[5] Con Ba Khía là con gì ? có phải là con Cáy không ?

Con Ba Khía là một loài cua nhỏ sống vùng nước lợ, là một đặc sản miền Tây Nam Bộ. Ở Miền Bắc, Miền Trung cũng có những loài giống Ba Khía nhưng tên gọi khác.  

Con Ba Khía tiếng anh là là Small Crabs.

Hình ảnh con Ba Khía

Hình ảnh con Ba Khía

Mục Lục

Ba Khía là con gì

Ba khía có tên khoa học: Sesarma mederi thuộc họ Cua Sesarmidae.

Mô tả: Thân hình tương đương với Cua đồng nhưng tròn hơn, các chân bên lép để có thể bơi dưới nước, trên lưng có hoa văn. Ba khía có càng to màu tím, mình có màu nâu đất, 8 chân có màu tím đậm.   

Ở miền Tây Nam Bộ vào mùa con nước lên (khoảng tháng 8 đến 10 âm lịch), khi những hang ổ ba khía dày đặc dưới gốc cây đước, cây mắm bị chìm trong nước, chúng phải bò lên thân và rễ cây để trú ẩn và giao phối.

Thời điểm này Ba Khía tập trung rất nhiều. Mỗi năm Ba Khía chỉ  tập trung một lần 3-4 đêm vào mùa nước lên vào tháng 10 âm lịch.

Mùa Ba khía lên

Con Ba Khía ăn gì

Ba Khía có tập tính trú ẩn vào ban ngày và kiếm ăn vào ban đêm. Chúng ăn các loại quả hạt rơi rụng xuống sông, các loài giáp xác ốc, cá, xác các loài động vật, côn trùng chết dạt ở dưới sông.  

Ba Khía có nhu cầu thức ăn rất lớn. Chúng có thể đãi bùn để thu nhặt những vật phù du, những tinh bột từ hoa quả rụng có trong đó.

Con ba khía sống ở đâu

Ba khía là loài sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Ở miền Nam chúng có trải dài từ Cần Thơ, Sóc Trăng đến Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Giờ (TPHCM), Gò Công (Tiền Giang)

Ba khía sống

Con Ba Khía có phải con Cấy không

Ở miền Bắc người ta gọi Ba Khía là con Cáy. Con Cấy là tên gọi chung của các loài thuộc họ Còng Cấy chân có lông. Câu “Nhát như Cáy” dùng để chỉ sự nhút nhát của loài này mỗi lần có động là chui vào hang.

Con cáy sống chủ yếu dọc theo con sông những nơi có diện tích bãi bồi lớn, cáy sinh sống ở đó vô cùng nhiều.

Con cáy sinh sôi và phát triển mạnh dọc theo con sông Đáy, con sông giàu phù sa ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Con cáy
Con cáy

Con chù ụ và con ba khía giống và khác nhau ở điểm gì

Con Chù ụ về hình dạng bên ngoài rất giống Ba Khía nhưng con Chù ụ ăn ngon hơn và có giá bán cao hơn. Về hình dạng bên ngoài Chù ụ có mình tròn và dày hơn Ba Khía, phần càng có màu đỏ gạch đậm hơn. Trên mai con chù ụ có nhiều nốt sần hơn Ba Khía.

Con Ba khía miền Trung gọi là con gì  

Ở miền Trung theo tiếng của địa phương người ta gọi những con con đồng là con Đam hay Dam. Có 1 loài sống ở nước lợ ở các bồi bãi cửa sông gần biển gần giống với Ba Khía với thân hình lép hơn người ta gọi là con “Rạm”.

Con Rạm
Con Rạm

Nguồn gốc tên gọi Con cáy và con Ba Khía

Nguồn gốc 2 tên gọi này xuất phát từ phiên âm của tiếng Hán Việt.

Nhiều người cho rằng tên Ba Khía sở dĩ gọi như vậy là do trên mai của loài này có ba cái khía, nhưng rõ ràng điều này không hoàn toàn đúng. Nhiều giống ba khía có hoạ tiết trên mai rất phức tạp, không đơn giản như cách giải nghĩa trên.

Theo từ điển của tác giả Lê Ngọc Trụ thì “ba khía” bắt nguồn từ “bành kỳ”, tức “loại cua nhỏ”. Tra trong từ điển Hán Việt sẽ dễ dàng tìm ra “bành kỳ” được viết bởi hai chữ đọc theo tiếng Triều Châu là “bhê ki”, rất gần với “ba khía”.

Trong từ điển Hán Nôm thì hai chữ “bành kỳ” được giảng là “con cáy”. Quả thực, chữ “kỳ” đọc theo âm Quảng Đông là “kei” vốn là tiền thân của “cáy”.

Như vậy, “cáy” và “ba khía” đều là phiên âm của “bành kỳ” (con cua nhỏ), nhưng một từ thì phiên âm theo tiếng Quảng Đông, còn từ kia phiên âm theo tiếng Triều Châu.

Con Ba khía

Cách chế biến con ba khía

Để chọn ba khía, người ta bẻ ngoe, thấy đầy thịt là ngon. Còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt, có khi là con bị “bủng”, có mùi.

Sơ chế: Ba khía sau khi mua về thì ngâm với nước nóng từ 5 – 10 phút cho bớt mặn, sau đó đổ bỏ nước ngâm ba khía đi. … sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Tách ba khía. Sau khi ngâm ba khía xong thì tiến hành tách ba khía cho vào tô, trước tiên tách bỏ mai trên lưng và bỏ phần yếm phía dưới bụng. …

Con Ba Khía làm món gì ngon

Từ nhiều năm nay dân miền Tây thưởng thức ba khía sống bằng nhiều món khoái khẩu như Ba Khía mắm, Ba khía muối, Ba khía rang me, . Nhưng trước đó ở đất này người ta chỉ thuần ăn ba khía muối.

Con Ba khía muối

Ba khía muối

Ba khía sau khi bắt xong, người dân sẽ xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối và đậy nắp kín lại.

Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối. Nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hư nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt…

Ba khía muối chính là món ăn ăn mà hầu như không một người dân nào ở miền sông nước nào không biết đến. Đặc biệt đây còn được xem là món khoái khