3 loại cây Trâm rừng: Trâm vối, Trâm đỏ, Trâm nước  

Qủa cây Trâm vối là loại trái khá quyen thuộc với nhiều người. Cây Trâm rừng trước đây rất nhiều nhưng hiện nay rất hiếm thấy.

Hình ảnh cây trâm rừng

Mục Lục

Cây Trâm rừng có mấy loại

Cây Trâm rừng có rất nhiều loại từ cây bụi đến cây gỗ lớn. Ở Việt Nam có 3 loại phổ biến thường gặp là:

Cây Trâm Vối

Cây Trâm vối hay còn gọi là Trâm mốc, vối rừng, trâm vỏ đen danh pháp khoa học: Syzygium cumini. Là cây thân gỗ lớn cao từ 25 –  30 mét, cây phân cành thấp. Vỏ cây sần sùi ở gần gốc màu xám đen. Cây cùng chi với cây Roi nên khi nhìn thoáng qua sẽ thấy giống như cây Roi nhưng cao hơn rất nhiều.

cay tram voi 1

Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, mặt trên màu lục sẫm bóng, mặt dưới nhạt. Lá già mỏng, màu nâu nhạt, có tuyến mờ ở mặt dưới, cuống lá dài 1–2cm.

Trâm mốc bắt đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 4. Cụm hoa mọc ở kẽ những lá đã rụng thành chùy thưa, hoa màu trắng. Quả thuôn, hơi cong, lõm ở đỉnh, hạt hình tròn. Mùa hoa vào tháng 3–8.

Ở Việt Nam, loài cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, từ Quảng Nam, Tây Nguyên đến vùng đồng bằng sông Cửu Long.

cay tram do 1

Cây Trâm đỏ

Cây trâm đỏ có tên khoa học là Syzygium gratum. Là cây thân gỗ lớn cao từ 30 – 40 m, thân thường phân nhánh thấp có bạnh vè. Vỏ có màu đỏ cam nhạt, vỏ bong tróc lúc cây còn nhở, cây lớn thân nhẵn hơn.

Lá hình mũi mác mọc đối,  dài khoảng 2,5-8 cm, rộng 1,5-4 cm.

hoa cay tram do

Hoa mọc thành chùm.  Hoa riêng lẻ nhỏ với nhiều nhị hoa màu trắng nổi bật.  Quả hình cầu thuôn dài, đường kính khoảng 0,6 cm, khi chín có màu trắng.

Cây thường được tìm thấy trong rừng xanh nhiệt đới. Ở Việt Nam có nhiều ở các khu rừng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

 Cây Trâm nước

Cây Trâm nước có tên hhoa học Syzygium Claviflorum. Cây thân gỗ nhỡ cao từ 10 – 20 mét. Vỏ cây thường khá nhạt, từ trắng xám đến nâu xám.

Cây trâm nước

Lá mọc đối. Hoa mọc thành cụm màu trắng. Hoa nở từ tháng 3-4 quả già từ tháng 6-7 hằng năm. Qủa có màu tím đậm có núm ở đỉnh.   

Đây là cây ưa ẩm thường được tìm thấy ở ven suối, thích nghi được nhiều loại đất khác nhau, Lá của nó có mùi thơm giống như nhựa thông

Qủa Trâm rừng

Trái trâm rừng có màu đen tím ăn có vị có sự kết hợp của hương vị ngọt, chua nhẹ và làm se lưỡi và có xu hướng tạo màu tím cho lưỡi. Trái trâm ngoài việc ăn tươi có thể dùng để ngâm rượu.  Trái thường được nhổ ra khỏi cuốn để thêm vài giờ trước khi ăn nếu không sẽ rất khó ăn.

Qủa trâm rừng

Đây là một loại quả mang đến nhiều công dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe như: đẹp da, chống viêm, ngăn ngừa tiểu đường…

Qủa thường chín vào tháng 5 hay tháng 6. Một giống cây của loài này ra quả màu trắng. Quả Gỗ trâm được khai thác nhiều đề làm mộc, hiện nay do suy giảm diện tích nên không còn thấy đồ nội thất gỗ trâm nữa.

Giá cây Trâm rừng

Cây Trâm rừng giống hiện đang bán trên sàn Thương mại điện từ Lazada với giá 75.000 VNĐ/ 1 cây. Cây cao từ 30 – 50 cm. Liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn và đặt hàng. 

Cây Trâm giống trên Shopee đang bán với giá 80.000 vnđ/ 1 cây. Cây ươm bầu cao từ 40-60 cm. Liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn và đặt hàng.   

Cây Trâm có tốc độ tăng trưởng nhanh, có thể sống đến 500 năm. Tán lá rậm cho bóng mát và được trồng chủ yếu có giá trị làm cảnh.

Cây giống trâm rừng

Gỗ cây Trâm rừng

Gỗ Trâm đỏ, Trâm Vối được xếp vào gỗ nhóm 3,  có khả năng chịu nước sau khi được sấy khô. Vì điều này, nó được sử dụng trong tà vẹt đường sắt và dùng trong việc công trình giếng nước.

Cây cho gỗ độ cứng trung bình tỷ trọng 0.68, gỗ có vân mịn, màu nâu, ít mói mọt, dễ gia công, đánh bóng. Đôi khi nó được sử dụng để làm đồ nội thất và nhà ở, mặc dù gỗ của nó tương đối cứng đối với nghề mộc.

Hiện nay do việc khai thác rừng cạn kiệt nên gần như không thấy gỗ Trâm rừng được sử dụng trong các công trình xây dựng, đồ gia dụng mà thay vào đó là các loại gỗ ngoại nhập.

Gía gỗ Trâm rừng

Gỗ Trâm Rừng có các mức giá khác nhau; phụ thuộc vào vùng đất mà cây sinh trưởng, kích thước và chất lượng gỗ, thậm chí đến địa chỉ mua hàng.

Trên thị trường gỗ hiện tại, gỗ Trâm rừng hiện rất hiếm tuy nhiên cũng không đắt do gỗ Trâm cũng không phải là loại gỗ tốt. Bạn có thể tham khảo mức giá là 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ cho 1 m3 gỗ tròn, khoảng 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ cho 1m3 gỗ hộp.

cay tram canh 1

Cây Trâm rừng làm cảnh, cây bonsai

Cây Trâm vối có tán lá dày đặc của nó cho bóng râm, cành phân nhánh thấp thân xù xì có hoa và quả nhiều thường được trồng làm cảnh. Những gốc nhỏ có thể vào chậu được cắt tỉa uốn làm cây Bonsai.

Cây Trâm đỏ có thân màu đỏ cam rất đẹp, lá cây thường xuyên có lộc màu đỏ lúc non, vàng non lúc già hiện nay cũng được trồng làm cảnh rất nhiều. 1 loài cây thường gặp trồng làm cảnh quan trong các hoa viên là cây Hồng Lộc cũng có 1 chủng khác của cây Trâm đỏ.

Trả lời