[7] Cây Sài đất có mấy loại: hoa trắng & hoa vàng

Cây Sài đất thường được sử dụng để nấu nước trị mẫn ngứa, rôm sẩy. Cây Sài đất có mấy loại, tác dụng của từng loại là khác nhau nên cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Mục Lục

Cây sài đất có mấy loại

Nhận biết cây Sài đất

Cây Sài đất mọc phổ biến ở khắp các tỉnh ở nước ta. Chúng thường được trồng giữ đất trên các taluy. Loài cây này rất dễ mọc và dễ tìm.

Mô tả: là loài cây dây bò mọc sát mặt đất thành từng đám lớn, thân mềm có lông màu từ xanh tới tím với đốt lá ngắn. Lá xẻ thùy hình mũi giáo với 2 thùy bên dài.

Hoa có màu vàng hay trắng tùy loại mọc vươn lên cao hơn so với thảm thân và lá.

Sài đất là loài cây chiếm ưu thế so với các loại khác nên loài cây này mọc lan nhanh khiến các loại cỏ khác không thể phát triển được.

Cây sài đất có mấy loại

Cây Sài đất có mấy loại

Cây Sài đất hoa trắng

Sài đất hoa trắng hay là Sài đất ta có tên khoa học là Tridax procumbens thuộc họ Cúc .

Thân màu xanh có lông, bò sát mặt đất. Các lá có răng và thường có hình mũi tên dài từ 3-5 cm. Lá mềm hơi thô chứ không bóng như loài hoa vàng.

Cây có cánh hoa màu trắng, tâm màu vàng giống như cúc. Quả của nó là một quả đau cứng được bao phủ bởi những sợi lông cứng và có một cái lông trắng như lông tơ ở một đầu.

Hình ảnh Cây Sài đất ta

cây sài đất hoa trắng

Tác dụng của cây Sài đất hoa trắng

Cây Sài đất hoa vàng và hoa trắng có công dụng khác nhau, 2 loại này gần giống nhau nên cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng

Thành phần dược tính của Sài đất hoa trắng gồm các flavonoid procumbenetin, Alkyl este , sterol , Triterpen pentacyclic , Axit béo , Polysaccharid .

Theo truyền thống, Sài đất hoa trắng đã được sử dụng ở Ấn Độ để chữa lành vết thương và như một loại thuốc chống đông máu, chống nấm và chống côn trùng. Nước ép từ lá được bôi trực tiếp lên vết thương giảm viêm.

Các chất chiết xuất từ ​​lá của nó đã được sử dụng cho các bệnh da truyền nhiễm trong các loại thuốc dân gian. Nó được sử dụng trong y học Ayurvedic cho các bệnh rối loạn gan, bảo vệ gan, viêm dạ dày và ợ chua.

Sài đất hoa trắng cũng được các thầy lang ở Ấn Độ sử dụng để điều trị mụn nhọt, mụn nước và vết cắt.

Cây Sài đất Hoa vàng (Cây Sài đất Tím)

Cây sài đất hoa vàng

Sài đất hoa vàng hay còn gọi cúc nhám, ngổ núi có tên khoa học: Sphagneticola calendulacea thuộc họ Cúc.

Sài đất là cây thân dây mọc bò màu tím, những đoạn thân non có màu xanh . Lá mọc đối xứng xẻ thùy hình mũi giáo với 2 ngạnh lớn có lông, không có cuống và mọc sát thân.

Hoa có màu vàng tươi, mọc thành từng cụm hình đầu. Cây mọc hoang nhiều trên khắp cả nước, phổ biến nhất là ở các tỉnh miền Bắc.

Tác dụng của cây Sài đất hoa vàng

Sài đất chứa các hoạt chất Wedelolactone và Demethylwedelolactone.

Trong Y học cổ truyền Sài đất hoa vàng được dùng để chữa ho, viêm họng, mụn nhọt, rôm sảy.

Thường dùng sài đất tươi, có thể dùng khô nhưng tác dụng không bằng tươi.

Cây Sài đất có mấy loại

Cây sài đất

Cây Sài đất có ăn được không

Chưa có một nghiêng cứu chi tiết về độc chất trong cây Sài đất, tuy nhiên chưa xảy ra một vụ ngộ độc nào  liên quan đến cây Sài đất.

Cây Sài đất rất hiếm khi được mọi người chế biến thành món ăn do thân và lá có lông ăn sẽ rất nhám, lá có vị chát ăn không ngon.

Công dụng thường thấy trong dân gian của Sài đất là nấu nước tắm trị bệnh rôm sảy, mẫn ngứa.

Thông tin trong trang web này được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như các công trình tham khảo về cây thuốc. Nó không thay thế cho lời khuyên hoặc điều trị y tế và RUNGASIA.COM không có ý định cung cấp bất kỳ lời khuyên y tế nào. Người đọc nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc tiêu thụ một loại cây cho mục đích chữa bệnh.

Trả lời