Chim Sơn Ca và Họa Mi là 2 loài hay 1

Chim sơn ca sống ở miền biển có tên gọi là Sơn Ca. Chim sống ở miền rừng núi , miền đồng ruộng lại có tên là Thăng Ca. Ở Huế có tên là Bời Lời. Ở nước ta dựa theo màu lông, vùng miền người ta thường chia ra làm 4 loại Chim Sơn Ca Huế , Sông hồng , Quảng Yên, Cát Bi.

Danh pháp hai phần: Alauda gulgula là một loài chim thuộc Họ Sơn ca Alaudidae

Chim sơn ca tiếng anh là Oriental skylark, Philomel, Nightingale

Mục Lục

Đặc Điểm Của Chim Sơn Ca

Chim Sơn ca sống ở đâu

Ở Việt Nam loài này sống khắp cả nước, trên thế giới nó phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á. Giống như các loài khác, nó được tìm thấy trong khu vực đồng cỏ thưa, thường gần song suối, đầm lầy, ruộng lúa, đồng cỏ, nơi nó ăn hạt và côn trùng.

Những nơi trồng các loài cây ngũ cốc hoặc cỏ xanh là môi trường sống đặc biệt ưa thích của loài này. Ngoài ra chúng xuất hiện gần khu dân cư.

Hình ảnh chim sơn ca

Đặc điểm: Chúng có cơ thể dài khoảng 16 cm. Ở nước ta là loài Sơn ca Phương Đông . Đặc điểm là móng chân sau khá dài. Chúng có bộ lông sọc, màu vàng nâu trên, với lông đuôi màu trắng bên ngoài và mào lông ngắn. Con trống và con mái có bề ngoài tương tự.

Chúng thường bay vút lên bầu trời và cất tiếng hót trước khi liệng thấp xuống, chúng cũng có thể vừa bay liệng vừa hót để thu hút bạn tình. 

Con đực có đôi cánh rộng hơn con cái. Sự thích nghi này để bay lơ lửng hiệu quả hơn để thu hút bạn tình. Thời gian bay lượn trong thời gian dài hơn chứng tỏ rằng con đực có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trong tự nhiên, loài này thường hót vào chiều mát, khoảng 4 – 5h chiều. Lúc này, chim sẽ bay vút lên trời cao rồi giang cánh ra vừa hót vừa rơi xuống rồi lại tiếp tục bay lên. Một con chim sơn ca có giọng hót hay thì phải luyến láy đổi giọng liên tục từ thấp đến cao rồi lại từ cao xuống lại thấp; mỗi lần hót phải kéo dài ít nhất 30 hồi.

Loài này chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất, đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác

Chim sơn ca có màu gì

Màu lông thay đổi theo vùng. Vùng cát, lông chim màu vàng rơm hay nâu nhạt, vùng đất đen, lông sậm hơn, từ màu hạt dẻ ngả đen. Loài này có màu sắc lông khá tối và dày có mầu của cây cối, cỏ úa gần như với chim cút. Lông của chúng được cấu tạo bởi 2 lớp, lớp bên trong mềm và màu trắng, lớp bên ngoài cứng và có màu nâu đen.

Lông lớn và cứng nhất là phần lông cánh, lưng và khu vực gần đuôi. Nó có một mào cùn ngắn trên đầu, có thể nâng lên và hạ xuống. Khi bay, nó có một cái đuôi ngắn và đôi cánh ngắn rộng

Hình ảnh chim sơn ca

Sinh Sản: Mùa xuân, chim ghép đôi sinh sản. Mỗi lần đẻ 3 đến 5 trứng, có sọc nâu. Ổ trứng bằng cỏ, rơm, đơn sơ nhưng kín đáo. Ấp độ 15 ngày là nở. Chim trống và chim mái đều mớm mồi cho con.

Sơn Ca và Họa Mi Là 2 loài hay 1 loài

Đây là 2 loài thuộc 2 họ khác nhau

Chim Họa mi Danh pháp khoa học: Garrulax canorus Thuộc họ Kim Oanh Leiothrichidae Mô tả: Chiều dài cơ thể  từ 25-30 cm. Màu nâu, vành mắt màu trắng kéo dài ra phía sau. Đây là loài được nuôi làm cảnh phổ biến trên nước ta.

Chim Họa Mi
Chim Họa Mi

 

Các Loài Chim Sơn Ca Trên Thế Giới

son ca canh trang 1

Sơn ca cánh trắng

Danh pháp khoa học Melanocorypha leucoptera, Tên tiếng anh là White-winged lark là một loài chim trong họ Alaudidae. Loài này được tìm thấy từ miền nam Ukraine qua Kazakhstan đến miền trung nam nước Nga. Loài này là di cư một phần, với những quần thể chim có xu hướng di chuyển về phía nam vào mùa đông. Các cá thể chim cực nam chủ yếu là cư dân.

