Phân Biệt 2 Loài Chim Chèo Bẻo Đuôi Cá & Đuôi Cờ

Chim Chèo Bẻo hay còn được gọi là Chèo Phen. Loài chim được mệnh danh là Loài Chim Chung Tình khi một cặp chim trống mái có một con chết đi thì con còn lại cũng chết ngay sau đó.  Chim Chèo Bẻo tên Tiếng anh là Bronzed drongo.

Chẻo Bẻo Hót Giọng Rừng 

Chim Chèo Bẻo đuôi cá

Danh pháp khoa học: Dicrurus aeneus trong họ Chèo Bẻo Dicruridae. Dài thân từ 15-17 cm, chiều dài bao gồm đuôi 25-30 cm nặng từ 80-100 gam. Toàn thân màu đen tuyền, bụng có đốm trắng. Đuôi dài từ 10-15 cm hình đuôi cá.

Chim Chèo bẻo đuôi cá

Có lông ở khóe miệng mọc ngược từ ra phía trước miệng. Mắt tròng đe khóe đỏ, miệng sừng màu đen. Trong tự nhiên, Chèo Bẻo là thiên địch giúp tiêu diệt nhiều loại côn trùng có hại. Là loài chim chung thủy 1 cặp trống mái ở với nhau đến hết đời.

Thức ăn của chèo bẻo đuôi cá là các loài côn trùng châu chấu, ruồi, muỗi, chuồn chuồn … chủ yếu là các loài côn trùng bay. Chúng kiếm ăn theo bầy, nơi chúng đánh hơi thấy có nhiều loài côn trùng bay ra để sinh sản thì chúng tập trung với 1 số lượng rất lớn.   

Chèo bẽo đuôi cá sống ở khắp các tỉnh Việt Nam từ Trung Du miền núi đến đồng bằng, chúng là loài chim di cư. Chúng thường tập trung thành từng đàn đậu trên dây điện, các cành cây khô vươn ngang.

Chúng thường tập trung rất nhiều khi mùa lúa hoặc mùa cây ăn trái ra hoa khi mà những con côn trùng tập trung nhiều. Loài này cũng được cho là rất nhạy cảm với thời tiết, chúng có thể đánh hơi những vùng ẩm thấp nơi mà côn trùng thường bay ra để kiếm ăn.

Chèo bẻo đuôi cá hót

Chim Chèo Bẻo đuôi cờ (Chèo bẻo đuôi dài)

Danh pháp khoa học Dicrurus paradiseus thuộc Họ Chèo Bẻo Dicruridae. Loài này lớn hơn chèo bẻo đuôi cá 1 chút dài thân từ 18-20 cm, nặng khoảng 100 gam. Đặc biệt đuôi có 2 lông đuôi ngoài dài gần gấp đôi đuôi, cuối 2 lông dài này là 2 túm lông như 2 cây cờ nên gọi là Chẻo bẻo đuôi cờ.

Trên đầu chúng có 1 túm lông có thể dựng lên khi xua đuổi kẻ thù hoặc xếp xuống lúc bình thường. Lông có màu đen tuyền có hơi ánh sắc tím.

Hình ảnh chim chèo bẻo đuôi cờ

Thức ăn của chèo bẻo đuôi cờ chủ yếu là côn trùng bay bướm, kiến bay, chuồn chuồn … Có đôi chân ngắn, chúng đứng thẳng và thường đậu trên những cành cây cao và lộ ra.

Loài này có tập tính đi kiếm ăn vào lúc chạng vạng tối, khi mà những con côn trùng thường bay lên cao để kết đôi hay đi kiếm ăn.  

Chúng rất hung dữ và đôi khi đuổi những con chim lớn hơn, đặc biệt là khi làm tổ. Chúng thường hoạt động vào lúc hoàng hôn.

To chim cheo beo

Tổ Chim Chèo Bẻo Đuôi Dài

Tổ chim chèo bẻo thường được làm trên những cây cao có nhiều nhánh. Tổ được bện lại từ những dây leo trong rừng thành hình chén lớn bằng chén ăn cơm bình thường. Chúng thường làm tổ những cây đơn lẻ hay cây bị khô để tránh các loài săn mồi khác như rắn.

Chúng thường làm tổ trong rừng sâu tránh sự có mặt của con người. Loài này thường chỉ nuôi 1 tới 2 chim con, đa số là 1 con.

Cách chăm sóc Chim Chèo Bẻo

Chim Chèo Bẻo ăn gì

Thức ăn ngoài tự nhiên của chúng chủ yếu là các loại côn trùng, chủ yếu là sâu bướm, cào cào, dế, bọ xít, bọ cánh cứng… nên lúc mới nuôi chim bổi từ rừng về chúng ta tập cho chúng ăn cám chim kết hợp với sâu quy, các loài côn trùng bắt được kể trên.

Đối với chim con thì trộn cám chim với 1 ít nước để mềm ra rồi mới cho chim non ăn kết hợp với cho ăn sâu quy, các loài côn trùng bắt được.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi chim chèo bẻo đuôi dài ( đuôi cờ) thường là lồng bán tự nhiên ( lồng rộng từ 1m trở lên) vì đây là loài chim có đuôi rất dài giá trị thẩm mĩ ở 2 cái đuôi cờ của chúng. Nuôi lồng nhỏ sẻ bị gãy 2 cái đuôi này làm mất thẩm mĩ. Đối với loài chèo bẻo đuôi cá thì chúng ta chọn lồng như các loài chim khác là được.

