê tông hóa ngày càng rộng với một tốc độ rất nhanh như hiện nay.

Trả lời