Chim Sẻ: Đặc điểm cấu tạo, kiểu bay, tuổi thọ [7]

Họ Sẻ bao gồm 51 loài được phân bố trong 11 Chi. Chim sẻ tên Tiếng anh là Sparrow. Danh pháp khoa học Passer domesticus, Chi Sẻ Passer, Họ Sẻ Passeridae.

Hình Ảnh Chim Sẻ

Hình ảnh chim sẻ

Đặc Điểm Tự Nhiên

Môi trường sống

Chim sẻ nhà thường kiếm ăn ở những cánh đồng lúa, hoa màu, loài này thường xuyên thấy chúng xuất hiện ở gần con người ở. Chúng ta có thể thấy chúng đậu thành hàng dài trên dây điện hay lang thang kiếm ăn trên sân nhà. Trên thế giới họ hàng loài này có thể tìm thấy trong môi trường sống rộng rãi và khí hậu khác nhau, và có mặt khắp các quốc gia trên thế giới.

Mục Lục

Hình ảnh chim sẻ

Đặc điểm cơ thể

Là một loài chim nhỏ, nó có chiều dài điển hình là 16 cm, mình hình thoi  và cân nặng 24-40  gram. Sẻ có đầu tròn lớn, đuôi ngắn và mỏ cứng. Con mái thường nhỏ hơn con trống.

Thức ăn chim sẻ

Thức ăn

Chim sẻ ăn chủ yếu là các loại hạt ngũ cốc, bông cỏ và côn trùng, chúng rất thông minh trong việc kiếm thức ăn và có thể kết hợp khéo léo các bộ phận cơ thể.

Cat eating prey

Kẻ thù

Kẻ thù của chúng bao gồm mèo, các loài chim ăn thịt, rắn và động vật có vú ăn thịt khác.

Tuổi thọ của chim sẻ

Trong tự nhiên chim sẻ sống từ 15-17 năm nếu không bị các loài khác ăn thịt. 

Tiếng kêu

Giọng hót của chim sẻ nhà là biến thể của tiếng kêu ngắn và không ngừng của nó. Được phiên âm là “chur- chur-rr-it-it-it-it “

Tiếng kêu gọi bày liên lạc bầy đàn hoặc chim nghỉ ngơi bằng ríu rít với âm lượng nhỏ những tiếng ch ríu – ch ríu Vào mùa sinh sản, con đực đưa ra tiếng gọi này lặp đi lặp lại, với sự nhấn mạnh và tốc độ, nhưng không nhiều nhịp điệu.

Màu lông

Lông Chim sẻ có màu nâu xám,  con mái có màu nâu nhạt nhạt hơn, con trống có màu đen sáng hơn, màu trắng, và những mảng màu nâu.

Kiểu bay

Kiểu bay

Kiểu bay của chim sẻ là kiểu bay vỗ cánh: cánh đập liên tục, bay chủ yếu dựa vào động tác vỗ cánh. Khả năng bay chủ yếu dựa vào sự nâng đỡ của không khí và sự thay đổi luồng gió

Với những loài chim có kiểu bay này thì cơ thể của chúng thường:

Thân hình thoi, ngắn

Cánh và đuôi ngắn có lông ống, phiến lông rộng: giúp hình thành cánh và bánh lái.

Đuôi có tuyến phao câu tiết ra chất nhờn: Làm cho lông không thấm nước và mượt

Chim sẻ sinh sản

Loài này sống chung thủy và thường giao phối suốt đời. Chúng thường làm tổ  ở mái hiên và các kẽ hở khác của ngôi nhà. Các lỗ trong vách đá và bờ biển, và các hốc cây , cũng được sử dụng.

Trứng chim sẻ

Mỗi lần đẻ từ 4-8 trứng. Ít nhất 2 trứng thường được đẻ, chúng có thể đẻ 4 lứa trong 1 năm.

Trứng có màu trắng, trắng xanh, hoặc trắng xanh, có đốm nâu hoặc xám. Hình bầu dục chúng có chiều dài từ 20 đến 22 mm

Chim sẻ con

Chim sẻ con ở trong tổ từ 14 đến 16 ngày. Trong thời gian này, chúng được cả bố và mẹ cho ăn. Vì chim sẻ nhà mới nở không có đủ lớp cách nhiệt nên chúng được ấp trong vài ngày hoặc lâu hơn trong điều kiện lạnh giá

Họ Sẻ Và Các Loài Điển Hình

Họ này bao gồm 51 loài được phân bố trong 11 chi. Một số loài điển hình trong họ sẻ sau:

Chim sẻ bạc má

Chim sẻ bạc má

Loài chim này sống ở quần đảo Sumatra, Malaisia và các nước thuộc Đông Dương . Thân chim dài khoảng 12cm, mỏ to, ngắn và mạnh

Đặc trưng của loài này là có 2 túm lum màu trắng ở 2 bên tai, toàn thân bao phủ bởi màu xám xanh. Loài này phân bố ở miền Bắc và miền Trung nước.

