Chim Sâu con ăn gì ? Cách nuôi thế nào ? [3]

Chim  Sâu là một giống chim nhỏ tựa như chim vành khuyên, ở Việt Nam loài chim này rất phổ biến có thể tìm thấy hầu khắp các vùng nông thôn.  

Chim Sâu tên tiếng Anh là  Flowerpecker. Họ chim Sâu: Dicaeidae.

Hình ảnh chim sâu

Mục Lục

Phân biệt Chim Sâu và chim Vành Khuyên

Hình dáng: Nếu nhìn lướt chim khuyên chằng khác gì con chim sâu. Thân hình cũng nhỏ nhít, cũng mang một bộ lông màu vàng lục.

Điểm khác cơ bản nhất là chim khuyên có 1 vòng tròn trắng quanh mắt, thân mình chim Vành Khuyên có nhỉnh hơn con chim sâu, chân cao hơn và đòn dài hơn.

Chim vành khuyên
Chim Vành Khuyên

Vành Khuyên có nhỉnh hơn con chim sâu, chân cao hơn và đòn dài hơn.

Chim sâu có mấy loại

Chim sâu đầu đỏ

Danh pháp khoa học: Dicaeum môi trường sống ở rừng cận nhiệt đới và nhiệt đới ẩm thấp và rừng ngập mặn, đối với ở Việt Nam được phân bố rộng rãi từ Bắc vào Nam tập trung nhiều nhất ở Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ và Trà Vinh.

Chim sâu đầu đỏ

Phân biệt Sâu đầu đỏ trống, mái: chim  trống sẽ có màu đen đậm, ngược lại chim sâu mái sẽ có viền lông màu nhạt hơn chim trống. Đối với chim trống có 2 sợi lông đuôi dài hơn so với lông ở những vị trí khác, còn gọi là đuôi lau, trong khi chim mái thì không có đặc điểm này.

Chim sâu xanh

Chim sâu xanh

Đặc điểm: Chim có màu xanh ô liu trên lưng, có màu xanh lục nhạt ở mặt dưới bụng. Bàn chân, chân và mỏ của nó có màu đen.  Cánh của nó có màu nâu sẫm, nhưng viền ngoài có màu xanh lục.

Thức ăn của chúng là mật hoa, quả cây rừng nhỏ, sâu nhỏ.

Chim sâu bụng vàng (nghệ0

Chim sâu bụng vàng ( nghệ)

Danh pháp khoa học: Gerygone sulphurea  Mô tả phần cánh, lưng, đuôi, trên đầu có màu nâu hạt dẻ, dưới cổ bụng có màu vàng nghệ. Mỏ, mắt, chân màu đen. Loài này rất phổ biến chúng sống gần khu dân cư nơi bụi cây. Thức ăn của loài này chủ yếu là sâu nhỏ, mật hoa, trái cây nhỏ. Loài này thường làm tổ trong những bụi cây thấp.

Chim sâu dừa mỏ dài

Chim sâu dừa mỏ dài

Đặc điểm chim sâu dừa là miệng dài 3-4 cm, toàn thân màu nâu nhạt trên lưng có màu xanh lục, chân cao, cổ cao hơn so với 1 số loài chim sâu khác.

Chúng thường hút mật hoa dừa, làm tổ trên những bẹ dừa nên gọi là sâu dừa.

Chim sâu lưng màu đỏ

Chim sâu lưng màu đỏ

Danh pháp khoa học: Dicaeum cruentatum. Cơ thể dài từ 40-50 cm

Chim đực: Một dải đỏ tươi rộng chạy từ trán đến trên đuôi. Vai, lông bao cánh và mép các lông cánh xánh ánh thép. Phần còn lại của cánh nâu thẩm. Đuôi den có ánh xanh. 