Cách nuôi Chim chèo bẻo

Cách thuần Chim Chèo Bẻo

Chim bổi mới bẫy trong rừng về cần 1 thời gian để thuần dưỡng mới quyen thức ăn và sự có mặt của con người.

Lúc mới đưa chim về chúng ta chọn 1 cái lồng nhỏ vừa để chim đi qua đi lại nhưng không có thể bay nhảy được, lồng trùm kín bằng vải che. Chim mới bổi về nếu lồng quá rộng, không che lại chúng sẽ sợ và rúc đầu vào lồng liên tục khiến chim chết.

Về thức ăn chúng ta cho thức ăn tự nhiên như cào cào, châu cháu, côn trùng kết hợp với thức ăn nuôi chim như cám chim, sâu quy sau tăng dần thức ăn nuôi chim lên đến khi chim có thể quen thức ăn hoàn toàn.

Sau thời gian quyen với việc ăn cám chim chúng ta mở dần vải che ra cho đến khi chim quen dần. Để chim dạn hơn với con người chúng ta tập cho chim ăn bằng cách lấy 1 con châu chấu, chuồn chuồn … cầm trên tay nhứ cho chúng ăn. Việc này giúp cho chim rất nhanh dạn.

Hình ảnh chim chèo bẻo

Chèo Bẻo Đen giá bao nhiêu

Chèo bẻo tuy màu lông không đẹp nhưng nếu nuôi theo đàn sẻ hót rất hay. Hiện nay ngoài việc loài này bị bẫy về làm thịt thì chúng cũng được nuôi làm cảnh.

Chim chèo bẻo đen bổi mới bẫy từ trong rừng về giá dao động từ 50.000 – 150.000vnđ

Chèo bẻo đen đã nuôi thuần giá dao động từ 200.000 – 300.000 vnđ tùy thuộc vào hót hay hay không giá có thể cao hơn. Loài này thường nuôi theo bầy hót mới hay nên người ta thường nuôi nhiều con trong chuồng Avi.

Chim Chèo Bẻo bay vào nhà có điềm gì

Chèo bẻo vào nhà làm tổ Có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” đây là điềm báo tốt mang lại điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà

Chim bay vào nhà rồi bay ra: Gia đình sắp có người khách, 1 người mang lại sự tốt lành đến nhà

Chim bay vào nhà rồi va vào tường hay cửa sổ chết: Báo hiệu một điều không may mắn đến với gia đình.

Sự tích chim chèo bẻo

Sự tích Chim Chèo Bẻo

Thuở xưa, có anh nông dân tính tình siêng năng chất phác, làm ruộng chỉ biết có lúa ruộng mà thôi. Mỗi năm vào khoảng tháng ười lúa chín đồng đòng thì anh nông dân vác chiếu ra dồng để ngủ và canh chừng lúa.

Đêm kia, vì mệt mỏi quá anh nông dân ngủ quyên. Lúc đó có hai tên ăn trộm, muốn trộm lúa nhưng sợ anh thức dậy bắt gặp, mới bàn với nhau nên giết anh đi. Tức thì hai tên trộm dngf gậy đập anh chết.

Oan hồn của anh lên trời khiếu nại, Ngọc Hoàng bèn sai thiên binh đi bắt hai tên trộm đem về trị tội.

Vừa thấy mặt hai tên trộm, Ngọc Hoàng vỗ án quát mắng rằng:

Hai đứa bay thật là phường đại gian đại ác, đã trộm của người lại còn giết người, thật là đáng tội.

Vậy thì sát nhân giả tử, đã giết người thì bây giờ phải chịu chết, nên ta bắt tội một tên phải hóa kiếp thành loài châu chấu, còn một tên thì làm cào cào, trọn đời phải làm kiếp côn trùng bé nhỏ

Ngọc Hoàng quay lại phía anh nông phu phán rằng:

Người siêng năng và hiền lành, lỡ phải chết oan, cây ta cho hóa thân làm chim chèo bẻo

Anh nông phu tâu rằng

Nếu thượng đế cho tooi làm chim chèo bẻo thì tôi biết làm gì ?

Ngọc Hoàng cắt nghĩa:

Nhà nươi chưa hiểu được ý ta, Ta cho ngươi làm chim chèo bẻo là để cho ngươi được tiếp tục làm nghề giữ lúa, túc là nghiệp xưa của ngươi vạy. Đồng thời cũng để cho ngươi có dịp báo thù hai tên trộm bất nhân kia. Chúng sẽ là loài cào cào, châu chấu còn ngươi là chim hễ mùa lúa chín ở đâu thì cào cào. Châu chấu đổ xô đến đó, chim sẽ tha hồ mà bắt nó ăn tươi nuốt sống để trả thù. Ngươi đã thấy lẽ công bình của trời đất chưa.

Bấy giờ hồn anh nông phu mới chịu làm:

Vì tích này mà hàng năm đến mùa lúa chín thì chèo bẻo bay lượn khắp cánh đồng để bắt giết cào cào, châu chấu.

Trả lời