[7] Cây Sấu là cây gì ? có nên trồng trước nhà

Cây Sấu gắn liến với các món ăn dân giã ở miền Bắc. Hiện nay do tán lá đẹp nên Sấu cũng được trồng làm cây bóng mát, cảnh quan rất nhiều.    

Cây Sấu tiếng anh là Dracontomelon Fruits

Hình ảnh cây Sấu

Hình ảnh cây sấu

Mục Lục

Cây Sấu là cây gì

Cây sấu có tên khoa học là: Dracontomelon duperreanum thuộc họ Đào lộn hột Anacardiaceae.

Thân: Cây trưởng thành có chiều cao 30m, vỏ màu xám nâu, nhẵn.

Lá: Khi non có màu xanh lục trơn bóng. Lá kép lông chim, xếp so le, lá chét dài khoảng 6 – 10cm mũi mác.

Hoa: Mọc thành chùm gồm nhiều cụm hoa có 2-3 hoa, có màu trắng vàng. Hoa sấu rất nhiều nhưng tỷ lệ quả phụ thuộc vào sự thụ phấn côn trùng và thời tiết.

hoa cay sau

Quả: Hình cầu, đường kính từ 1,5 – 2cm, màu vàng đậm khi chín. Bên trong có hạt màu nâu. Quả thường thu hoạch vào mùa hè, khoảng tháng 7 đến tháng 9.

Các cây mọc trong rừng ở cao độ từ khoảng 0–600 m có nhiều ở khu vực Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên tới vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung Bộ, ít gặp ở vùng Nam Bộ.

Tại sao gọi là cây Sấu

Tên gọi này có thể bắt nguồn từ tiếng của dân tộc Tây Bắc lúc phiên âm sang tiếng Việt thì có cái tến Sấu chứ hoàn toàn không có nghĩa là xấu hay xấu xa.

Cách chọn cây sấu cái

Có phải cây sấu đực không có quả

Cây sấu ra hoa và đậu quả phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, tuổi cây nên có nhiều cây rất lớn nhưng vẫn không cho quả hoặc ra quả rất ít.    

Về cơ bản Sấu có 4 loại hoa: Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính và hoa dị hình. Trên 1 chùm hoa, hoa đực thường nở trước, sau đó đến hoa cái. Tỷ lệ hoa cái trên Sấu phụ thuộc vào tuổi cây, kỹ thuật chăm sóc và điều kiện thời tiết.

Thông thường những cây già hoa cái nở sau. Nên tỉ lệ đậu quả nhiều hơn.

quả cây sấu sai trái

Cách chọn cây sấu giống sai trái

Chọn cây giống rất quang trọng để sau này cây cho sai trái. Đối với cây giống nhỏ nên chọn cây ghép với những cây giống tốt sai trái thì đảm bảo. Đối với cây bứng bầu cây lớn thì chọn những cây đã cho quả.   

Cây Sấu trồng bao lâu thì có quả

Cây trồng từ giống thực sinh (mọc từ hạt) thì thông thường phải mất 8 – 10 năm cây mới cho trái.

Cây trồng từ giống cây ghép nếu chăm sóc tốt thì mất từ 5-6 năm sẽ cho trái. Trồng từ cây bứng bầu đã có trái thì chỉ sau chăm sóc từ 2-3 năm là cây có thể cho trái.

Cách khắc phục cây sấu không ra trái

Sấu phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu thời kỳ ra hoa nắng nhiều và liên tục thì tỉ lệ đậu quả cao. Thời tiết nếu gặp mưa, sương muối thì gần như mất trắng.

Nếu cây trồng lâu năm mà vẫn không cho trái có thể do thổ nhưỡng vùng đó nhiều đạm làm cây chỉ phát triển tán lá. Chúng ta có thể hãm sinh trưởng bằng cách đóng đinh vào gốc hoặc băm vỏ để kích thích cây ra hoa.

Đồng thời bón phân Lân, loại phân giúp cây kích thích ra mầm hoa.

Có nên trồng cây sấu trước nhà

Tục ngữ có câu: “Trước nhà không trồng dâu, sau nhà không trồng hòe”. Cây cối quanh nhà được xem như xiêm áo, không có cây che chở, thì không thể bảo vệ sinh cơ.

Cây trồng trước nhà
Chọn, bố trí cây trồng trước nhà phù hợp

Cũng theo quan niệm Dân gian có những ý sau:

 Nhà ở nơi thung lũng gió mạnh, không có cây che chở cũng không thể bảo vệ sinh cơ, không thể chống lại khí lạnh.

Nơi thôn dã mà cây cối tươi tốt, tất nhà phát vượng: cây cối xơ xác, tất nhà suy bại.

Cây cỏ tươi tốt sinh khí thịnh vượng, hộ ấm địa mạch, là phú quý hoàn cục.

