[5] Cây Tầm Vông giá bao nhiêu ? có tác dụng gì ?

Cây Tầm vông gắn liền với hình ảnh chiếc gậy Tầm vông chống giặc. Hiện nay Tầm vông với đặc điểm thân thẳng, đặc ruột nên rất được ưa chuộng sử dụng làm công trình xây dựng, đồ thủ công.  

Cây Tầm vông tên tiếng Anh là  Long-sheath bamboo, Monastery bamboo.

Hình ảnh cây tầm vông

Mục Lục

Các giống Tầm Vông hiện nay

 

Cây tầm vông đá

Cây tầm vông đá

Tầm vông nứa có kích thước cây nhỏ chỉ bằng cây nứa. Đường kính thân cây của tầm vông nứa từ 2-4cm và chiều cao có thể đạt từ 6- 10m. Thân nhỏ, cành ít nhánh, bụi có số lượng cây từ 20-40 cây với đường kính bụi từ 3-5m. Loài này vách thân dày và gần như đặc ruột. Khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với môi trường và khả năng tồn tại tốt. Thường sử dụng làm cán cuốc, cán rựa và được trồng làm cảnh

Cây tầm vông mỡ

Cây tầm vông mỡ

Tầm vông mỡ  thân cây có đường kính lớn 4-7 cm và chiều cao từ 6 đến 14m. Năng suất của giống cây này khá cao, thời gian sinh trưởng từ 3-4 năm là chúng ta có thể khai thác để sử dụng. Loài này có thân rỗng hơn tầm vông đá.

Có thân màu xanh lơ, cành nhiều và có số lượng cây quanh bụi thường sẽ là từ 20-30 cây. Đường kính của bụi có thể đạt từ 5-6m, rất phù thích trồng tại các vùng đồng bằng và đất phù sa ẩm ướt. Giống tầm vông này có tốc độ phát triển khá nhanh được người dân trồng phổ biến để lấy cây nhất.

cay tam vong gai

Cây tầm vông gai

Cây tầm vông gai có đặc điểm lớn hơn cây tầm vông thường. Thân cao từ 15-20 m, đường kính thân từ 10-15 cm. Vách thân dày từ 2-3 cm không đặc như tầm vông thường. Cành mọc ra ở dưới gốc nhiều hơn và mang nhiều gai nhọn.

Cây tầm vông có tác dụng để làm gì

Tầm vông có thân thẳng chắc chắn, vách dày đặc ruột nên rất được ưa chuộng để làm dân dụng:

Làm đồ thủ công: Tầm vông sử dụng để làm bàn ghế, trang trí trong các quán cà phê, khu nghỉ dưỡng

cay tam vong lam hang rao

Làm kết cấu công trình: tầm vông được sử dụng làm kết cấu dàn giáo đổ bê tông, làm mái che các công trình theo yêu cầu.

Cách nhân giống ươm cây tầm vông

Có 3 cách nhân giống phổ biến Tầm Vông là bứng gốc, chiết cành, giâm thân

Bứng gốc: chọn những gốc già muốn phá bỏ để bứng vừa giúp bụi cây kích thích ra măng, vừa cắt tỉa những cây không mong muốn. Chúng ta tiến hành bới đất xuống tới phần nối của gốc cây với bụi cây rồi chúng ta cắt ngay vị trí đó đem đi trồng vị trí khác. Tốt nhất là chúng ta nên trồng luôn chứ không cần giâm ủ.

Chiết cành: Nên chọn thời điểm mưa nhiều cành chiết sẽ nhanh ra rễ và tỉ lệ sống cao hơn.

Cách thức: chọn cành lớn nhất ở gần dưới gốc cây. Sau đó ta dùng dao chẻ tách phần cành và phần thân ra sao cho phần cành vẫn còn dính vào thân sau đó dùng đất, ni lông quấn vào phần đùi gà mới chẻ ra.

nhân giống cây tầm vông

Giâm cành:  Trong sản xuất cây giống tre người ta hay sử dụng phương pháp này do ưu điểm nhanh, sản xuất với số lượng lớn.

Cách thức: Chọn những thân cây đang còn non ( cây mới phát triển từ 2-3 tháng) tiến hành cắt từng đoạn từ 2-4 lóng. Phần giâm xuống đất từ 15-20 cm có đốt mắt cuối cùng, vị trí này sẽ sinh ra rễ

Kỹ thuật trồng cây tầm vông

Phương pháp tách gốc tuy mất công sức ban đầu nhưng có thể tạo ra bụi Tầm vông nhanh nhất.

