Đặc Điểm 2 Loài Chim Chích Chòe Than & Chòe Lửa

Chim chích chòe là top trong những loài chim hót hay nhất bao gồm thứ 1 Họa Mi, thứ 2 Sơn Ca, thứ 3 Chích Chòe, thứ 4 Hoàng Yến, thứ 5 Vành Khuyên, thứ 6 Khướu, thứ 7 Vàng Anh, thứ 8 Chào Mào.

Hình ảnh chim chích chòe

Mục Lục

Đặc Điểm  Của 2 Loài Chim Chích Chòe Việt Nam

Chim Chích Chòe tên Tiếng anh là Magpie-robins. Chích chòe là tên gọi chung để chỉ một số loài chim kích thước trung bình, ăn sâu bọ trong họ Hoét Turdidae, nhưng hiện nay thông thường hay được coi là một phần của họ Đớp ruồi Muscicapidae. Ở Việt Nam có 2 loài chim chích chòe phổ biến nuôi làm cảnh là Chòe Than và Chòe Lửa

Đặc Điểm Tự Nhiên Chim chích chòe lửa

Danh pháp khoa học Copsychus malabaricus là một loài chim chuyền nhỏ thuộc họ Đớp ruồi  Muscicapidae . Trong tự nhiên chúng ta thường thấy chúng thường sống dọc theo các con suối trong rừng.

Chích chòe lửa

Mô tả:

Thân dài từ 23-28 cm, nặng từ 28-34 gam. Con Trống thường lớn hơn con mái 1 chút. Chúng thường đi kiếm ăn vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều. Loài này mỗi con trống có 1 vùng lãnh thổ riêng. Chim trống có ý thức bảo vệ lãnh thổ rất cao, thông thường 1 vùng lãnh thổ bao gồm 1 con trống, 1 con mái.

Màu lông chim chích chòe lửa

Màu lông chim chích chòe lửa trống

Chim trống có màu đen bóng với bụng màu hạt dẻ và lông trắng trên đít và đuôi ngoài.

Chim chích chòe lửa trống
Chim Trống
Màu lông chim chích chòe lửa mái

 Chim mái có màu nâu hơi xám và thường có thân ngắn hơn chim trống. Cả chim trống và chim mái đều có mỏ đen và chân hồng. Chim non có lông nâu hơi xám giống chim mái với ức có đốm. Đây là đặc điểm đặc trưng để phân biệt con trống và con mái vì hình thể chúng tương đương nhau.

Chim chích chòe lửa mái
Chim mái

Thức ăn chim chích chòe lửa

Chúng ăn côn trùng trong tự nhiên nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể được cho ăn theo chế độ ăn gồm các loại đậu luộc, sấy khô với lòng đỏ trứng và thịt sống.

Sinh sản

Mùa sinh sản của loài chim chích chòe lửa yếu từ tháng 4 đến tháng 6 với mỗi tổ từ 4-5 quả trứng đẻ trong hốc cây.

Khi chim trống tán tỉnh chim mái, chim trống bay phía trên chim mái,  sau đó chim trống hót lơn rồi vụt nhẹ và xòe lông đuôi. Sau đó cặp chim bay lên và xuống.

chim chich choe con

Chim mái xây tổ một mình con chim trống đứng bảo vệ. Tổ thường làm bằng rễ cây, lá cây, dương xỉ và thân cây.

Chim chích chòe ấp trứng từ 12-15 ngày thì trứng nở thành chim con. Chim non trong tổ 12-14 ngày sau đó có thể đi kiếm ăn với mẹ 1 phần. Cả chim bố và chim mẹ nuôi chim con nhưng chỉ chim mẹ ấp trứng và con.

Giọng hót chim chích chòe lửa

Giọng của loài này rất phong phú và du dương khiến chúng trở nên phổ biến làm chim cảnh . Chim chòe lửa hót to và rỏ ràng, chúng thường bắt chước các loài chim khác.

Đặc Điểm Tự Nhiên Chim chích chòe than

Danh pháp hai phần: Copsychus saularis là một loài chim dạng nhỏ, thuộc họ Đớp ruồi. Ở Việt nam chúng được tìm thấy trong những khu rừng, trảng cỏ gần với nguồn nước. Chúng là loài được nuôi làm cảnh rất phổ biến

Chim chích chòe than

Mô tả:

Chim chích chòe than có chiều dài khoảng 19 cm, bao gồm cả các đuôi dài thường hay dựng thẳng̣. Một tổ có thể có nhiều nhất là bảy con.