Trước cửa ra vào hoặc cửa sổ không nên để các cây khô héo hoặc cây to che lấp cửa. Với vườn trước nhà, đặc biệt là vị trí trước cửa ra vào hay cửa sổ không nên trồng những cây có hình dáng không đẹp, cây có nhiều gai…

Không nên trồng nhiều loại cây lá rộng, rậm rạp trước nhà làm mất cân bằng âm dương cho sân vườn

Với những không gian rộng thường sẽ trồng 2 cây 2 bên nhà tạo sự vững chắc cho ngôi nhà.Nếu như chỉ có 1 cây duy nhất trước mặt tiền ngồi nhà thì nên tránh, nếu được thì nên chặt cây đi là là tốt nhất.

Cây sấu trồng trước nhà
Cây trồng trước nhà không phù hợp

Như vậy xét lại tất cả các yếu tố trên thì cây Sấu  trồng trước nhà tương lai nó sẽ là cây cổ thụ làm mất cân bằng âm dương cho ngôi nhà. Vì vậy trước cửa nhà chỉ nên trồng những cây cao từ 4-5 mét trở lại như cây Lộc vừng, Câu đỏ, Thiên tuế …. Sấu là cây thân gỗ lớn đẹp nhưng sau này cây lớn cành nhánh rơi rụng sẽ nguy hiểm cho người phía dưới.

Cách trồng cây Sấu

Độ cao trồng thích hợp là dưới 500m. Sấu trồng lấy quả thì trồng miền Bắc sẽ thích hợp hơn vì những tháng Sấu ra hoa trùng với mùa hè nắng tỉ lệ đậu quả cao, trong khi miền Nam thì bắt đầu bước vào mùa mưa.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4-5. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng có tầng đất dày từ 50cm trở lên, có thể là đất đỏ bazan, đất thịt pha cát, đất thoát nước tốt, phù hợp với mọi địa hình.

Mật độ trồng: Cây cách cây tối thiểu 6 mét, tối đa khoảng 300 cây/ha với trồng tập trung.

Hố trồng: Quy cách hố 50x50x50 cm. Mỗi hố bón lót 5-7kg phân chuồng hoai với 0,5-1 kg phân lân. Hố được bón phân và đảo phân với đất trước khi trồng 3-4 tuần.

Cách trồng cây sấu

Cách trồng: Dùng cuốc đào lỗ nhỏ giữa hố với chiều sâu hơn chiều cao của bầu cây trồng 2-3cm. Dùng dao rạch bầu nylon từ trên xuống, cắt bỏ rễ cong queo dưới đáy bầu, đặt cây nhẹ xuống hố cuốc, lấp đất và ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Cắm cọc cố định và buộc cây vào cọc chống gió lay gốc.

Đối với cây bứng thì chống 3 cọc để cố định cây, rãi thuốc kiến mỗi dưới hố trước lúc trồng.

Các bệnh thường gặp ở cây sấu

Ta vẫn nên quan sát thường xuyên để khi phá hiện ra bệnh có thể tìm cách xử lý tốt nhất và hiệu quả triệt để. Việt Nam là nước nhiệt đới nên rất nhiều sâu bệnh, nấm hại sau:

Thường xuyên cắt tỉa cành mọc không đều tán và bị khô để cây không bị gãy đổ và tránh nấm bệnh xâm nhập.  

Cây Sấu bị vàng lá, rụng lá

Dấu hiệu là cây bị vàng lá rụng lá không rõ nguyên nhân. Bệnh này có 2 nguyên nhân một là cây bị thối cổ rễ do nấm, hai là bị mối kiến ăn rễ. Chúng ta cần xử lý cả 2 trường hợp cùng 1 lúc. Hòa chung thuốc từ kiến mối, thuốc nấm, thuốc kích thích ra rễ đổ xuống gốc. Cách 1 tuần đổ 1 lần đổ tầm 3 lần thì cây sẽ hết. Lưu ý là phát hiện bệnh sớm để xử lý kịp thới, nếu bệnh quá nặng cây sẽ khó qua khỏi.

Bệnh thối thân xì mủ ở cây Sấu

Cây Sấu bị sâu đục thân, sùi vỏ

Dấu hiệu là thân cây chảy nhựa đỏ, chỗ chảy nhựa có vết gỗ rơi ra. Cần xử lý gấp nếu không cây sẽ chết. Cách xử lý là mua 1 ống tiêm thuốc, thuốc trừ sâu xông hơi (có bán tại các cửa hàng BVTV). Tiêm thuốc vào trong các vị trí bị chảy nhựa, sâu đục thân sẽ chết.

