Đặc điểm 3 giống cây Vả Mật, Huế & Vả muỗi

Cây Vả còn gọi là cây Ngoã. Loài cây trong 1 Đoạn Kinh Thánh Chúa Jesus dụ ngôn về cây Vả không cho trái. Cây Vả tên tiếng anh là  Roxburgh fig. Danh pháp khoa học Ficus auriculata một loài cây thuộc chi Sung Ficus.

Hình ảnh cây vả

Mục Lục

Cây Vả có mấy loại

Vả có chia ra làm 3 loại theo dân gian như: Vả mật, Vả muỗi, và Vả mâm sôi, mỗi loại có những đặc tính riêng của nó, rất thú vị.

Cây Vả mật

Đặc điểm nhận biết: quả vả mật khi chín chứa 1 dịch nhầy như mật ong, quả thuôn hình trái lê chứ không bè ra hình bánh xe như loại vả khác. Vả mật lúc quả chín ăn ngọt  tuy nhiên thường nhiều nhựa và chát hơn khi còn xanh. Qủa vả mật lúc còn xanh trơn bóng ít lông, màu sáng thịt cứng hơn.

Hình ảnh cây vả mật

Cây Vả Huế ( Vả Nếp)

Đặc điểm nhận biết vả Huế là lúc quả xanh lúc cắt ra bên trong có màu hồng phấn, hình dạng quả bè hình bánh xe. Qủa có nhiều lông màu xanh xẩm màu, càng già thì quả càng tối màu. Qủa lúc xanh ít mủ hơn các loại vả khác, ăn giòn, vị ngọt ít chát.

Cây vả huế

Cây Vả Muỗi ( Vả rừng)

Đặc điểm nhận biết vả muỗi là bên trong quả thường chứa nhiều bọ muỗi bên trong,  loài bọ muỗi này đẻ trứng từ khi qủa vả còn nhỏ.  Ngọn cây màu đỏ, lá nhỏ dài chỉ từ 20-25 cm. Qủa lúc xanh ăn rất chát. Lúc mua cây giống cần chú ý phân biệt loại vả này vì quả không có giá trị.

Cây vả muỗi

Trồng cây Cây Vả trước nhà có tốt không

Xét về phong thủy thì vả là cây có trái sum xuê biểu thị cho sự sung túc, no đầy. Lá Vả xanh ngắt hướng lên tạo ra năng lượng dương tốt cho vận khí. Xét các yếu tố trên thì Vả trồng trước nhà tạo ra vượn khí rất tốt cho chủ nhà.

Trồng cây vả trước nhà

Một điều cần lưu ý là trái vả chín rụng thường thu hút ruồi muỗi nên rất mất vệ sinh, cành vả thường mềm dễ rơi rụng. Nên khi trồng Vả trước nhà cần lưu ý cắt tỉa cành nhánh gọn gàng, không để cây quá lớn như cây cổ thụ, cắt tỉa quả hư quả chín bỏ đi thường xuyên.

Cây vả được trồng trong dân gian từ xưa và thường trồng hai cây một chứ không trồng đơn lẻ bao giờ. Cây phát triển nhanh và tỏa bóng mát cho khu vườn đồng thời có thể cho quả quanh năm.

Cây Vả trồng bằng gì

Có 3 phương pháp trồng Vả chính đó là trồng bằng hạt, trồng bằng giâm hom, trồng bằng cành chiết:

Trồng bằng hạt: hạt vả là những chấm li ti ở bên trong quả, hạt vả rất khó ươm nếu không biết kỹ thuật. Thông thường những loại quả này phải trải qua quá trình trong bụng chim mới nảy mầm được.

Trồng bằng giâm hom: Cành bánh tẻ được cắt thành từng đoạn khoảng 20 cm sau đó giâm xuống đất để lên cây mới

Trồng bằng chiết cành: Khoanh bỏ 1 đoạn vỏ sau đó dùng đất, hoặc hỗn hợp xơ dừa quấn vào. Sau 1 – 2 tháng chỗ vỏ bị khoanh sẽ mọc ra rễ. Chúng ta chỉ cần cắt cành này đem đi trồng.

cay va giong 1

Cây Vả có dễ trồng không

Vả là loài thuộc họ Sung nên cây phát triển rất nhanh. Cây không cần chăm sóc đặc biệt. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bệnh tật. Tuy nhiên loài này thân rất mềm nên rất dễ gãy nên những vùng có gió lơn nên hãm cây, hãm cành thấp xuống không để cây phát triển quá lớn.