Màu lông chim chích chòe than

Màu lông xen kẻ màu đen và trắng với một cái đuôi dài được giữ thẳng đứng khi kiếm thức ăn trên mặt đất.

chim chích chòe than trống
Chim trống

Chim trống trên lưng, đầu và cổ họng là màu đen, ngoài một mảng trắng trên vai. Các phần dưới và các bên của đuôi dài màu trắng. Chim mái có màu xám đen ở trên và màu xám trắng ở dưới. Chim chích chòe non có màu nâu xếp như vảy trên lưng và đầu.

Cchim chích chòe than mái
Con mái

Thức ăn chim chích chòe than

Chòe than ăn các loài sâu bọ, côn trùng trứng kiến trong tự nhiên … đôi khi chúng ăn 1 số quả hạt. Chúng chủ yếu là kiếm ăn gần mặt đất.

chich choe than an

Giọng hót chim chích chòe than

Chim trống hót to từ trên ngọn cây trong mùa sinh sản. Chúng đặc biệt nổi tiếng với những giọng hót hay và trở thành loài chim nuôi rất phổ biến ở Việt Nam.

Các loài chim chích chòe đột biến

Chim chích chòe bông

Là 1 loại chim chòe than đột biến. Lông trắng nhiều hơn, có khi cả phần đuôi màu trắng.

Chim chích chòe bông

Chim chích chòe bạch tạng ở Quận 2

Khoảng 2 tháng nay, “thiên hạ phát sốt, nhiều người râm ran” trước sự kiện một đại gia ở quận 2 rất thích chơi sinh vật cảnh loại “độc” đã mạnh dạn chi hơn 400 triệu đồng đưa về biệt thự ngàn mét vuông con chích chòe bạch tạng từ một tay buôn chim rừng ở Tây Ninh, vốn săn được tại vùng rừng giáp ranh với nước bạn Campuchia ở huyện biên giới Tân Biên.

Chim chích chòe bạch tạng

Ông Bình, hào hứng nói: “Tay nọ dám bỏ gần nửa tỷ đồng, chính xác là 470 triệu đồng để mua “con chim trắng” thực ra để thỏa mãn tham vọng có con đực rồi, nay đưa về con cái cho chúng ráp bồ, biết đâu từ cặp chim bố mẹ bạch tạng ấy sẽ cho ra đám con bạch tạng”.

Chim chích chòe đuôi dài nhất

Đó là con chim chòe lửa ở quán Café KaThy nằm trên đường ĐT 611 qua địa phân thôn 5, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Khi tiến hành đo đạc, đuôi của con chim đạt gần 26cm. Con chim có bộ lông vũ màu đen, trên lưng có túm lông màu trắng, phần lông bụng màu đỏ lửa nên thường gọi là chim chích chòe lửa

Chim chích chòe đuôi dài nhất

Chim chích chòe nuôi đẻ

Chuồng nuôi:  chuồng nuôi cần thoáng mát, rào bằng lưới sắt để tránh các động vật khác như Mèo, rắn ăn thịt. Chuồng nuôi nên để gần gũi với thiên nhiên, ít người qua lại tránh tiếng động mạnh sẽ làm chim tung vào lồng. Với 1 cặp chim đẻ tạo 1 hộc khoét lỗ vừa cho chim chui vào chui ra để lót ổ đẻ.   Vào mùa lạnh cần che chắn lồng vì loài chim này chịu lạnh rất kém.

Thức ăn: chim chích chòe thích ăn cào cào, dế trứng kiến tuy nhiên các thức ăn này rất tốn kém nên những lúc chim đang nhảy ổ, sau khi thay lông thì tăng cường nhiều, bình thường chỉ cần cho chim ăn cám chim hoặc đậu phụng trộn trứng.

Đậu phộng trộn trứng có thể tự làm hoặc mua ngoài của hang bán thức ăn cho chim cảnh. Nước uống thì nên dùng nước trong và sạch, tốt nhất nên cho uống nước đã qua máy lọc hoặc đun sôi để nguội

Chim chích chòe không thích ăn trái cây.  Trong tự nhiên loài này chỉ ăn côn trùng, sâu bọ … Trong điều kiện nuôi làm cảnh khi chim đã quen ăn cám chim chỉ cần thi thoảng tăng cường cho ăn dế, châu chấu để chim sung.

Chăm sóc: Sau mùa sinh sản là mùa thay lông. Mùa chim thay lông từ tháng 6-12. Trong thời gian này cần bổ sung cho chim ăn nhiều thức ăn tự nhiên để chim không bị xuống

Các bệnh hay gặp, nguyên nhân và cách điều trị:

Bệnh tiêu chảy ở chim

Nguyên nhân: Do chim chích chòe than ăn quá nhiều thức ăn tươi, thức ăn bị hỏng, ôi thiu, thực phẩm để qua đêm đã bị lên mem

Điều trị: Ngưng không cho thức ăn tươi, loại bỏ hết các thức ăn còn thừa, dọn dẹp chùi rửa khay thức ăn. Mua thuốc điều trị tiêu chảy cho chim tại các cửa hàng thuốc thú y, cho chim uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh kí sinh trùng

Nguyên nhân: Do những loài bọ ve, bọ chét, muỗi từ môi trường hay từ chó mèo lây sang.

Điều trị: Ban đêm dùng màng che chắn lồng chim tránh muổi đốt. Mua thuốc bọ chét và hỏi bác sỉ thú y tư vấn cách sử dụng.   

Bệnh đau mắt

Nguyên nhân: Do trong khẩu phần thức ăn của chim chích chòe thiếu vitamin A, chim bị con bọ mắt ( loài giống muổi nhưng nhỏ hơn) cắn.

Điều trị: Cho chim uống bổ sung vitamin A hoặc có thể sử dụng thuốc nhỏ của người dành cho chim một ngày nhỏ từ 1-2 lần, sau 4 ngày chim sẽ khỏi.

Bệnh hô hấp

Nguyên nhân: Khi thời tiết chuyển về mùa lạnh bệnh về đường hô hấp như ho, chảy nước mũi dễ xảy ra. Khi mắc bệnh chim sẽ xù lông để chống lại cái lạnh, những con sức khỏe yếu sẽ thở khò  rít khi thở, vươn cổ ra thở, ho, viêm kết mạc, chảy nước mắt, chảy nước mũi, đứng ủ rũ trên cầu

Điều trị: Dùng 2 tép tỏi khô lột sạch vỏ giã thật nhuyễn cho vào cóng đựng nước dùng đũa khấy đều gạn sạch bã tỏi lấy nước cho chim uống hàng ngày cho chim uống từ 3-5 ngày chim sẽ khỏi.

Luyện chim chích chòe hót nhiều giọng

Để chim hót hay và hót nhiều giọng thì yếu tố thức ăn rất quang trọng. Nó có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: Chuối, ngô, cào cào, châu chấu… Tuy nhiên khi cho ăn bạn cần phải kiểm tra xem thức ăn còn tươi ngon hay không. Nếu ẩm mốc không nên cho ăn vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chim.

Ngoài ra, để chích chòe than hót đấu có được giọng hót căng lửa bạn cần cho chúng ăn kèm với trứng kiến, cào cào, ăn dặm thêm bột đậu phộng pha trứng.

Chích chòe than rất thích uống nước, nếu thiếu nước chúng sẽ chết. Do vậy bạn phải thường xuyên bổ sung nước sạch cho chúng. Máng nước cần thay sạch mỗi ngày. Có như vậy sức khỏe của chích chòe than mới tốt.

Để cho chích chòe hót nhiều bạn nên cho chim  tập với các con cùng loài khác. Đưa chúng đến các câu lạc bộ chim để chúng dạn dĩ, học tiếng hót của đồng loại.

Chích chòe than là loài chim rất nhanh dạn, do vậy chỉ cần bạn chăm sóc đúng kỹ thuật, huấn luyện chúng hằng ngày là chúng sẽ có được giọng hót rất hay.

Chim chích chòe giá bao nhiêu

Giá chim chích chòe Toàn quốc dao động từ 400k cho đến 2.000.000 đồng. Tùy vào giọng hát, điệu bộ, vóc dáng mà giá của chúng sẽ có sự chênh lệch. Đặc biệt, các chú chim quý hiếm sẽ có giá bán cao chót vót.

Chim chích chòe bay vào nhà có điềm gì

Chim sẻ vào nhà làm tổ Có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” đây là điềm báo tốt mang lại điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà

Chim bay vào nhà rồi bay ra: Gia đình sắp có người khách, 1 người mang lại sự tốt lành đến nhà

Chim bay vào nhà rồi va vào tường hay cửa sổ chết: Báo hiệu một điều không may mắn đến với gia đình.

Trả lời