[1] Cây Máu Chó thuộc nhóm mấy ? có mấy loại ?

Cây Máu Chó là một loại cây thân gỗ nhỏ đến trung bình. Đặc điểm nhựa loài cây này có màu đỏ và loãng như máu. Hạt loài cây này trong y học cổ truyền cho là chữa được bệnh ghẻ lở, hắc lào.   

Hình ảnh cây máu chó

Mục Lục

Phân biệt các loại cây Máu Chó

Cây Máu Chó lá lớn

Cây máu chó lá lớn

Máu chó lá nhỏ tên khoa học là: Knema conferta là loài thực vật thuộc họ Nhục đậu khấu ( họ Máu chó Myristicaceae). Loài này có nhiều ở Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết: Cây nhỡ cao từ 5 – 10m, thường sống ở tầng giữa tán rừng, có các nhánh non phủ một lớp lông mềm màu hung đỏ, cành già nhẵn. Tán cây rũ lá lúc non có màu trắng bạc. Lá thuôn dài tù ở cuối còn máu chó lá nhỏ lá hình mũi giáo.

Cây máu chó lá nhỏ

Cây Máu Chó lá nhỏ

Máu chó lá nhỏ hay máu chó lá hẹp, tên khoa học là  Knema tonkinensis là một loài thực vật thuộc họ Nhục đậu khấu (họ Máu chó – Myristicaceae).

Đặc điểm nhận biết: Cây gỗ trung bình cao từ 10-15 m. Cây lúc nhỏ tán mọc thành tầng rõ rệt.

 

Cành ngang tạo thành tán hình trụ hoặc hình tháp, lúc non cành phủ lông nâu vàng.  Lá dạng màng, thuôn ngọn giáo, có mép nguyên, mặt trên bóng nhẵn màu xanh đậm, mặt dưới màu bạc.

Đặc điểm, cách nhận biết cây máu chó

Thân cây máu chó

Thân cây máu chó thường nhẵn tròn màu nâu hoặc xám bạc không có bạnh vè ở gốc. Phân càng ngang ở ngọn cành thường rũ. Mắc cành dày. Thân gỗ có kích thước từ nhỏ đến trung bình thường nằm dưới tán rừng già mọc ở bìa rừng nên rất dễ nhận ra.

Nhựa cây máu chó

Nhựa cây máu chó

Ở tất cả các loài máu chó khi chặt phần vỏ ra rất nhiều nhựa cây chảy ra. 

Nhựa cây loãng màu đỏ trong hệt như máu chó nên người ta gọi tên theo đặc điểm này.

Qủa cây máu chó

Quả cây máu chó

Cụm hoa mọc ở nách lá ở chuôi cành, có lông mịn màu nâu đỏ. Quả hình trứng, hình cầu hay gần như bầu dục, khi chín nhẵn, vỏ quả mỏng, áo hạt nguyên hay hơi xẻ ở đỉnh.

Hạt có vỏ mỏng và nhẵn. Khi chín thường nứt, lộ rõ vỏ giả màu đỏ. Mùa hoa tháng 5-6, mùa quả tháng 11-12.

Hải Thượng Lãn Ông đã chế thuốc bôi chữa lở ngứa và các loại ghẻ lở: Hạt Máu chó, hạt củ đậu, Củ nghệ đều bằng nhau, Diêm sinh bằng 1/2 mỗi vị trên, tán nhỏ, hoà với dầu vừng hay mỡ lợn mà bôi (theo Bách gia trân tàng).

Có thể dùng hạt Máu chó làm loại xà phòng thuốc đặc trị. Ở Thái Lan người ta dùng dầu hạt làm thuốc trị bệnh ngoài da và trị ghẻ.

Cây máu chó thuộc nhóm mấy

Máu chó thuộc gỗ  NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh, dễ chế biến.

Cây máu chó có tác dụng chữa bệnh gì

Cây máu chó chữa bệnh ghẻ lở, hắc lào:

Từ xa xưa Hải thượng Lãn Ông – vị danh y nổi tiếng đã chế ra bài thuốc từ cây máu chó. Theo sách “Bách Gia Trân Tàng” ghi lại người ta sử dụng hạt máu chó, hạt củ đậu, củ nghệ với số lượng bằng nhau, kết hợp với diêm sinh bằng 1/ 2 lượng trên. Đem nghiền nhỏ hòa với dầu vừng hay mỡ lợn sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị các bệnh nói trên.

Điều trị chứng đau lưng, mỏi gối:

Để điều trị các chứng bệnh về xương khớp như đau lưng, mỏi gối người ta sử dụng 16g huyết đằng kết hợp với các vị thuốc khác như: tục đoạn, xuyên khung, cẩu tích, dây đau xương mỗi thứ 12g. Đem sắc thành thuốc, uống ngày 1 thang (gồm 2 – 3 cốc mỗi ngày). Uống liên tục trong 6 tháng sẽ cải thiện đáng kể chứng đau lưng, mỏi gối. 

cay co mau 1
Cây cỏ máu khô
Cây máu chó khô
Cây máu chó khô

Gía bán cây máu chó khô

Lưu ý: Có 2 loại cây thường nhầm lẫn với nhau là Máu chó và cây Cỏ Máu. Cần phân biệt vì 2 loại này có công dụng chữa bệnh khác nhau

Cây cỏ máu hay cây huyết đằng: thân xốp nhỏ, phần vỏ dính liền với thân, thân nhẹ màu nâu vàng có tia hình hướng tim. Loại cây này dùng để tăng cân, phụ nữ sau sinh.

Máu chó: Cây thân gỗ phân biệt rõ ràng giữa phần vỏ và phần thân. Nhựa đỏ chỉ xuất hiện ở phần vỏ. Loài cây này chủ trị bệnh ghẻ lở, hắc lào.  

Giá bán cây  máu chó khô: 150.000đ/kg

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh ĐC: E67 Đường Phú Thuân , Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh ĐT/ZALO: 0971011106

Cách ngâm rượu cây Máu Chó

Máu chó dùng phổ biến nhất là lấy hạt xay nhuyễn với rượu đắp lên vết ghẻ lở để trị bệnh này. Thân của cây này thái ra ngâm rượu cũng có tác dụng tương tự.

Cách thức làm như sau: Máu chó 1kg, trước khi ngâm rượu các bạn cần phơi khô thái mỏng. Bỏ cây đã thái mỏng vào bình và Đổ ngập rượu, dùng rượu gạo 40 độ là tốt nhất đậy nắp kín và ngâm trong thời gian khoảng một tháng là dùng được. Rượu Máu chó dùng để bôi lên các vết ghẻ lở, hắc lào.

Thông tin trong trang web này được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các công trình tham khảo về cây thuốc. Nó không thay thế cho lời khuyên hoặc điều trị y tế và RUNGASIA.COM không có ý định cung cấp bất kỳ lời khuyên y tế nào. Người đọc nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc tiêu thụ một loại cây cho mục đích chữa bệnh.

Trả lời