Cây Vả trồng bao lâu có trái

Tùy vào phương pháp trồng mà cây cho qủa sớm hay muộn. Trồng bằng cây chiết từ thân cây mẹ đã cho quả là phương pháp trồng vả nhanh cho quả nhất. Với phương pháp này chỉ cần từ 2-3 năm cây đã cho quả. Trồng từ cây giống dâm hom thì lâu cho quả hơn từ 3-4 năm. Trồng từ cây con được ươm bằng hạt lâu cho quả nhất phải từ 5-6 năm mới cho trái.

Cách giâm Cây Vả

Giâm cành là phương pháp phổ biến nhất để nhân giống Vả vì vả là loài rất dễ để dâm hom. Giâm cành vả tại nhà cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Chọn cành giâm: Chọn cành bánh tẻ không già, không non. Tốt nhất là chọn chỗ chạn ngã 3 cành là tỉ lệ sống cao nhất. Cành giâm phải có từ 3 mắt trở lên, dài khoảng từ 20-30 cm.

Cách dâm cành vả

Vát cành xiêng hình mũi nêm, vết cắt không được chày xước. Chọn dụng cụ thật sắt bén để cắt. giữ 1 ít lá để cây quang hợp nhanh ra rễ

Đất phải thoát nước tốt: Đất trộn tro trấu, xơ dừa. Phải có ít tro để cây nhanh ra rễ.

Sau khi tiến hành thao tác giâm xong, tưới phun sương bằng hơi nước thường (chỉ tưới ướt phần trên lá hoặc thân cây mà thôi).Trong vòng 20 ngày đầu, chỉ phun sương nước thường ở phần trên của lá.

Điều kiện ra rễ: Nhiệt độ ấm, ánh sáng được che lại ½, độ ẩm xung quanh 70—80%.

Cách xử lý Cây Vả không ra trái

Cây vả không ra trái do nhiều nguyên nhân: Giống cây là cây non hoặc cành giâm non nên cây chưa đạt độ tuổi có quả, do vùng đất quá giàu chất đạm khiến cây chỉ phát triển phần lá, cành chứ không ra quả.

Khắc phục cây không ra trái: Thúc đẩy quá trình sinh sản nhanh hơn cho cây bằng cách hãm cây, hãm cành chặt bỏ bớt 1 số cành vươn ra quá tốt đồng thời dùng dao chặt vào gốc cây tạo vết sẹo cho cây ra cuốn trái. Kết hợp với bón phân lân cho cây, phân lân là loại chuyên kích mầm hoa cho cây.

Hình ảnh cây vả

Đặc điểm chung Cây Vả lá to

Trong dân gian có câu Lòng vả cũng như lòng sung để ám chỉ một điều lòng ta thế nào thì lòng người cũng thế.

Thân Vả: Cây vả cao khoảng 5 – 10m tán lá xòe rộng. Cây vả là cây thân gỗ to vừa phải, vỏ cây non có màu xám trắng, vỏ cây già chuyển màu nâu đen. Vỏ thường xù xì, có rất nhiều gân vòng tròn quanh thân và cành cây.

Lá Vả: Lá cây vả có hình tim nhưng hơi dài dài từ 40-45 cm rộng từ 30-35 cm. Đường gân chính từ cuống đến đỉnh lá và các đường gân chéo nổi rõ. Lá non màu xanh nhạt, lá già thường đậm hơn. Thường rụng lá vào mùa đông.

Lá cây vả

Với đặc điểm hình thái gần giống như quả sung nhưng lớp cùi của quả sung mỏng và chát hơn. Quả vả có kích thước trung bình khoảng từ 3-5cm và có chiều dày khoảng 1,5-2cm. Bề mặt vỏ ngoài có màu xanh và phần ruột bên trong có một lớp cơm màu trắng. Khi ăn không có vị chat như sung mà ngọt ngọt bùi bùi khá hấp dẫn.