Chim sơn ca Raso

Danh pháp khoa học Alauda razae  tiếng anh là Raso lark là một loài chim chuyền nhỏ với phạm vi sống rất hạn chế, chỉ được tìm thấy trên đảo Raso thuộc quần đảo Cape Verde .

Loài chim này đang suy giảm số lượng cực kỳ nguy cấp này sống ở địa hình rất khô cằn và được coi là một trong những loài chim ít được biết đến nhất. Loài này có kích thước tương đối nhỏ. Loài này có thể có kích thước từ 14 đến 18 cm. Quần thể loài này con trống nhiều hơn con mái.

Hình ảnh chim sơn ca Raso

Sơn Ca Đồng

Danh pháp khoa học Alauda arvensis. Loài này sinh sống ở hầu hết châu Âu và châu Á và vùng núi phía bắc châu Phi.

Chim Sơn Ca Đồng có chiều dài 18–19 cm. Nó là một loài chim được biết đến với tiếng hót của chim trống, bay lơ lửng từ độ cao 50 đến 100 mét. Con đực và con mái có số lượng bằng nhau. Nó có sọc màu nâu xám ở trên và trên ngực và có bụng màu trắng đục.

Loài này  xây tổ ngoài trời trong một chỗ lõm nông trên bãi đất trống cách xa cây cối, bụi rậm và hàng rào. Nó đẻ từ ba đến năm quả trứng mà cô ấy ấp trong khoảng 11 ngày.

Chim sơn ca

Phân biệt Chim Sơn Ca trống, mái

Chim trống và chim mái thường rất giống nhau về ngoại hình và màu lông nên không chú ý quan sát thì rất khó phân biệt.

Đặc điểm của chim Sơn Ca trống

Đầu to, sau đầu có mõm gáy, phần gần mỏ rộng là chim trống.

Mắt to, sinh động, nằm phía trên mỏ, hai mắt cách khoé khá gần là chim trống.

Nếu mi mắt trắng, vừa rộng vừa dài hoặc hẹp dài mà thanh tú, hai bên mi mắt nằm trên cùng một đường thẳng kéo dài ra sau đầu. Mi thô và nối liền với nhau ở góc sau đầu là chim đực.

Mỏ dài mà cứng, lực mổ mạnh là chim trống. Có mỏ cong giống mỏ chim ưng, cũng có con có mỏ nhìn như ngọc thạch. Một nửa trong suốt, hai loại này càng quý hiếm

Xem trạng thái co lại và vươn ra của đầu chim. Đặt chim non vào lòng bàn tay, dùng ngón cái đẩy nhẹ đầu chim. Nếu đầu chim rụt về phía sau, cơ thể lùi về sau theo chiều đẩy là chim mái. Nếu đầu chim vươn về phía trước hoặc giữ thẳng tắp, cơ thể không rụt về sau là chim trống.

Chim trống có chân dài mà cứng cáp. Một số chim trống bắt từ thiên nhiên, có trường hợp chân đỏ, nhìn rất đẹp

Khi chim non còn trong tổ đói, chúng sẽ vừa kêu vừa há mỏ. Lúc này có thể quan sát được màu sắc bên trong cùng độ rộng, hẹp của cổ họng. Nếu khoang miệng có màu đỏ, cổ họng lớn là chim trống.

Đặc Điểm Chim Sơn Ca mái

Đầu nhỏ, phía sau không có hõm gáy, phần gần mỏ hẹp là chim mái.

Mắt nhỏ, ngơ ngác, nhìn hơi ngốc, mắt và miệng nằm trên cùng một đường thẳng, hai mắt cách khoé miệng hơi xa là chim mái.

Mi thô, ngắn mà không đẹp, màu sắc nhợt nhạt. Giữa mi có khoảng đứt đoạn, không nối liền với nhau ở góc sau đầu là chim cái.

Chân ngắn mà mảnh, lực mổ yếu là chim mái.

Phần phía trước dưới cổ chim Sơn Ca có một chỏm lông hình bán nguyệt màu đen. Nó được gọi là “yếm đen”. Nếu chiếc “yếm đen” này dài nhưng không sáng bóng, ngắn mà hẹp là chim mái.

Khoang miệng chim non có màu vàng nằm giữa màu đỏ, cổ họng hơi nhỏ, đó là chim mái.

Nếu trong ổ chỉ có duy nhất một chú chim, khả năng cao đó là chim trống. Nếu trong ổ có nhiều chim non, chú chim nào có sức giành ăn mạnh nhất là chim trống. Há miệng gào to là chim trống, khi ngủ trong ổ thường đè lên trên các con khác là chim trống. Khi rời tổ chim trống cũng chạy hàng đầu tiên.

Giọng Hót Chim Sơn Ca Huế 

Phân Biệt Chim Sơn Ca Huế , Sông hồng , Quảng Yên, Cát Bi

Màu lông thay đổi theo vùng. Vùng cát, lông chim màu vàng rơm hay nâu nhạt, vùng đất đen, lông sậm hơn, từ màu hạt dẻ ngả đen.

Màu lông nó đánh giá con chim của từng vùng, khí hậu của từng vùng ảnh hưởng rất lớn đến bộ lông con chim.

Chim hai vùng bắc và nam bộ lông đều là màu hơi hồng đỏ, nhưng chim bắc thì bao giờ bộ lông cũng có ánh mầu tuyết bóng trên bộ lông của chim, điều này nhận rõ nhất là chim vùng Quảng yên, chim Sông Hồng, Cát Bi cũng có tuyết nhưng sẽ không thể nhiều như chim Quảng yên được. Chim Nam thì không bao giờ có tuyết trên bộ lông.

Giọng hót thì chim Huế hót lên hồi lèo hay hơn cả chim vùng Quảng Yên hay Cát Bi, Sông Hồng, về âm thanh thì chim vùng ngoài bắc do khí hậu âm thanh nghe trong trẻo luyến láy người nuôi lâu năm có thể cảm nhận được điều này.

Chim Sơn Ca Hót giọng Rừng

Loài này được biết đến với giọng hót của chim trống, bay lượn từ độ cao 50-100 m, khi đó chim hót có thể chỉ xuất hiện như một chấm tròn trên bầu trời từ mặt đất. Tiếng hót dài, không đứt đoạn là tiếng chim trong trẻo, âm lượng được phát lên cao trong không khí khi chim đang bay lên, lượn vòng hoặc bay lượn.

Tiếng hót thường kéo dài từ hai đến ba phút, nhưng nó có xu hướng kéo dài hơn vào cuối mùa giao phối, khi các bài hát có thể kéo dài từ 20 phút trở lên.

 

Kỹ thuật nuôi cho sơn ca nhanh hót

Tham khảo: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc Chim Sơn Ca

Chim sơn ca ăn gì

Thức ăn  trong tự nhiên là các loài côn trùng sâu bọ như châu chấu, sâu, giun đât và các hạt ngũ cốc lúa .. bông cỏ

Khi nuôi nhốt trong lồng ta nên làm thức ăn cho chúng bằng các loại như cám cò, cám gà, cám trứng. Để chim khỏe mạnh thì bạn nên chọn một loại cám ổn định, đầy đủ.

Việc cho ăn sâu tươi, dế quá nhiều và cám quá chất có thể sẽ không có lợi cho chim Sơn ca, thậm trí có thể gây tác hại, chim dễ chết. Cám nên có thành phần chất xơ nhiều, giúp chim tiêu hóa tốt.

Cách chọn lồng nuôi chim Sơn ca

Nuôi chim này phải có lồng cao, đáy chắc chắn để đựng cát, nấm để chim đứng. Cũng phải chọn nấm có mấy nấc để tập cho chim đứng lên.

Lúc mới mua về các bạn cho vào lồng thấp khoảng 70cm có nấm thấp. Chim thuộc thì tìm lồng cao khoàng 1,2m nấm khoảng 15cm là vừa. Nếu chim đã vừa thăng vừa hót rồi thì nên có lồng càng cao càng tốt vì nếu lồng thấp hơn Sơn ca bay mà đụng nóc thì chim sẽ không thăng nữa.

Huấn Luyện Chim Sơn Ca Hót

Muốn nuôi chim sơn ca hót hay, trước hết người nuôi phải biết cách chọn con nuôi phù hợp. Cụ thể: chim sơn ca được nuôi thường là chim non vì chim già rất khó thuần. Phải trải qua 1 kỳ thay lông, 1 lần thay lồng và đến vài tháng chim mới bắt đầu hót.

Người nuôi thường sẽ mất khoảng 5 – 7 tháng để nuôi và chăm sóc chim sơn ca non để chúng thay lông và hót được; đặc biệt phải chọn đúng con trống.

Nên treo lồng  ở nơi có đủ nắng gió để chim được tắm nắng, thông thường sơn ca cần phơi nắng ít nhất 6 tiếng một ngày, thời gian phơi nắng càng lâu – sơn ca càng mau lên.

Loài chim này thích tắm, tuy nhiên chúng không tắm bằng nước mà lại tắm với cát.

Để chim sơn ca hót hay với nhiều giọng hót đa dạng, người nuôi cần thường xuyên đưa chim đi dợt hoặc mở các loại đĩa có giọng chim hót để chim sung và học hỏi cái hay từ các loài khác.

Trả lời