[3] Chim Vàng Anh mái hót không ? phân biệt chim trống mái

Chim Vàng Anh trong câu “Vàng ảnh Vàng anh, có phải vợ anh, chui vào tay áo” trong chuyện Cổ Tích Tấm Cám mang biểu tượng của sự trong trẻo, thánh thiện.

Chim Vàng Anh tiếng Anh là Black-hooded oriole

Chim vàng anh

Mục Lục

Đặc điểm chim Vàng anh đầu đen

Ở Việt Nam có 2 loài Vàng Anh phổ biến là Vàng Anh với 1 cái đầu toàn đen đến cổ và Vàng anh có vệt đen trên mắt.  

Vàng anh đầu đen có tên khoa học: Oriolus xanthornus thuộc họ Họ Vàng anh Oriolidae

Là loài chim nhỏ cơ thể dài khoảng 15 cm. Vàng anh đầu đen có mỏ đỏ, mắt đỏ, chân nâu, toàn thân phủ màu vàng chanh, đuôi và vai cánh điểm màu đen trắng.

Trong tự nhiên, tuổi thọ bình quân của chim vàng anh đầu đen vào khoảng từ 10-12 năm.

Chúng có kiểu lót tổ nuôi con khá đặc biệt, tổ vàng anh được làm từ dây vỏ của 1 loài cây có vỏ rất dai.

to chim vang anh

Vàng anh thường đẻ 3-4 trứng màu hồng nhạt. Khi vỏ trứng chuyển sang màu trắng là con sắp nở. Nếu 3 con thì thường là 2 trống, 1 chim mái, còn 4 con thì 2 chim trống 2 chim mái.

Phân biệt chim Vàng Anh trống mái

Phân biệt trống mái chim con: Chân của chim trống con có màu đen xám, chim mái con có màu hồng nhạt. Khóe miệng, khóe mắt của chim non trống sậm màu hơn chim mái.   

Nếu là chim nhỡ thì lông của chim trống có màu vàng sáng hơn chim mái.

Phân biệt trống mái trưởng thành: Chim lớn rất dễ phân biệt. Mỏ của chim trống có màu hồng nhạt, mỏ của chim mái có màu đen xám. Lông của chim trống có màu vàng nghệ sáng hơn hẳn chim mái.

Chim Vàng Anh kêu như thế nào

Vàng anh mái có hót không

Vàng anh có 16 giọng hót được phân khúc rất đặc sắc, vàng anh mái có hai giọng hót  khi chúng nuôi con.

Vàng Anh mái tiếng hót khàn hơn, vàng anh mái chỉ biết kêu sè… sè… sè mà người trong nghề gọi là xùy.

Tiếng xùy của chim vàng anh mái mang ý nghĩa mời gọi chim trống, cho nên chim vàng anh mái hót không hay nhưng có tác dụng kích trống, hoặc dùng làm chim mái mồi.

Chim Vàng Anh (quẹt vàng) ăn gì

Trong tự nhiên thức ăn của Vàng anh là côn trùng và trái cây, đặc biệt là là các loại trái cây rừng như: cây muôn, muối, gạch, da, sộp (cùng họ với đa và si)… có khi chúng hút mật hoa các loài cây.

Thức ăn chim Vàng anh

Trong nuôi nhốt thức ăn của chim Vàng Anh chủ yếu là cám chim và sâu quy. Thỉnh thoảng cần bổ sung các loại thức ăn tươi như táo, chuối, đu đủ …

Đối với Vàng Anh con, chim đang thay lông cần bổ sung thêm côn trùng tươi như cào cào, châu chấu, dế … để bổ sung thêm canxi.

 Chim Vàng Anh sống ở đâu

Môi trường sống của Vàng Anh là rừng già và rừng thưa vùng trung du ở những vùng núi ở độ cao không quá cao so với mực nước biển.

Ở Việt Nam Vàng Anh sinh sống nhiều ở vườn quốc giá Cúc Phương, dọc theo các sườn núi dãy Trường Sơn và những cánh rừng ở Đông Nam bộ.

Trên thế giới Vàng Anh phân bố ở những vùng nhiệt đới ở Nam Á từ Ấn Độ và Sri Lanka cho tới Đông Indonesia, Đông Nam Á.

Môi trường sống chim vàng anh

Chim Vàng Anh giá bao nhiêu

Vàng Anh hiện đang bán tại các cơ sở chuyên bán chim, các trang mạng như Chợ tốt, trên Facebook, Youtube .. với giá dao động từ 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 con Vàng Anh bổi.   

Vàng Anh đã được nuôi thuần dưỡng, hót hay, chim mồi hiện nay có giá từ 1,5 – 2 triệu động/ 1 con.

Kỹ thuật nuôi chim Vàng Anh

Để nuôi loài này có thể nuôi chim con hoặc chim bổi.

Nuôi chim Vàng Anh con

Đối với chim con mới bắt về trộn cám sao cho cám sột sệt, dùng que vót giống như hình chiếc thìa và bón cho vành khuyên con  ăn. Cứ 20 – 30 phút sẽ bón cho chim con ăn một lần. Ngày điểm thêm 2- 3 bữa dế hoặc cào cào non vào sáng, trưa, chiều. Nên vừa bón cho ăn vừa châm thêm nước để chim non không bị nghẹn.

Thuần Vàng Anh con: Lúc chim đã tự biết mổ cám ăn hằng ngày chúng ta vẫn cầm mồi nhứ cho chúng ăn thức ăn trên tay thì chúng sẽ rất dàng.

Chim vàng anh con

Cách vào cám và thuần chim Vàng Anh

Để cốc nước lớn trong lồng. Để mồi tươi: cào cào, dế, chuối, đu đủ, cam…Trùm áo lồng lại, để nơi yên tĩnh, nhớ là mở áo lồng hở tí để có ánh sáng cho chim thấy đường ăn.

Bạn để yên như vậy, khoảng 4 tiếng thăm một lần, để xem chim có ăn không.

Nếu chim không ăn, bạn nên kè (để lồng gần) chim thuộc hay chim mái để chú chim thấy đỡ sợ hơn và bắt chước chú chim kia mà ăn. Nếu không có chim để kè thì bạn phải bắt chú chim ra và nhét thức ăn.

Khi thấy chim đã ăn mồi trong lồng, đừng vội, bạn để yên như vậy một ngày cho chim đỡ hoảng, ngày hôm sau ta mới tiến hành tập chim ăn cám (có bạn cứ thể để một tuần mới bắt đầu tập chim ăn cám).

Ý nghĩa chim vàng anh

Ý nghĩa, biểu tượng tượng trưng của Chim Vàng Anh

Chim có màu vàng có ý nghĩa của ánh nắng mặt trời, hy vọng và hạnh phúc tích cực, rõ ràng, năng lượng lạc quan.

Chim vàng anh còn là biểu tượng của hôn nhân. Trong tranh dân gian, vàng anh được kết hợp với hoa đào để tượng trưng cho mùa xuân. Được đặt gần hoa cúc, đôi khi nó cũng là biểu tượng của niềm vui, do tên hai thứ gần như đồng âm.

Vàng anh còn là hiện thân của một tâm hồn trong trẻo, thánh thiện thể hiện trong truyện cổ tích Tấm Cám. Tình yêu chung thủy, sắc son của Tấm đối với nhà vua.

Trả lời