[7] Cây Xà Nu là cây gì ? Đặc điểm lá, nhựa cây  

Cây xà nu trong tác phẩm văn học “Rừng Xà Nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành thực tế ngoài tự nhiên có thật hay chỉ là cây tượng trưng cho tác phẩm. Cùng tìm hiểu về loài cây Xà Nu qua bài viết này.

Cây Xà Nu (Thông 3 lá) tiếng anh là Khasi pine, Benguet pine or three-needled pine.

Hình  ảnh cây Xà Nu

Cây xà nu

Cây Xà Nu là cây gì trong tự nhiên

Cây xà nu trong tác phẩm văn học này chính là cây thông. Cây Thông hay còn gọi là cây Ngo là cây lá kim rất phổ biến ở Tây Nguyên.

Cây thông có ba loại là thông 2 lá, 3 lá, 5 lá. Ở nước ta chủ yếu là loại thông 3 lá, thông 5 lá là loài thông đặc hữu chỉ có ở Đà Lạt và 1 phần vườn quốc gia Chư Ya Sin của Đăk Lăk

Đặc điểm cây Xà Nu

Xà Nu (Thông ba lá, Ngo) có tên khoa học là: Pinus kesiya là một loài thực vật thuộc họ Thông. Là cây gỗ lớn cây trưởng thành cao từ 30 – 40 mét , vỏ màu nâu xám, nứt dọc rãnh sâu.

Cây có tán hình nón. Cành mọc ngang thành từng cụm từ 3-7 cành phân thành từng tán.

Lá cây Xà Nu (thông 3 lá)

Lá cây xà nu
Lá Xà Nu

Lá cây hình kim màu xanh ngọc, thường đính 3 lá kim trên một đầu cành ngắn dài từ 20-25 cm. Đầu cành ngắn đính lá thường có độ dài 1,5 cm.

Nón đơn tính cùng gốc, nón cái thường chín trong 2 năm, khi chín hóa gỗ. Nón hình trứng, có kích thước: cao 5–9 cm, rộng 4–5 cm. 

Cuống thường cong, có chiều dài 1,5 cm. Lá bắc không phát triển. Lá noãn phát triển thành vảy, mỗi vảy có 2 hạt, hạt có cánh. Mặt vảy hình thoi, có gờ ngang nổi rõ, có rốn vảy hơi lồi.

Nhựa Xà Nu

Nhựa xà nu
Nhựa Xà Nu

Nhựa Xà Nu hay nhựa Thông là một chất rắn màu cánh gián được tạo ra khi cây thông bị thương tổn do côn trùng, động vật, hay tác động của con người. Chất nhựa này đóng thành cục khi ra môi trường bên ngoài cây.   

Trước đây khi khi chưa có đèn điện, đèn dầu. Người đồng bào Tây Nguyên thường lấy nhựa xà nu để thắp sáng vào ban đêm. 

Những cây gỗ thông già lõi có nhiều nhựa thường được chẻ nhỏ ra để nhóm lửa. Và điều ấy lý giải tại sao da người Dẻ Triêng luôn ám khói mùi nhựa thông.

Gỗ cây Xà Nu

Ngày nay, nhựa thông rất có giá trị. Tác dụng của nhựa thông thô dùng làm dầu bóng, phụ gia làm sơn. 

Nhựa thông chế biến để làm dầu sơn các loại đồ gỗ trong nhà và ngoài trời, chế biến xà phòng, làm keo trong SX giấy và một số ứng dụng trong công nghiệp điện, làm chất đốt…, là sản phẩm rất có giá trị về kinh tế.

Thông 3 lá có diện tích lớn nhất trong số các loài thông ở Việt Nam, mọc ở Hà Giang, Sơn La, các tỉnh Tây Nguyên …. Tập trung nhiều nhất ở Đà Lạt và vùng phụ cận.

Thông 5 lá Đà Lạt tên khoa học: Pinus dalatensis. Loài này chỉ có 1 cụm với  5 lá, tán dù. Loài đặc hữu này chỉ có ở cao nguyên Đà Lạt.

Thông 5 lá
Thông 5 lá

Thông 2 lá hay gọi là Thông nhựa, thông ta có tên khoa học là Pinus latteri. Loài này thường trồng để lấy nhựa do lượng nhựa trong loài này nhiều nhất.  

Cây Xà Nu biểu tượng cho điều gì

Trong tác phẩm Rừng Xà Nu, Cây xà nu biểu tượng cho sức sống vô cùng mãnh liệt, vượt qua thời tiết khắc nghiệt để vươn lên từng ngày.

Tác giả lấy nhan đề Rừng xà nu là có ý nghĩa thông qua hình tượng của Rừng xà nu để nói lên ý chí kiên cường bất khuất của con người Tây Nguyên trong trận chiến với đế quốc Mỹ xâm lược.

Trả lời