Thời vụ trồng: ở miền Bắc nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2-4. Ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5-7. Nên trồng những ngày trời râm mát hoặc mưa nhỏ, trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát

Mật độ trồng: Có thể trồng khoảng cách 3m x 6 m hoặc 4m x 5m tùy thuộc vào địa hình nơi trồng. Tuy nhiên để thuận tiện cho sau này thu hoạch nên trồng 3m x 6m để có khoảng trống di chuyển thực hiện các công tác chăm sóc, thu hoạch.

Đào hố, trồng cây: Đào hố 50 cm x  50 cm x 50 cm ( Dài x rộng x sâu). Sau khi đào hố rãi 1 lớp vôi để xử lý đất từ 20-30 ngày. Trước khi trồng cần rải thuốc phòng trừ kiến mối. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Dùng cỏ khô, rơm rạ hoặc thực bì ủ vào gốc để

Chăm sóc: Sau khi trồng nếu không mưa phải tưới ngay. Thời gian đầu không bón phân tổng hợp mà chỉ trộn phân chuồng trước khi trồng.

Uốn cây tầm vông

Cách uốn cây tầm vông

Một trong những phương thức phổ biến để uốn tầm vông đó là dùng sức nóng ngay nơi mà bạn muốn uốn cong . Đây là phương cách hiệu quả khi bạn dùng lò gas nhỏ, đèn hàn, hoặc có thể làm trên một bếp củi.

Những cây đang còn tươi mới chặt về cần phải uốn liền mới dễ làm. 

Giữ ống tầm vông vào lửa ngay đoạn mà bạn muốn uốn trong nhiều giây, xoay, hoặc di chuyển ống trúc nếu có thể theo trình tự thì gốc uốn trước ngọn uốn sau. Lấy ống trúc ra và ngay lập tức uống cong theo hình dạng mong muốn . Muốn uốn cong nữa, lại áp dụng nhiệt, sức nóng và lặp lại.

Khi cây đã nguội sau một phút hoặc lâu hơn , tre sẽ giữ lại hình dạng đã uốn cong

Câu hỏi liên quan đến Tầm Vông

Gía cây tầm vông

Giá bán tầm vông tại TPHCM hiện nay dao động từ 20.000vnđ – 60.000vnđ/ cây tùy qui cách của cây. Qui cách cây dao động từ 3cm – 7cm với độ dài từ  8-9m.

cay tam vong 1

Mua cây tầm vông ở đâu ?

Mua tầm vông ở TP Hồ Chí Minh Địa chỉ: 31/14 TL14, P. Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. ĐT: 0966.448.779.

Cây tầm vông sống ở đâu ?

Tầm vông thường được trồng nhiều ở khu vực đông nam bộ. Nơi có lượng mưa ít, đất cằn cỗi. Tre Tầm vông là loại cây không kén đất, chịu hạn tốt

Cây tầm vông trừ tà

Theo quan niệm dân gian thì các loài cây trừ tà bào gồm các sau: Cây xương rồng, Cây mây, Cây bồ kết,  Cây cau, Cây cà gai, cà dại, Cây bạch quả,  ngân hạnh, Bồ đề, Cây lín sưa, Cây đào.

Lá cây Tầm vông và lá cây Vông nem

Do tên gọi có sự trùng lặp nên người ta thường nhầm giữa tre Tầm vông và cây Vông nem. Lá Vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình. Trong đời sống hằng ngày, đây không chỉ là vị thuốc mà còn là một loại rau ăn phổ biến. Lá Vông thường hay được gói nem chua. Ngoài ra nó còn hỗ trợ chữa một số bệnh như trị mất ngủ, trị bệnh trĩ, trị viêm loét da, làm thuốc sổ giun.

la vong nem
Lá cây vông nem
Lá cây tầm vông
Lá cây tầm vông

Năng suất cây tầm vông bao nhiêu ?

Cứ 1 bụi tầm vông cho thu đều đặn khoảng 6 – 7 cây/năm. Mỗi năm từ 3000 – 3500 cây. Mỗi cây bán được 25.000 đồng, bình quân 1ha tầm vông mang về thu nhập bình quân 70 – 80 triệu đồng/năm.

Tre Tầm vông có ưu thế hơn những cây khác là gần như không tốn chi phí chăm sóc, không kén đất có thể sinh trưởng trên đất cằn cỗi. Vì vậy những vùng đất sỏi đá không trồng được loại cây khác thì Tầm vông là cây trồng rất hiệu quả. Hơn nữa cây Tầm vông thu hoạch hằng năm không phải trồng lại như những cây khác.

Trả lời