Chào mào lân tê, lân cui, lân kim, đá lân là gì ? [3]

Chào mào lân tê là một đặc điểm phân biệt mào chim. Những con có đặc điểm này được cho là thi đấu hay hơn những con bình thường.

Hình ảnh chào mào lân tê

Mục Lục

Chào Mào lân tê là gì

Người trong nghề thường lựa chọn rất kỹ theo từng bộ phận con chim từ mào, đầu, màu lông từng phần, chân để đánh giá con chim thật sự có giá trị hay hay không. Chim càng có những đặc điểm dị biệt thì quý hiếm và có giá trị cao hơn những con khác.

Trong đó phần mào chim được lựa chọn rất kỹ bởi nó quyết định con chim đó có mau miệng và hót hay không.

Cách nhận biết Chào mào lân tê: để phân biệt được chào mào lân tê với chào mào thường ta nhìn vào mào của chim. Những con bình thường sẽ có mào xuôi về phía đằng sau, còn những con chào mào có mào cong hình chữ C, đỉnh mào xuôi về trước mỏ thì gọi là chào mào lân tê.

Hình ảnh chào mào lân tê

Mào lân tê có gốc mào to, đầu mào nhọn và cong về phía trước. Thường mào càng cong về phía trước thì độ đẹp của chim càng sắc nét và giá trị.

Tuy nhiên khi đi mua chim chúng ta cần chọn nơi uy tín vì người bán có thể lợi dụng việc chào mào lân tê có giá trị cao hơn để làm giả. Cách làm giả chào mào lân tê cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng macara của chị em phụ nữ uốn lông mi kẹp vào mào những con bình thường là có thể thành chào mào lân tê.

Chào mào lân tê mặt quỷ

Ngoài chào mào bạch tạng, chào mào bông thì Chào Mào Mặt Quỷ cũng được xem là quý hiếm và có giá trị cao. Người ta cũng cho rằng đây là những con hót hay, rất dữ, máu chiến trong những giải thi đấu thì phần đa là những con chào mào lân tê mặt quỷ giành giải.

Để nhận biết chào mào mặt quỷ chúng ta chỉ cần nhìn 2 bên vành mắt chỉ có 2 vệt lông màu trắng mà không có 2 vệt lông màu đỏ như những con chào mào bình thường thì đây chính là chào mào mặt quỷ.

Chào mào mặt quỷ
Chào mào mặt quỷ

Chào mào lân tê mặt quỷ cũng là một loại chào mào rất đột biến, đây là 1 biến thể đặc biệt của chào mào mặt quỷ.

Chào mào lân tê mặt quỷ là những con chào mào không có 2 vệt đỏ 2 bên mắt, chỉ có vệt trắng và có mào cong xuôi về phía trước mỏ.

Chào mào lân tê gáy ngựa

Đây là sự kết hợp giữa mào lân, mào tê và gáy ngựa. Nó có gốc mào to, mào cong nhọn hướng về phía trước.  

Phần gáy loại chim này phỏng theo hình dáng của gáy ngựa. Phần gáy của chim tính từ phía dưới mào đến 1/ 2 cổ có lông dày và dài như bờm ngựa.

Chào mào lân tê gáy ngựa

Có mấy loại mào lân

Chào Mào lân tê

Loại mào này đã được mô tả ở trên

Chào Mào lân cui

Là những con chào mào có cái mào ngắn, gốc mào dày. Những con chào mào có ngoại hình như thế này là những con chào mào trông lì lợm, thi đấu rất bền và bản lĩnh.

Chào mào lân kim

Là con chào mào có cái mào chóp nhọn và thẳng đứng. Những con chào mào kiểu này trông chúng khá đĩnh đạc và uy nghi.

Dòng chim này khá siêng hót và mau mỏ. Nhưng một số người chơi chim cảnh không thích bộ mào này của chúng. Bởi vì không mất bộ thì mào của nó sẽ cụp về phía sau, trông không đẹp cho lắm.

Chào Mào đá lân

Mào lân được ví như một con Lân có sừng thường góc to và đỉnh chóp có vành cong hướng về phía trước.

Chào mào đá lân là khi bình thường là mào lân kim với chóp nhọn và thẳng đứng. Đến khi căng lên chơi ra bộ thì bộ mào cúi về phía trước một ít nhìn như lân.

Ngoài vẻ đẹp ra, mào lân thường rất được ưa chuộng bởi vì nết chơi cho dù có xuống nước hoặc thua thế thì mào không cụp xuống được. Như vậy rất khó để đánh giá chú chim đang thua thế hay không.

Chào mào tê giác

Mào tê giác là loại mào nhọn thẳng hơi cong và thấp chúi tới phía trước như sừng tê giác. Loại mào này về hình dáng bên ngoài thì giống với mào lân tuy nhiên gốc mào lân to hơn, còn mào tê giác gốc nhỏ, mào dài hơn.

Loại này mào rậm và càng dày ở dưới gốc thì thường chơi rất bền, với các chú chim nhỏ con và dài thì khi đấu rất hùng hồn làm đối thủ thường có cảm giác nhanh sợ hơn.

Trả lời