[5] Chim Hoàng Yến: nhận biết trống mái, nuôi sinh sản  

Chim Hoàng Yến được nhập về Việt Nam từ Nhật, Pháp. Loài chim này có ngoại hình đẹp với nhiều màu sáng, giọng hót hay. Loài này đã được thuần dưỡng nên nuôi sinh sản dễ thành công.  

Chim Hoàng Yến tên Tiếng anh là Canary.

Hình ảnh chim hoàng yến

Mục Lục

Chim Hoàng Yến là chim gì ?

Hoàng Yến hay được gọi là chim Yến Canary, Yến hót có danh pháp khoa học: Serinus canaria domestica. Có kích thước từ 12 – 20 cm tương đương với con sáo nâu. Mỏ như chim sẻ.

Ở Việt Nam loài này được nhập về từ Nhật, Pháp từ nhiều năm. Các loại thường thấy là Hoàng yến (Vàng), chim Hồng yến (Cam), Bạch yến (Trắng), hay sặc sỡ nhiều màu, hay màu vàng với những vệt màu sọc thanh tú như đường vân của những viên mã não, hoặc ngời vàng hoặc ửng bạc.

Với nhà ở và chăm sóc thích hợp, tuổi thọ của chim hoàng yến dao động từ 10 đến 15 năm

Chim Hoàng Yến

Chim Hoàng yến sống ở đâu ?

Hoàng Yến là loài chim có nguồn gốc từ Nhật, Pháp được con người thuần dưỡng từ Madeira Acores ( quần đảo thuộc Bồ Đào Nha), và quần đảo Canaria ( thuộc Tây Ban Nha).

Loài chim này đã được thuần dưỡng từ nhiều thế kỷ hiện nay được nuôi như 1 loại vật nuôi trên khắp thế giới.

Chim Hoàng yến đầu hoa cúc có phần đầu đặc biệt, nổi tiếng thế giới vì sở hữu phần đầu cắt moi

Chim hoàng yến đầu bông cúc, chim đầu “cắt moi” danh pháp khoa học là Gloster Canary là một loài chim sở hữu kiểu tóc bát úp vô cùng dễ thương khiến nhiều người mê mẩn.

Đặc điểm chung của chúng là có một chùm lông xòe trên đỉnh đầu, nhìn như kiểu đầu tóc “cắt moi”, cực ngố nhưng vẫn rất đáng yêu. Điều thú vị là mỗi con chim hoàng yến đầu bông cúc có “mái tóc” không giống nhau, một số có mái tóc dày nhưng số khác lại khá thưa thớt.

Những con chim này chỉ nhỏ bằng chim sâu có các màu kết hợp vàng, nâu, trắng, quế, xám và xanh lục do sự khác nhau trong quá trình lai tạo.

Loài chim này có nguồn gốc từ nước Anh chưa thấy được nuôi ở Việt Nam. Ở nước ngoài loài chim này có giá từ 50 – 60 Đô La.

chim hoang yen 3

Thức ăn cho chim Hoàng Yến

Thức ăn của Hoàng Yến là các loại hạt như: mè đen, hạt kê, hạt cải và với một ít rau tươi như xà lách tươi, cà rốt. Có thể sử dụng công thức sau:

Các loại hạt: 50% kê, 20% hạt yến mạch, 20% hạt cải xanh, 10% hạt

Rau củ quả: Rau xà-lách, cải xanh, cải thảo, bắp cải, rau dền, rau muống rửa sạch sẽ, vẩy khô, Cà-rốt tươi rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn. Mỗi tuần cho ăn từ 3-4 lần.

Đối với chim sinh sản bổ sung trừng gà, vịt luôc để tăng chất dinh dưỡng. Cho ăn thêm nang mực khô để tăng cường chất canxi. 

thuc an chim hoang yen

Cách nhận biết chim Hoàng Yến trống mái

Đối với chim non:

Khi chim non được vài ngày tuổi, bắt đầu có những đường gân xuất hiện ở bụng. Nếu phía trước tu có hoa văn hình chữ V thì là con trống và ngược lại không có là mái.

Trước khi chim nhỏ bắt đầu mọc lông, nhìn từ trên cao xuống nếu con nào phần đầu bằng thì là con trống, con mái thì đầu tròn hơn.

