7 loài chim Bách Thanh: đầu đen, lưng xám, nâu, vằn …  

Chim Bách Thanh còn được gọi là chim Chàng Làng, Quích. Chim Bách Thanh tên tiếng Anh là Shrike ở châu Phi gọi những con chim này là Fiscal có nghĩa là treo xác chết.

Hình ảnh chim bách thanh

Mục Lục

Các loài Chim Bách Thanh 

Bách Thanh đầu đen

Bách thanh đầu đen hay bách thanh đuôi dài, bách thanh lưng đỏ có danh pháp khoa học  Lanius schach. Mô tả: đỉnh đầu có màu xám bạc.  Cánh, đuôi màu đen, lưng và nách đến 2 đùi màu hung đỏ, ngực bụng có màu trắng. Đặc điểm thường thấy ở bách thanh là có 1 vệt từ sống mũi chạy xuống 2 bên mắt có màu đen. Mỏ có móc kheo, mắt to nhìn dữ dằn, đuôi dài từ 15-20 cm.

Bách thanh đầu đen, đuôi dài, lưng đỏ

Bách Thanh lưng xám

Bách thanh lưng xám danh pháp khoa học Lanius tephronotus loài này khá phổ biến và được nuôi nhiều ở Việt nam. Đặc điểm là trên đầu, lưng có màu xám bạc. 2 bên nách cánh màu hung nhạt, cánh đuôi màu đen rìa màu hung. Dưới cổ và bụng màu trắng, có vệt đen dọc từ sống mũi qua mắt đặc trưng loài Bách Thanh.

bach thanh lung xam

Bách Thanh miền Bắc

Danh pháp khoa học Lanius humeralis. Đặc điểm có thân hình nhỏ nhắn như chim sẻ. Màu lông được chia làm 2 màu đen trắng rõ rệt phần trên và dưới cơ thể. Mỏ hình kheo, mắt to dữ đặc trưng của loài bách thanh.

Bách thanh miền bắc

Chim Bách Thanh miền nam

Danh pháp khoa học Lanius collaris. Đặc điểm thân hình thuôn dài. Cơ thể cũng được chia làm 2 màu rõ rệt phần trên cánh lưng đầu có màu đen bạc, bụng cổ có màu trắng xám.

bach thanh mien nam

Bách Thanh Vằn

Danh pháp khoa học: Lanius tigrinus Đặc điểm nổi bật là phần cánh và lưng có màu hung nâu kết hợp với vằn đen. Đầu và gáy có màu xám xanh. Cũng như các loài bách thanh khác nó có 1 vệt đen chạy từ sống mũi qua vành mắt.  Nó là một con chim thường đơn độc nhút nhát, ít bị chú ý hơn so với hầu hết các chim bách thanh khác. Tổ của nó được xây dựng trên cây và chim mái đẻ mỗi lứa 3-6 trứng.

bach thanh van

Bách Thanh nâu

Danh pháp khoa học: Lanius cristatus. Đặc điểm là có bộ lông màu nâu hạt dẻ, dưới cổ và bụng màu trắng. Cũng như các loài bách thanh khác nó có 1 vệt đen chạy từ sống mũi qua vành mắt, đuôi mỏ có kheo để xe thức ăn.

Bách thanh nâu

Bách thanh xám nhỏ

Danh pháp khoa học: Lanius minor. Bề ngoài màu lông chúng giống bách thanh lưng xám nhưng phần lưng lông xám xanh, thân hình nhỏ chỉ bằng chim sâu. Loài này thích vùng đất thấp khô mở, và nổi bật trên đường dây điện thoại.

Bách thanh xám nhỏ

Đặc điểm chung của Chim Bách Thanh

Họ Bách Thanh bao gồm những loài chim có đặc điểm đặc trưng là 1 vệt đen chạy từ sống mũi qua mắt như mặt nạ của ăn cướp, đầu to, mỏ có dạng móc câu  để xé thức ăn, cơ thể chắc,đầu to.

Chúng thường sống ở cây bụi, đồng ruộng, bãi cỏ. Một số sống ven rừng và vườn.

Thức ăn của Chim Bách Thanh

Trong tự nhiên chúng là loài thuần ăn thịt các loại côn trùng, chim nhỏ và thằn lằn nhỏ, chuột.

Trong nuôi cảnh chúng có thể ăn các loại sâu quy, cám chim cùng loại với chích chòe.

Chim Bách Thanh săn mồi và treo xác trên cây

Trong tự nhiên loài được biết đến vì hành vi bắt côn trùng, các loài chim hay động vật có vú nhỏ và xiên chúng trên các cành cây có gai. Điều này giúp chúng khoét phần thịt của con mồi thành các mẩu nhỏ với kích thước thuận tiện hơn, cũng như có tác dụng giữ thức ăn để sau đó chúng có thể quay trở lại để ăn tiếp.