Chim sẻ hồng

Chim sẻ hồng

Sẻ hồng Nepal danh pháp khoa học là Carpodacus nipalensis. Sẻ hồng có chiều dài cơ thể khoảng 14 cm. Chúng được tìm thấy ở Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanma, Nepal, Pakistan, Thái Lan, và Việt Nam. Đặc trưng màu lông xám hồng, phần cổ, bụng đầu có màu hồng rỏ ràng hơn, cánh và lưng có màu xám đậm hơn. Môi trường sống tự nhiên của chúng là các vùng cây bụi ở khu vực cao nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

chim se java 1

Chim sẻ java

Sẻ Java Danh pháp khoa học: Padda oryzivora là một loài chim chim đặc hữu ở Indonesia. Phân bố ở Java, Bali và Bawean ở Indonesia.

chim sẻ thông đầu xám

Chim sẻ thông đầu xám

Sẻ thông đầu xám Danh pháp khoa học Chloris sinica.  Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 15 cm. Đầu xám, mặt bụng và cổ có màu vàng cam nhạt, lưng màu xám nâu, chim mái có màu nhạt hơn. Chúng được tìm thấy ở quần đảo Hawaii, ở Việt Nam chúng sinh sống ở Nam Trung Bộ, Đông Bắc Bộ. Chúng là loài chim hút mật từ hoa.

chim sẻ châu phi

Sẻ Châu Phi

Danh pháp khoa học Plocepasser mahali loài này đặc trưng bởi 2 túm lông trắng muốt 2 bên tai và dưới bụng.

Chim sẻ công gô

Sẻ Conggo

Danh pháp khoa học Plocepasser rufoscapulatus Loài chim này được tìm thấy ở phía nam châu Phi từ Angola và miền nam Cộng hòa Dân chủ Congo đến Zambia và Malawi.

se tho det

Sẻ mũ xám

Danh pháp khoa học  Pseudonigrita arnaudi màu lông có màu xám bạc, với đầu màu xám nhạt, mỏ màu xám đậm, vành mắt màu trắng, chân màu sừng, với một số màu đen ở cánh và một dải đầu cuối nhẹ ở đuôi, xây tổ có mái che bằng rơm rạ.

Sinh sản thành đàn trên cây keo gai và kiếm ăn theo nhóm thu thập hạt cỏ và côn trùng. Con đực và con cái có bộ lông gần giống nhau. 

Loài này tập tính làm tổ lớn trên cây giống với loài sẻ thợ dệt  . Nó được tìm thấy ở Ethiopia, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Tanzania và Uganda.

Chim sẻ thợ dệt

Chim Sẻ thợ dệt

Danh pháp khoa học Philetairus socius Đây là loài duy nhất trong chi này. Là loài đặc hữu Nam Phi. Loài chim này được tìm thấy ở Nam Phi, Namibia và Botswana. Nhưng phạm vi của chúng là trung bộ trong Bắc tỉnh Cape của Nam Phi.

Chúng làm tổ cộng đồng lớn, là hiếm có ở các loài chim. Những tổ có lẽ là những cấu trúc ngoạn mục nhất được xây dựng bởi bất kỳ loài chim nào.

 

Trong tổ của chúng có tới đại gia đình hang ngàn con. Cái tổ này vừa giúp chúng tránh kẻ thù săn mồi, vừa giữ cho nhiệt độ luôn ổn định trong tổ.

Chim sẻ cổ vàng

Sẻ cổ vàng

 Danh pháp khoa học Petronia petronia Là loài duy nhất trong chi Petronia. Đặc trưng bởi 1 khoang vàng ở dưới cổ. Màu lông xám kết hợp với những đốm trắng nhiều hơn so với các loài sẻ khác.

sơn ca cánh trắng

Chim sơn ca cánh trắng

Danh pháp khoa học Montifringilla nivalis  hay còn được gọi là chim sẻ tuyết, là một loài chim chuyền nhỏ . Mặc dù tên của nó là Sơn ca, nhưng nó là một con chim sẻ thực sự .

Chim sẻ bụi đen

Chim sẻ bụi đen

Danh pháp khoa học Saxicola caprata có cơ thể dài 14cm. Loài này toàn thân có màu đen, trừ hông và bao dưới đuôi màu trắng, và ở cánh có đốm trắng. Phần bụng có màu hung Chim mái và chim non  màu sẫm hơn. Loài này được tìm thấy ở Nam Trung Bộ và Nam bộ. Là loài sống định cư, gặp đến độ cao khoảng 1500 mét.

Sinh cảnh sống: Các vùng cây bụi thứ sinh ở ven rừng, vùng nương rẫy và đồng cỏ trống trải.

Chim sẻ có nuôi được không

Chim sẻ là một loài chim rất dễ thuần phục và dễ nuôi

Một số hình thức nuôi chim sẻ

Nuôi chim sẻ làm cảnh: loài chim này không hót hay, tuy nhiên do làm tổ ở trên nhà nên trẻ em thường bắt tổ chim con về nuôi làm cảnh.

Nuôi chim sẻ thịt: một số hộ dân nuôi loài chim này để cung cấp thịt cho một số nhà hàng có thực đơn loài chim này.

Kỹ thuật nuôi chim sẻ

Chuồng nuôichuồng nuôi cần thoáng mát, rào bằng lưới sắt để tránh các động vật khác như Mèo, rắn ăn thịt. Chuồng nuôi nên để gần gũi với thiên nhiên, ít người qua lại tránh tiếng động mạnh sẽ làm chim tung vào lồng. Vào mùa lạnh cần che chắn lồng vì loài chim này chịu lạnh rất kém.

Thức ăn: Chim sẻ thích ăn các loại ngũ cốc nhỏ như lúa, đỗ, cám chim hoặc các loại côn trùng nhỏ như châu chấu, sâu …

Chim sẻ bay vào nhà có điềm gì

Theo quan niệm nhân gian truyền lại. Chim sẻ vào nhà làm tổ Có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” đây là điềm báo tốt mang lại điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà

Chim bay vào nhà rồi bay ra: Gia đình sắp có người khách, 1 người mang lại sự tốt lành đến nhà.

Chim bay vào nhà rồi va vào tường hay cửa sổ chết: Báo hiệu một điều không may mắn đến với gia đình.

 

Trả lời