Giá Cây sấu giống

Cây sấu giống ghép

Cây Sấu giống ở TPHCM:

Cây ghép chăm sóc tốt có thể ra quả từ năm thứ 4-5. Cây cao 60-80 cm có giá từ 30.000 vnđ/1 cây ghép.  ĐT: 0976 942 186. Địa chỉ: Đối diện 134 Đường số 9 Phường 09 Quận Gò Vấp TPHCM

Cây Sấu giống ở Hà Nội

Cây ghép từ cây có năng suất cao. Cây cao 60 cm. Giá bán: 25.000 đ / cây ghép. Nguồn cây: Trung tâm cây giống Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Giá Cây Sấu công trình đường kính 15cm, cao 3m

Cây Sấu đường kính gốc 15 cm, cao từ 3-4 mét đang bán ở các nhà vườn miền Tây với giá từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng/ 1 cây chưa tính phí vận chuyển.

Cây sấu giống

Thông tin thêm về Cây Sấu

Cây Sấu có trồng ở miền Nam

Sấu đã được trồng làm cây bóng mát rất nhiều tỉnh miền Nam. Cây sinh trưởng rất tốt, có những cây đã trồng được cả mấy chục năm.

Tuy nhiên Sấu trồng ở miền Nam cho ít quả hơn so với ở miền Bắc do khí hậu không phù hợp.

Cây sấu thuộc loại rễ gì ?

Cây Sấu là cây 2 lá mầm có rễ cọc. Tuy nhiên rễ bên của Sấu rất phát triển khi cây trưởng thành nên cân nhắc trước khi trồng gần những công trình như: nền sân lát đá, tường rào … rễ của chúng có thể phá hủy các công trình này khi cây lớn và rất khó để khắc phục khi thân cây đã lớn.

Tác dụng của Cây sấu

Tác dụng đối với đời sống:

Quả sấu khi còn xanh được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả chín được dùng làm ô mai sấu, làm sấu dầm, tương giấm v.v.

Qủa cây sấu ngâm

Các sản phẩm chế biến từ quả sấu được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là phụ nữ. Chỉ riêng món ô mai sấu cũng đã được làm thành nhiều loại như: sấu chua giòn, sấu dầm chua cay, sấu dầm chua mặn, sấu ngọt, sấu ngâm gừng v.v…

Tác dụng chữa bệnh:

Quả Sấu được cho là có tác dụng chữa bệnh về nhiệt như miệng khô, đau họng, ho, ngứa cổ. Phụ nữ bị nôn do thai nghén, giúp giải rượu. Các bệnh ngoài da nổi mẩn ngứa, sưng lở ngứa. Mỗi lần dùng 4 – 6 g quả, sắc nước, hãm sôi uống hay dùng với sống với giấm muối, đường uống để trị các bệnh trên. 

Gỗ cây Sấu dùng làm gì ?

Gỗ Sấu được xếp vào Gỗ NHÓM VI  nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh, dễ chế biến. Gỗ Sấu có màu đỏ nhạt khi còn tươi.

Gỗ Sấu được xử lý và hấp dầu kỹ được dùng để đóng các vật dụng gia đình như Bàn, ghế, tủ đựng quần áo, giường …

Cây Sấu rụng lá mùa nào ?

Sấu là loài cây rụng lá không hoàn toàn, một phần lá vần còn trên cây. Sấu thường rụng lá vào cuối xuân đầu mùa hè vào tháng 3-4 dương ở Miền Bắc, cuối mùa mưa đầu mùa khô từ tháng 11-12 ở miền Nam. 

Cây Sấu ra hoa vào tháng mấy ?

Hoa cây sấu

Sấu thường ra hoa vào mùa hè và tầm khoảng tháng 4 -5 hằng năm. Thời điểm này trời nắng gắt tạo điều kiện cho côn trùng thụ phấn và đậu quả.

Bài Thơ Cây Sấu – Vũ Ngọc Bình

                                                                    Cây Sấu

                                                           Vườn em nhiều cây trái

                                                           Nhãn, mít, hồng , bưởi, mơ

                                                           Riêng em ưa cây sấu

 

                                                           Cuối xuân sấu trút lá

 

                                                           Sắc xanh rải khắp vườn

                                                           Em quét về phơi nắng

                                                           Dành cho bà thổi cơm

 

                                                           Giữa hè quả đã sây

 

                                                           Từng chùm tròn xanh mát

                                                           Vài quả giấm nước rau

                                                           Mẹ chan cơm, khen mát

 

                                                           Trời nắng rát, sấu xanh

 

                                                           Da chuyển màu vàng ửng

                                                           Mà ngọt chua còn đọng

                                                           Dẫu quyen nhiều trái lạ

                                                           Vẫn nhớ gốc sấu xưa

                                                           Đã cho ngọt cho chua

                                                           Cả một thời thơ bé  

Trả lời