 

Thức ăn của chim bách thanh

Điều này nhiều lúc nhìn rất ghê rợn và gọi chúng là loài chim đồ tề vì chúng không ăn hết làm cho những cái xác khô treo lủng lẳng trên cây.

Chim bách thanh làm tổ ở đâu

Bách Thanh thường sống môi trường cây bụi mở. Tổ Bách Thanh thường được làm trên những cây cao có nhiều nhánh. Tổ được bện lại từ những dây leo trong rừng thành hình chén lớn bằng chén ăn cơm bình thường.

Trứng chim Bách Thanh

Trứng Bách thanh có màu xám trắng kết hợp với các vết lốm đốm màu đà. Kích thước trứng tùy theo loài bách thanh dài từ 2-4 cm. Mỗi ổ có từ 4-6 trứng.   

Có nên nuôi chim Bách Thanh

Hiện nay ở Việt Nam đã có câu lạc bộ nuôi Bách Thanh của những người đam mê nuôi loài chim này. Bách Thanh có giọng hót líu khác biệt và còn bắt chước được tiếng kêu của một số loài động vật. Chúng cũng dễ nuôi, dễ chăm sóc nên được nhiều người chọn nuôi làm chim cảnh.

Cách nuôi chim Bách Thanh

Cách vào cám và thuân  cho Bách Thanh bổi

Nếu bắt chim đã nhiều giờ chim không được ăn thì lúc về chúng chưa tự ăn được thì nhét thức ăn. Có thể dùng bấm phần mỏ khoeo ở chóp miệng để chúng không cắn vết cắn của nó có thể rách da, buộc cánh cho vào lồng nhỏ cỡ bằng lồng bẫy để chim không nhảy làm mất sức.

Sau đó để cốc nước lớn trong lồng. Để mồi tươi: cào cào, dế, thằn lằn, kì nhông …Trùm áo lồng lại, để nơi yên tĩnh, nhớ là mở áo lồng hở tí để có ánh sáng cho chim thấy đường ăn.

Bạn để yên như vậy, khoảng 4 tiếng thăm một lần, để xem chim có ăn không.

Nếu chim không ăn, bạn nên kè (để lồng gần) chim thuộc hay chim mái để chú chim thấy đỡ sợ hơn và bắt chước chú chim kia mà ăn. Nếu không có chim để kè thì bạn phải bắt chú chim ra và nhét thức ăn.

Khi thấy chim đã ăn mồi trong lồng, đừng vội, bạn để yên như vậy một ngày cho chim đỡ hoảng, ngày hôm sau ta mới tiến hành tập chim ăn cám (có bạn cứ thể để một tuần mới bắt đầu tập chim ăn cám).

Tổ chim bách thanh

Cách nuôi chim Bách Thanh non

Trộn cám sao cho cám sột sệt, dùng que vót giống như hình chiếc thìa và bón cho vành khuyên con  ăn. Cứ 20 – 30 phút sẽ bón cho chim con ăn một lần. Ngày điểm thêm 2- 3 bữa dế hoặc cào cào non vào sáng, trưa, chiều. Nên vừa bón cho ăn vừa châm thêm nước để chim non không bị nghẹn.

Sau khi cho chim ăn xong, nhớ để vào chỗ yên tĩnh để chim non ngủ. Treo cao, tránh gió, mèo chuột.

Thuần Vành Khuyên con: Lúc chim đã tự biết mổ cám ăn hằng ngày chúng ta vẫn cầm mồi nhứ cho chúng ăn thức ăn trên tay thì chúng sẽ rất dàng.

Chim Bách Thanh mái có hót không

Bách thanh mái chỉ kêu ríu rít giọng trầm chứ không hót giọng thánh thót, quích cao được như chim trống. Tuy nhiên dùng chim mái để làm chim mồi bẫy rất hiệu quả. 

Phân biệt chim bách thanh trống mái

Đối với Bách Thanh lưng xám thì phân biệt con trống mái như sau:

Chim trống có màu xám trên đầu và lưng nhạt hơn, vành đen chạy từ mũi xuống cổ rộng và dài, mắt to nhưng không tròn. Màu nâu đỏ dưới cánh chim trống đậm hơn

Chim mái có màu xám trên đầu và lưng đậm ơn, vành đen chạy từ mĩ xuống cổ hẹp và ngắn. Mắt nhỏ và trồn, màu nâu đỏ nách và đùi nhạt hơn

Chim Bách Thanh bay vào nhà

Có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” nên Bách Thanh bay vào nhà đây là điềm báo tốt mang lại điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà

Chim bay vào nhà rồi bay ra: Gia đình sắp có người khách, 1 người mang lại sự tốt lành đến nhà

Chim bay vào nhà rồi va vào tường hay cửa sổ chết: Báo hiệu một điều không may mắn đến với gia đình

Trả lời