Trước mắt, hai bên đầu hai bên bên cổ và hai bên ngực đen nhạt. cằm họng ngực bụng dưới đuôi trắng hơi phớt hung ngực bụng và dưới đuôi trắng hung. Nách và dưới cánh trắng

Chim cái: Mặt lưng nau vàng lục. hông và trên đuôi đỏ tươi. Đuôi nâu thẩm phớt xanh nhạt. Cánh nâu thẩm viền vàng. Hai bên cổ, hai bên ngực và sườn nâu xám nhạt. Nách và dưới cánh trắng.

chim sau 5 mau

Chim sâu hút mật 5, 7 màu

Các loài này thuộc họ Hút mật Nectariniidae loài chim được biết đến nhỏ nhất thế giới nặng từ 5 gam.

Chim trống thường có bộ lông sáng màu ánh kim Chim hút mật có mỏ cong xuống phía dưới, dài và mỏng, lưỡi hình ống với chóp dạng chổi, cả hai đều là sự thích nghi cho cuộc sống ăn mật hoa.

Chim sống bằng cách hút mật hoa bộ cánh dài để có thể có thể bay với tốc độ cao và khả năng đứng yên một chỗ bằng 2 cánh để hút mật. Chim hút mật có bộ lông và đôi cánh bay rất đẹp nên hiện nay đã được nhiều người nuôi để thỏa mãn thú chơi chim của mình.

Thức ăn chính cho chim khi nuôi làm cảnh sử dụng là cám và chuối. Chim này có khả năng ăn được trứng kiến và sâu tươi nhưng không ăn đc cào cào. Nên cho chim ăn sâu qui vì chim thích ăn tuy nhiên chim thường mổ không trúng con mồi nên hay bỏ phí ra ngoài lồng, trứng kiến là thích hợp nhất.

Chim sâu hút mật 5,7 màu

Cách nuôi chim sâu con

Ổ nuôi: Tận dụng ổ củ của chim bố mẹ bỏ vào trong 1 hộp bìa catong để chim non thoải mái nhất. Cần vệ sinh và đậy cẩn thận tránh kiến vào cắn hoặc mèo vào ăn thịt.

Chim sâu con ăn gì

Thức ăn cho chim con ăn thường là cám chim hòa nước sôi để nguội co sền sệt rồi bón, ngoài ra bạn cũng cần điểm thêm dế, cào cào non ngày 2-3 bữa. Bởi những chất tươi sẽ giúp cho chim phát triển nhanh và khỏe.

chim sau con

Cách chăm sóc Chim sâu con

Trộn cám sao cho cám sột sệt, dùng que vót giống như hình chiếc thìa và bón cho vành khuyên con  ăn. Cứ 20 – 30 phút sẽ bón cho chim con ăn một lần. Ngày điểm thêm 2- 3 bữa dế hoặc cào cào non vào sáng, trưa, chiều. Nên vừa bón cho ăn vừa châm thêm nước để chim non không bị nghẹn.

Không nên cho chim con ăn sâu quy (sâu gạo). Do đặc tính của loại sâu này rất nóng, có thể làm chết chim.

Câu hỏi liên quan đến chim sâu

Chim sâu sống ở đâu ?

Môi trường sống ưa thích của là các cánh rừng nhiệt đới, nơi có nhiều cây bụi từ đồng bằng ven biển đến vùng núi cao . Chúng là loài chim định cư ở cố định ở một lãnh thổ.

Chim sâu ăn mật hoa

Chim sâu thích ăn gì ?

Mật hoa là khẩu phần quang trọng trong thức ăn của chúng, mặc dù chúng cũng ăn quả mọng, nhện và sâu bọ. Quả tầm gửi cũng là một phần thức ăn của chim sâu, và người ta cho rằng tất cả các loài chim sâu có sự thích nghi trong việc ăn các loại quả mọng này và thải hạt của chúng rất nhanh.

Chim sâu kiếm ăn như thế nào ?

Đây là loài kiếm ăn đơn độc. Chúng thường đi kiếm ăn sớm từ tờ mờ sáng khi mà những bông hoa mới nở cho mật ngon nhất. Mật hoa trong khẩu phần ăn chính của chúng. Chúng cũng có hệ tiêu hóa đã tiến hóa để thích nghi với việc tiêu hóa có hiệu quả các loại quả mọng của tầm gửi. 

Tổ chim sâu

Chim sâu sinh sản như thế nào ?