Khi chim non nằm trong ổ được bón ăn, hãy chú ý quan sát. Con nào vươn lên cao nhất và tiếng kêu cũng to nhất, được cho ăn đầu tiên sẽ là con trống.

Đối với chim trưởng thành:

Chim trống có ngón chân ở giữa dài hơn 2 ngòn còn lại, con mái thì bằng nhau.

Khoảng 5 tháng tuổi, khi thay lông xong thì con trống bao giờ lông cũng sáng và màu sẫm hơn.

Chim trống thì siêng hót và giọng hót luyến lấy hơn. Con mái ít hót và âm điệu ít hơn con trống.

chim hoang yen trong mai 1 1

Nuôi Hoàng Yến sinh sản

Đây là loài chim sống theo bầy đàn nên nuôi càng nhiều thì khả năng sinh sản thành công cao. Trung bình mỗi năm một con Hoàng Yến đẻ từ 4 – 5 lứa, mỗi lứa từ 4 – 5 trứng, chúng tự ấp lấy vì vậy tỷ lệ trứng nở thành công rất cao.

Thời gian sinh sản có thể từ trước tháng 2 cho đến tháng 11. Biểu hiện của chim mái sắp sinh sản là chúng bắt đầu rụng lông và kết thúc vào tháng 12 lúc này là chúng chuẩn bị đòi trống.

.Chuồng nuôi: 1 cặp chim bố mẹ cần 1 chuồng nuôi, 1 ổ đẻ riêng. Lót tổ cho nó bằng dăm bào, chỉ bố hay chỉ sơ dừa và ổ làm bằng tre đan hay rổ nhựa có đường kính 13 cm và sâu 10 cm. Chuồng nuôi cần tách biệt với các con khác để không bị phá tổ, tranh giành thức ăn.

Thức ăn: Ngoài thức ăn bình thường, lúc có chim con thì tăng cường cho ăn rau xanh, bắp ngô tươi, và khoáng chất như nang mực khô.

Ghép đôi cho chim sinh sản: Chim từ 5 -6 tháng tuổi là có thể  ghép đôi cho chúng. Có 2 cách ghép đôi: Cho 1 cặp trống mái ở chung hoặc nhốt chim trống ở ngăn kế bên. 

Chim Hoàng Yến

Những trường hợp gặp phải khi nuôi Hoàng Yến sinh sản:

Chim mổ, phá vỡ, ăn trứng: khả năng lớn là thiếu canxi. Cần cho chim ăn vỏ trứng, nang mực .. thêm để bổ sung canxi

Chim mổ, cắn, đánh, hất chim con ra khỏi ổ: phần lớn là do thức ăn thiếu đạm, không đủ dưỡng chất.

Chim tự nhiên bỏ ấp trứng, hoặc bỏ mớm con: có thể do nhiệt độ phòng nuôi không ổn định, hoặc khí hậu bên ngoài bất thường. Mùi khí gaz, mùi thuốc lá, mùi bia rượu…, tiếng động mạnh, tiếng ồn đột ngột (sửa nhà, khoan tường…) xuât hiện trong phòng nuôi chim cũng có thể gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, những hành động can thiệp của người nuôi (bất ngờ xuất hiện bên tổ chim; tìm cách đẩy chim mẹ ra ngoài tổ để xem chim con, xem trứng, nói to, hắt hơi to… khi đứng gần chuồng chim…) cũng làm chim sợ hãi bỏ tổ.

 

Chim Hoàng Yến con

Tuổi của chim trông mái chênh lệch nhau vẫn sinh sản tốt, và thường có kết quả như sau:

Trống mái trưởng thành như nhau, sẽ có ổ con trống mái hằns nhau, và tính di truyền của cha mẹ đều bằng nhau ở các con của nó.

Trống trẻ giao hợp với mái trẻ sẽ cho ổ con giống ông bà hơn chim mái giống cha.

Trống già phối ngẫu với mái trẻ sẽ cho ra nhiều chim mái hơn chim trống, tính di truyền giống mẹ hơn.

