[1] Chim cu xanh: ăn gì, mua ở đâu, giá bao nhiêu ?

Chim cu xanh thường sống dưới những tán rừng sâu men theo bờ suối nơi có nhiều nguồn thức ăn cho chúng. Hiện nay loài chim này rất hiếm thấy trong tự nhiên do môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

Chim cu xanh

Mục Lục

Chim cu xanh mỏ quặp

Loài này có tên khoa học là: Treron curvirostra là một loài chim trong họ Bồ Câu Columbidae

Chúng có chiều dài cơ thể từ 24 –  26 cm . Mỏ dày màu xanh lục nhạt với nền đỏ, vành mắt rộng màu xanh lam. Đỉnh đầu màu xám. Phía trên cánh màu nâu đỏ viền vàng. 

Cổ, bụng, đùi có màu xanh lá cây nhạt. Con cái có lông đuôi màu xanh lục với viền màu trắng. Con đực có lưng màu hạt dẻ và che phủ dưới đuôi màu hạt dẻ

Chim cu xanh mỏ quắp

Cu Xanh đầu xám (cu xanh ngực vàng)

Loài này có tên khoa học Treron vernans. Loại cu xanh này rất hiếm gặp, chủ yếu ở các tỉnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Phú Quốc, Ninh Thuận ở nước ta.

Mô tả: chúng có chiều dài từ 25 đến 30 cm và nặng khoảng 105–160 g. Chim trống và chim mái có bộ lông khác nhau.

Chim trống: có đầu màu xám, cổ và phần trên của ức màu hồng đến cam. Lưng có màu xanh ô liu, cánh có màu xanh lục với viền màu vàng nhìn thấy rõ khi bay. Bụng màu vàng nhạt với hai bên sườn xám, và đuôi màu xám với dải đen ở cuối và phần đuôi trên có màu hạt dẻ.

Chim cu xanh đầu xám

Chim mái nhìn chung nhỏ hơn, có bụng, cổ họng và mặt màu vàng, lông chỏm đầu và gáy màu xanh lục. 

Chân màu hồng hoặc hơi đỏ, mỏ có màu trắng, xanh lục nhạt hoặc xám. Chim con trông tương tự như chim mái nhưng màu xám hơn ở trên.

Chim cu xanh mỏ đỏ  (chim cu luồng)

Loài này có tên khoa học là Chalcophaps indica là một loài chim thuộc Họ Bồ câu. Đây là loài đã được thuần dưỡng và đã được nuôi sinh sản nhiều ở Việt Nam.

Mô tả: Mỏ nhỏ dài màu đỏ cam. Đỉnh đầu màu xanh lam. Cổ, bụng màu hạt dẻ, 2 cánh có màu xanh lục. Chân màu hồng.

Chim cu xanh mỏ đỏ

Chim cu xanh ăn gì

Trong tự nhiên sống theo bầy đàn, thức ăn của chúng là các loại trái cây rừng như: cây muôn, muối, gạch, da, sộp (cùng họ với đa và si)…

Đối với nuôi nhốt thì 2 loại thức ăn chính cho chim đó là : cám gà (thức ăn công nghiệp) và chuối chín…

Chim tự nhiên mới bắt về nên cho nó ăn trái cây rừng, xong rồi mình thuần từ từ. Có quá trình thuần dưỡng chim nếu cho ăn giống chim đã thuần thì chúng rất dễ chết do chưa quyen với điều kiện nuôi nhốt.

Chim cu xanh ăn

Mua cu xanh ở đâu

Qua khảo sát một số thông tin trên mạng thì hiện nay có 1 số địa chỉ chuyên kinh doanh mua bán chim xanh sau:

Nhóm Face book mua bán chim Cu xanh liên hệ TẠI ĐÂY     

Vườn chim cu gáy và cu xanh miền Bắc Địa chỉ: Gần Cổng trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Cổng Trại ĐÀ ĐIỂU) thuộc Xã Vân Hòa huyện Ba Vì TP Hà Nội.

SĐT: 01635305982

Chim cu xanh, cu luồng giá bao nhiêu

Giá tham khảo 1 số địa điểm bán chim:

Chim cu luồng tơ 2 – 3 tháng tuổi từ 200.000 – 300.000 vnđ/ 1 con

Chim cu luồng sinh sản giá từ 600.000 – 800.000 vnđ / 1 con.

Cách bẫy chim cu xanh

Để bẫy được loài chim này người ta thường đặt lưới tàn hình những nơi chúng hay bay qua bay lại kết hợp với phát loa tiếng chim mồi.

Loài chim này rất ít thịt, rất ít gáy với lại chim cu xanh trong tự nhiên hiện nay rất hiếm nên nếu bẫy được thì thả cho chúng sinh sản chứ loài này cũng không có giá trị về nuôi cảnh hay ăn thịt.

Nuôi cu xanh sinh sản (cu luồng)

Chuồng nuôi: Chuồng nuôi Cu đẻ nên làm chuồng AVI ( từ 50 cm x 50cmx50cm trở lên), và mỗi ngăn chuồng chỉ nuôi được một cặp. 

Trong chuồng nuôi đặt một hộp gỗ có khoét lỗ trong có lót mùn cưa để chim lót tổ. Tổ nên đặt càng cao thì chim càng thích.

Thức ăn: chúng thích ăn các loại hạt như lúa, đậu xanh, bắp hột nhỏ, hột cải, hột kê, hoặc thực phẩm gia cầm (cám gà, cám cút). Cần bổ sung thêm nang mực khô, vỏ trứng gà để tăng cường canxi cho chim đẻ.

Nuôi chim cu xanh sinh sản

Chúng ta cần đặt nhiều loại thức ăn để chim thích ăn thức gì thì có ngay thức đó. Có thể để riêng hoặc trộn chung.

Lưu ý khi nuôi cu sinh sản:

Chim cha mẹ được nuôi từ chim con lên, và nên nuôi chung cả cặp từ nhỏ cho đến khi khôn lớn.

Phải nuôi chim bằng loại chuồng vừa cao vừa đủ rộng để chim được sống thoải mái. Chuồng được đặt vào nơi thật sự yên tĩnh, tránh xa chó mèo, chuột bọ đến phá hại.

Khi chim con nở được từ mười lăm đến mười bảy ngày, ta nên đặt một chiếc tổ mới gần với tổ cũ để chim mẹ bước sang xoáy tổ mà đẻ lứa sau.

Trong thời kỳ nuôi con, chúng cũng uống nước khá nhiều, vì vậy ta không nên để cho chim bị thiếu nước uống.

Nếu chăm sóc đúng cách và cho ăn đủ chất dinh dưỡng thì mỗi cặp có thể sinh sản được từ 4-5 năm.

Trả lời