Ở Việt Nam mùa sinh sản của chúng hằng năm là từ tháng 3-7. Đến mùa sinh sản chúng cặp đôi để sinh nhưng sự phân chia lao động thì có thay đổi. Cả hai bố mẹ đều tham gia vào việc xây tổ, ấp trứng và chăm sóc nuôi dưỡng chim con.

Chim sâu đẻ 1-4 trứng, thường trong tổ hình bọng làm từ các loại sợi thực vật, treo lơ lửng trên các cây nhỏ hay cây bụi. Thời gian ấp trứng đã ghi nhận có rất ít, nhưng nằm trong khoảng 10-12 ngày, với chim con đủ lông đủ cánh sau 15 ngày.

Chim sâu làm tổ ở đâu ?

Chim thường làm tổ trên những cành cây treo lơ lửng trên các cây nhỏ hay cây bụi cheo leo và có nhiều tán lá để bảo vệ chim non. Tổ của chúng được khéo léo kéo những chiếc lá cây khâu lại như tổ kiến vàng. Phía trong được lót cây cỏ khô. Tổ vừa tránh được mưa gió vừa ngụy trang được những kẻ thù như rắn, mèo tấn công.   

Chim sâu có đặc điểm hình dáng như thế nào ?

Chúng có hình dáng mập mạp, với cổ và chân ngắn. Các loài chim nhỏ này có kích thước từ 10–18 cm, 5,7- 12 gam (từ nhỏ như ở chim sâu lùn tới lớn như ở chim sâu đốm). Các loài chim sâu có đuôi ngắn, mỏ ngắn, cong và dày cùng chiếc lưỡi hình ống.

CHIM SAU BUNG VANG 1

Chim sâu bay vào nhà có điềm báo gì ? tốt hay xấu ?

Chim vào nhà làm tổ hoặc chim sâu bay vào nhà hót Có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” đây là điềm báo tốt mang lại điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà

Chim bay vào nhà rồi bay ra: Gia đình sắp có người khách, 1 người mang lại sự tốt lành đến nhà

Chim bay vào nhà rồi va vào tường hay cửa sổ chết: Báo hiệu một điều không may mắn đến với gia đình.

Chim sâu vào nhà đánh đề con gì ?

Đó là thông điệp gợi nhắc đến số 01 – 65. Nếu thấy chim bay vào nhà và chết luôn ở đó thì đây là gợi ý của số 49, 53.

Chim sâu bị con gì ăn ?

Chim ăn sâu nhưng cũng là thức ăn của loài khác trong chuỗi thức ăn. Nó thường bị các động vật như Mèo, rắn, Tắc kè, chim cắt …. săn bắt và ăn thịt.   

Chim sâu có lợi ích gì ?

Đối với nông nghiệp chim ăn các loại sâu bọ, côn trùng bảo vệ cây trồng khỏi sự phá hoại của các loài này

Đối với tự nhiên chim đóng vai trò cân bằng sinh thái, mắc xích trong chuỗi thức ăn.    

Chim sâu di chuyển như thế nào ?

Loài chim này di chuyển và bay theo kiểu vỗ cánh: cánh đập liên tục, bay chủ yếu dựa vào động tác vỗ cánh. Khả năng bay chủ yếu dựa vào sự nâng đỡ của không khí và sự thay đổi luồng gió.

Chim sâu dừa giá bao nhiêu ?

Loài này thường rất ít nuôi để làm cảnh loại thường nuôi là chim vành khuyên. Chim con thường chỉ được bán 50.000 – 70.000 đ/ con.

Chim sâu hô hấp bằng gì ?

Chim hô hấp bằng phổi. Cơ quan hô hấp của chim bay có cấu tạo đặc biệt, gồm đường hô hấp, phổi và túi khí. Cơ quan hô hấp và hoạt động hô hấp của chim thể hiện sự thích nghi cao với hoạt động bay lượn. Cơ quan hô hấp của lớp Chim Cơ quan hô hấp của chim bay có cấu tạo đặc biệt, gồm đường hô hấp, phổi và túi khí

Trả lời