Cây vả thuộc loại cây thân gỗ lâu năm có cành gỗ to và nếu trồng ở vùng lạnh thì thường rụng lá vào mùa đông. Lá của cây vả có hình tim gần như tròn có kích thước phiến lá to bản. Qủa vả to có long màu vàng bên ngoài. Quả Vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá. Khi non quả có vỏ màu xanh lục, có lông mịn, khi chín có màu đỏ thắm. Cây vả mọc nhanh, tái sinh chồi mạnh.

Cây vả có hoa không

Cây Vả có hoa không

Quả Vả thuộc loại quả giả, do đế hoa tự tạo thành. Hoa và hạt của nó thật ra là những chấm li ti nằm bên trong quả giả. Quả giả mọc từng nhóm trên thân cây và trên những cành to không mang lá, khi chín có màu đỏ.

Quả vả to và hơi bẹp đường kính có thể đến 4cm quả to nhất có thể hơn, vỏ quả có lông mềm và thay đổi theo chu kỳ phát triển của quả. Đây là bộ phận chủ yếu để làm thức ăn hay chữa bệnh.

Cây Vả có tác dụng gì

Trong lĩnh vực y học người ta xem quả vả là một vị thuốc. Theo Đông y thì quả vả lành tính và có thể giúp bao tử của bạn được khỏe mạnh hơn. Quả vả kết hợp với một số vị thuốc khác có thể phòng trị các bệnh như táo bón, kiết lỵ và trĩ vv.

Qủa vả có hàm lượng chất xơ khá nhiều nên rất ít năng lượng. Nhiều người muốn giảm cân thường ăn để giữ vóc dáng khỏe mạnh thon gọn tự nhiên. Qủa vả có nhiều giá trị sau:

Giá trị ẩm thực: Quả vả xanh được dùng như một loại rau sạch, mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau. Chủ yếu thường chế biến quả vả xanh.  

Tác dụng chữa bệnh: Trong đông y quả vả có vị chát, tính bình cũng được xem là một bài thuốc dân gian chữa  được nhiều bệnh khác nhau. Do đó dùng lá hoặc quả của cây vả bằng đường ăn hoặc uống có thể chữa được chứng táo bón lâu ngày gây viêm đại tràng.

Hình ảnh quả vả

Quả Vả có hàm lượng chất xơ cao đồng thời các axít béo no (không tốt cho tim mạch) lại ít nên rất tốt cho người ăn kiêng. Ngoài ra, lượng canxi trong quả xả cũng cao nên dùng quả vả hàng ngày cũng giúp bộ xương chắc khỏe hơn

Ngoài ra quả vả cònngăn ngừa bệnh tim mạch, ngừa huyết áp cao, bảo vệ khung xương, giảm cân, ổn định đường huyết. 

Cây vả bonsai

Cây Vả làm cảnh, Bonsai

Vả có qủa nhiều mọc thành chùm nên khi được làm cảnh, cắt tạo thế thành cây bonsai rất nhiều người ưa chuộng. Những cây vả sau khi đưa vào chậu vừa chơi làm cảnh, vừa có quả để ăn.

Cây Vả giống

Vả giống thường được các nhà vườn dâm hom với số lượng nhiều. Khi trồng số lượng ít thường người ta chiết vả giống từ những cành vả đã cho ra quả như vậy thì sau khi trồng sẻ nhanh cho quả hơn. Trồng Vả từ cây con hoặc ươm từ hạt thường rất lâu cho quả.    

Cây Vả Mật, Huế mua bán ở đâu

Vả được trồng không đại trà, mỗi gia đình thường chỉ trồng 1 đến 2 cây nên các vườn ươm cây giống cũng thường ít thấy loại cây này. Chỉ những vựa cây giống vùng chuyên sản xuất cây giống mới tìm thấy. Đây là 1 số nhà vườn chuyên ươm bán Vả Giống:

Cây vả giống

Địa chỉ Tại TP Hồ Chí Minh

CN1: 203 Phan Huy Ích, Q. Gò Vấp, HCM | ĐT: 0949471117

CN2: 85 Kênh Nước Đen, P. BHHA, Q. Bình Tân, HCM

Địa chỉ Tại TP Hồ Chí Minh

Ngách 68/45, ngõ 68, đường Nguyễn Văn Linh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. ĐT: 0966.446.329

Ngoài ra giống cây vả Huế, Vả Mật, Vả Mâm Sôi cũng được bán rất nhiều trên sản Thương Mại Điện Tử như Shoppee, Lazada, Tiki, Sendo…

Trả lời