[3] Thế nào là Chào mào mặt quỷ, âm dương, lân tê

Chào mào mặt quỷ là một biến thể hiếm của loài chào mào. Chỉ có từ 1-2 % những con chào mào bình thường là mặt quỷ. Ngoài việc hiếm có những con này được cho là thi đấu hay hơn những con bình thường.

Hình ảnh chào mào mặt quỷ

Mục Lục

Thế nào là Chào mào mặt quỷ

Chào mào là loài chim được nuôi rất phổ biến ở Việt Nam vì chúng khá dễ tìm. Để chọn được con chim chào mào đẹp, hót hay và có thể đi thi đấu thì người chơi đòi hỏi có kinh nghiệm trong việc chọn chim.

Người trong nghề thường lựa chọn rất kỹ theo từng bộ phận con chim từ mào, đầu, màu lông từng phần, chân để đánh giá con chim thật sự có giá trị hay hay không. Chim càng có những đặc điểm dị biệt thì quý hiếm và có giá trị cao hơn những con khác.

Ngoài chào mào bạch tạng, chào mào bông thì Chào Mào Mặt Quỷ cũng được xem là quý hiếm và có giá trị cao. Người ta cũng cho rằng đây là những con hót hay, rất dữ, máu chiến có thể mang đi thi đấu.

Để nhận biết chào mào mặt quỷ chúng ta chỉ cần nhìn 2 bên mang tai chỉ có 2 vệt lông màu trắng mà không có 2 vệt lông màu đỏ như những con chào mào bình thường thì đây chính là chào mào mặt quỷ.

Ngoài ra chào mào mặt quỷ có mỏ ngắn mỏng, mào rậm ngắn hơn những con bình thường tuy nhiên đặc điểm này là không rõ ràng.

Hình ảnh chào mào mặt quỷ

Chọn được con chào mào mặt quỷ rồi nhưng người chơi cũng cần phải phân biệt chào mào trống mái để tránh mua phải con mái không có giá trị nhiều.

Chào mào mái thường có đặc điểm thân nhỏ, đầu nhỏ, mình ngắn, mào thấp, vệt lông đỏ 2 bên mang tai rất ít.

Hoặc mang thử 1 con chim thuần chơi tốt ra kè thử. Con nào có thái độ chớp cánh, bu lồng đòi chơi hoặc hót đấu, ché thì đó là con trống. Còn chim mái mặt ngơ ngác, không có thái độ chơi, hót giọng ngắn.

Nếu quan sát chim bẫy ở ngoài trời, chim hót đấu đổi nhiều giọng khác nhau và vào đánh nhau với chim mồi thì 100 % là trống. Ngược lại chim mái chỉ hót từ 3, 4 âm, cá biệt cũng có con xổ tới 5 âm nhưng giọng có phần yếu hơn.

Mang thử 1 chú chim thuần chơi tốt ra kè thử. Trong 2 con Chào Mào trống và mái nếu con nào có thái độ chớp cánh, bu lồng đòi chơi hoặc con chim bạn thấy con đó mà hót đấu, ché thì em đó là trống. Còn chim mái khi đấu với chim khác thì cái mặt ngơ ngác ra, không có thái độ chơi.

Khi chọn chào mào thì bạn phải chọn những con có cái đầu to. Những con đầu to là những con chim rất chi là khỏe mạnh, hung dữ và thi đấu tài tình. Chúng thường xuyên lấn lướt những con khác khi được nhốt chung lồng.

Chào mào lân tê mặt quỷ

Chào mào lân tê mặt quỷ

Chào mào lân tê mặt quỷ cũng là một loại chào mào rất đột biến, đây là 1 biến thể đặc biệt của chào mào mặt quỷ.

Cách nhận biết Chào mào lân tê: để phân biệt được chào mào lân tê với chào mào thường ta nhìn vào mào của chim. Những con bình thường sẽ có mào xuôi về phía đằng sau, còn những con chào mào có mào cong hình chữ C, đỉnh mào xuôi về trước mỏ thì gọi là chào mào lân tê.

Chào mào lân tê mặt quỷ là những con chào mào không có 2 vệt đỏ 2 bên mắt, chỉ có vệt trắng và có mào xuôi về phía trước mỏ.

Tuy nhiên khi đi mua chim chúng ta cần chọn nơi uy tín vì người bán có thể lợi dụng việc chào mào lân tê có giá trị cao hơn để làm giả. Cách làm giả chào mào lân tê cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng macara của chị em phụ nữ uốn lông mi kẹp vào mào những con bình thường là có thể thành chào mào lân tê.

Chào mào mặt âm dương là gì ?

Chào mào mặt âm dương cũng là 1 loại chào mào hiếm và thường có giá trị cao trên thị trường.

Cách nhận biết chào mào mặt âm dương là quan sát 2 bên tai. Con chào mào bình thường có 2 vệt đỏ 2 bên mắt, những con chỉ có 1 bên đỏ bên kia không có thì đó chính là chào mào âm dương.

Chào mào cui mặt quỷ 

Chào mào cui mặt quỷ cũng là 1 biến thể của chào mào mặt quỷ. Những con chào mào mặt quỷ có mào ngắn, rậm, gốc mào dày thì được gọi là chào mào cui mặt quỷ. Kết hợp cả 2 yếu tố vừa mặt quỷ vừa mào cui thì thật sự đây là những con chào mào rất hiếm.

Những con chào mào có ngoại hình như thế này là những con chào mào trông lì lợm, thi đấu rất bền và bản lĩnh.

chao mao lan te

Chào mào tê giác mặt quỷ

Để nhận biết chào mào tê giác mặt quỷ là những con  không có 2 vệt đỏ 2 bên mắt, mào của chúng dài nhọn và cong hình chữ C. Nó giống với chào mào lân tê nhưng mào nhọn và dài hơn.

Chào mào tê giác mặt quỷ cũng là loại siêu hiếm và rất có giá trị. Loại chào mào này đi đấu thì cũng rất dữ dằn và hăn máu như muốn ăn tươi nuốt sống luôn cả đối thủ.

Phân biệt Chào mào mặt quỷ và Chào mào mặt đen

Để phân biệt 2 loại chim này cũng rất đơn giản, Chào mào mặt quỷ hai bên mang tai chỉ có 2 vệt lông màu trắng mà không có 2 vệt lông màu đỏ. Còn Chào mào mặt đen thì không có luôn cả vệt lông màu trắng và màu đỏ mà mặt chỉ toàn màu đen. Phía dưới cổ chào mào mặt đen vẫn có yếm màu trắng.

Chào mào mặt đen là một loài đột biến của chào mào nên loài này cũng thuộc loại quý hiếm và có giá trị cao trên thị trường.

Chào mào mặt quỷ giá bao nhiêu ?

Chào mào mặt quỷ là loài chim hiếm chiếm tỉ lệ rất ít. Chào mào mặt quỷ chỉ chiếm dưới 5 % những con chào mào thường. Gía loại chim này tùy vùng miền dao động từ 5 – 7 triệu đồng / 1 con trống. Bạn có thể tham khảo giá TẠI ĐÂY 

Trả lời