Trống già, mái già sẽ sinh ra ổ con suy yếu, thoái hóa…

Tách chim yến trống ngay sau khi chim mái đẻ. Nguyên nhân ấp trứng thất bại do chim trống thường xuyên đuổi theo chim mái. Sau đó thực hiện giao phối. Quấy rối việc ấp trứng. Thậm chí là đánh nhau với chim mái. Gây ra vỡ trứng.

Tóm lại, muốn nuôi Yến hót thành công, ta phải hội đủ những điều kiện sau đây:

Ghép chim trống với chim mái trong thời kỳ kích thích, ở đây phải có sự thuận tình, ép uổng sẽ có hại.

Cho chim ăn uống đầy đủ, hợp lí.

Thời tiết phải ôn hòa, nóng lạnh mưa bão thất thường sẽ có lại.

Giữ yên tĩnh tối đa trong mùa sinh sản của chim mái.

chim hoang yen ap trung

Cách ấp trứng chim Hoàng Yến

Có mái chỉ đẻ vài trứng rồi ấp. Có mái đẻ vài ba trứng rồi ngưng nghỉ một ngày, sau đó đẻ tiếp.

Có mái đẻ một trứng thì ấp, ba bốn hôm sau lại đẻ tiếp ba trứng nữa.

Có mái ấp được tám chín ngày thì đột nhiên bỏ ổ không ấp nữa. Có con gần ngày trứng nở vẫn còn bỏ ổ, mà không có lý do chính đáng.

Có mái lứa trước sinh sản không ra gì, nhưng đến lứa kế tiếp lại sinh sản bình thường…

Trong trường họp chim chỉ đẻ một vài trứng rồi ấp, ta cứ mặc cho chim ấp lửa trứng đó. Điều cần là nên để vào ổ thêm vài trửng giả, sao cho trong ổ có đủ bốn quả trứng là được.

Những trứng ung không nở cứ để nguyên trong ổ của nó thêm năm bảy ngày. Nếu lấy số trứng hư ra sớm, chim con có thể bị mẹ vô tình đè bẹp. Nếu ta bắt con chim con duy nhất đó ra khỏi ổ, lứa sau nó có thể ấp trứng không chuyên cần nữa.

Thông tin liên quan đến chim Hoàng Yến

Chim Yến Nhật

Chim Yến Nhật hay chim Hoàng Yến, chim Yến hót, Hoàng Yến Canary đều cùng 1 loài chim. Loài chim này được thuần dưỡng từ thế kỷ 17 và được nhập về Việt Nam từ Pháp và từ Nhật Bản.

Hoàng Yến có màu sắc đẹp, sáng và có giọng hót hay nên được nhiều người nuôi ưa chuộng.

Chim hoàng yến đầu cắt moi

Chim Hoàng Yến có tắm không ?

Loài này thích khí hậu ôn đới. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nóng nên việc tắm cho chim rất có lợi. Nên tắm cho chim vào những ngày nắng ráo, không cho chim tắm khi thời tiết lạnh, thời kỳ chim đang thay lông.

Chim Hoàng Yến có ý nghĩa gì ?

Hoàng Yến theo nghĩa tiếng Hán Việt là con chim màu vàng, hay con chim của Vua chúa. Tên loài chim này mang ý nghĩa nói đến sự quyền quý, loài chim của Vua chúa mang lại sự giàu sang phú quý cho người nuôi chúng.  

Chim Hoàng Yến giá bao nhiêu ? mua ở đâu ?

Hoàng Yến hiện nay đã được nuôi sinh sản thành công ở Việt Nam tuy nhiên số lượng chưa nhiều nên giá còn đắt. 

 

Gía mỗi con Hoàng Yến trưởng thành từ 1,5  – 2 triệu động/ 1 con tùy màu sắc, giọng hót.

Hiện nay Hoàng Yến đang được bán ở 1 số trang mạng. Các bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY  

Chim Hoàng Yến thay lông

Hoàng Yến thường thay lông từ 1-2 lần/ 1 năm. Trong thời kỳ này chúng thường xù lông, sổ lông, biến ăn và ít hót. Thời kỳ chim thay lông chúng ta cần cho ăn thêm rau xanh, nang mực khô để chim nhanh trở lại bình thường.

Trường hợp sau thay lông mà chim có các mảng không có lông thì có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Cần cho chim ăn chế độ đặc biệt, cũng như xem xét các bệnh khác để sớm điều trị.

Trả lời