[3] Chim Yến Phụng Giá Bao Nhiêu, Ăn Gì, Mua Ở Đâu

Chim Yến Phụng là 1 loài Vẹt. Loài này có nguồn gốc từ nước Úc , với màu sắc đẹp và có khả năng nhái giọng con người Vẹt Yến phụng được nuôi làm thú cưng rất phổ biến trên thế giới. Được biết loài vẹt này là thú nuôi phổ biến thứ 3 chỉ sau chó, mèo.

Chim Yến Phụng tên tiếng Anh là Budgerigar. Danh pháp khoa học Melopsittacus undulatus.

Hình ảnh chim yến phụng

Mục lục

Trong tự nhiên Chim Yến Phụng có 2 màu chính là màu xanh lục và vàng với các mảng màu đen, hình sò ở gáy, lưng và cánh.

Vẹt Yến Phụng trong điều kiện nuôi nhốt có nhiều màu hơn với màu xanh lam, trắng, vàng, xám. Tuổi thọ của loài này từ 8-10 năm

Chim Yến Phụng có biết nói không

Vẹt Yến Phụng là 1 loài chim có thể nhại theo giọng nói con người hay nhại theo tiếng cưới, ho, hắt hơi của chúng ta. Tuy nhiên cần có 1 thời gian kiên trì để luyện chúng. 1 số con rất khó để dạy chúng nói

Để nuôi chim nói làm cảnh chúng ta cần chọn con trống, những con màu xanh lam thường dễ biết nói hơn. Cho chim nghe các Video hoạt hình tiếng việt các thu âm có nội dung lặp đi lặp lại. Lúc dạy nói cho chúng ăn làm phần thưởng khi chúng phát âm được 1 thứ gì đó.

Nuôi 1 con dễ biết nói hơn. Loài này đa số là biết nói nhưng phải có thời gian dài để dạy chúng nói.  

Cách nuôi Chim Yến Phụng

Hầu hết Vẹt Yến Phụng được bán trên thị trường Việt Nam là từ các cơ sở nuôi chứ không phải bắt ở ngoài tự nhiên nên chúng đã thích nghi rất tốt với điều kiện nuôi nhốt

Cách chọn chim

Chọn những chú chim linh hoạt, không bệnh tật, không dị tật, hót nhiều leo trèo nhiều. Điều này có thể nhận ra khi mua chim, chúng ta quan sát trong một đàn chim để chọn ra những con ưng ý nhất.

chim yen phung 1

Khi chọn chim cần chú ý tới 3 đặc điểm: lông chim, mắt chim, Chân chim

Lông chim:  mượt, mướt, không xù. Đây là những chú chim khỏe mạnh được chăm sóc đầy đủ.

Chân chim: Chọn những con chân không bị di tật, đủ ngón, không sần sùi. Những dị tật này làm mất giá trị thẩm mĩ của con chim hoặc gây ra các bệnh không mong muốn sau này

Mắt chim: Chọn những con mắt đen lấy, nhiều lòng đen, ít tròng trắng vì những con tròng trắng thường là những con già.

Nuôi từ 1 cặp trở lên vì chim yến phụng là loài sống theo bày đàn. Nếu nuôi 1 con thì chim thường buồn dẫn tới bỏ ăn và chết.

Phân biệt Chim Yến Phụng trống mái

Lúc mua chim hoặc muốn ghép chim thành từng cặp để sinh sản chúng ta quan sát 1 số đặc điểm sau đây để phân biệt con trống, mái.

Chim yến phụng trống máii

Đặc điểm nhận dạng chim trống: Chim trống thường có mũi màu hồng, xanh tím, xanh dương ( Bên phải)

Đặc điểm nhận dạng chim mái: Chim mái có mũi màu trắng đục, nâu xám.( Bên Trái)

Chim Yến Phụng ăn gì

Thức ăn chủ yếu của chim Yến Phụng là hạt ngủ cốc. Trong đó 2 loại hạt chim thích ăn nhất là Lúa, Kê thường phải có trong lồng chim. Ngoài ra cần bổ sung 1 số loại khác như các loại khoáng chất, rau quả, bắp ngô tươi.

Thức ăn chim yến phụng

Lúa và kê: Hạt kê bán hầu hết trên tiệm chim cảnh 25.000đ – 45.000đ/1kg, Tỉ lệ lúa kê 1;1, vào lúc sinh sản chúng ta cho tăng tỉ lệ hạt kê lên. Không nên cho ăn gạo nên cho ăn lúa, vì trong lúa có lớp màng bên ngoài đầy đủ chất dinh dưỡng hơn gạo.

Cần định kỳ 2 lần/ngày kiểm tra chỗ cho thức ăn để bỏ lớp vỏ ở trên, do vẹt ăn phần bên trong. Nếu không bỏ lớp vỏ trấu này dẫn đến chim không tìm thấy thức ăn bên dưới.

Bổ sung các loại rau tươi, bắp ngô tươi: Rau muống, xà lách, cây bông súng  bổ sung bắp tươi đặc biệt thời kỳ sinh sản. Cần chú ý là các loại rau này phải sạch, không có thuốc trừ sâu. Các loại rau này cần bổ sung 2 lần/ tuần.

chim yen phung thuc an

Bổ sung khoáng chất thường dùng nang mực bổ sung canxi đặc biệt trong thời kỳ sinh sản Bổ sung thêm 1 số loại đá, cát

 Nuôi Chim Yến Phụng sinh sản

Chuồng nuôi: 1 cặp chim bố mẹ cần 1 chuồng nuôi, 1 ổ đẻ riêng. Tạo 1 hộc gỗ 30 x 30x 40 cm rãi 1 lớp mụn cưa để khi đẻ trứng không bị lăn. Chuồng nuôi cần tách biệt với các con khác để không bị phá tổ, tranh giành thức ăn

Thức ăn: Ngoài thức ăn bình thường, lúc có chim con thì tăng cường cho ăn rau xanh, bắp ngô tươi, và khoáng chất như nang mực khô

chim yen phung 1 1

Cách biết Chim Yến Phụng sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết sắp sinh sản:

Khi nuôi chung trong 1 đàn chúng có thể tự bắt cặp với nhau. Chim trống , chim mái bắt cặp quấn nhau, và có các cử chỉ thân mật như cọ mỏ. Lúc tách riêng khi cho vào chuồng thì chúng chui ra chui vào cắn trang trí lại tổ

Chim trống thường đạp mái 3 khung giờ:  5 giờ sáng, giữa trưa, chiều

Sau khi ghép đôi thành công thường thì nuôi riêng tầm 2-3 tuần thì chim mái sẽ đẻ trứng. Chim yến phụng đẻ từ 6-10 trứng/1 lần đẻ,  ấp trứng khoảng 20-22 ngày. Chúng sinh sản quanh năm, hết lứa này đến lứa khác chứ không có mùa cố định.

Chim yến phụng sinh sản

Chim Yến Phụng nuôi bao lâu thì sinh sản

Từ lúc non đến khi trưởng thành từ 5-7 tháng là có thể sinh sản. Mua từ bên ngoài về khoản 2-3 tháng là chim có thể sinh sản, chim cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới thì mới có thể sinh sản. Để chim sinh sản tốt yếu tố quang trọng là môi trường nuôi và thức ăn.

Nếu chúng ta mua chim khác cặp chúng tự bắt cặp với nhau, nếu chúng quấn quýt với nhau thì chúng đã chịu nhau. Nếu thấy chúng cắn nhau thì nên tách ra vì chúng không thích nhau

Không nên đổi cặp vì chúng là loài chim chung thủy, nếu chúng ta tự ý bắt cặp cho chúng dẫn đến chúng không thích và cắn nhau.

Chim yến phụng con

Chim Yến Phụng giá bao nhiêu

Do là 1 loài chim dễ nuôi nên hiện nay rất nhiều cơ sở chim cảnh đã nuôi sinh sản Vẹt Yến Phụng với số lượng nhiều. Nên giá cả hiện nay của loài chim này cũng ở mức rẻ so với các loài chim khác.

Qua khảo sát giá trên 1 số Website và Group mua bán chim cảnh thì giá của chim Yến Phụng Hà Lan giao động từ 130.000 vnđ – 300.000 đ /1 con.

Một số cơ sở nuôi và bán chim ở các tỉnh thành như sau:

Bán chim yến phụng

Trại Yến Phụng Tp HCM

Chi nhánh 1: 730 Lê Đức Thọ, P15 – Gò Vấp, TP.HCM Số ĐT: 078.468.1010

Chi nhánh 2: 98 Ba Vân, P14 – Tân Bình, TP.HCM Số ĐT: 034.456.6869

Ở đây bán các loại chim con, chim sinh sản giá dao động từ 150.000  – 200.000 vnđ/ 1con

Mua Vẹt Yến Phụng ở Hà Nội

Địa chỉ: chợ Nông Nghiệp I, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội SĐT: 098 275 80 13

Chim Yến Phụng Hải Phòng

Địa chỉ:  287-281 Thành Tô, Tràng Cát, Hải An, Hải Phòng

Chim Yến Phụng được đánh giá là 1 loài chim dễ nuôi, dễ chăm sóc, dễ sinh sản và ngày càng nhiều người nuôi loài chim này làm cảnh, giải trí.

Trả lời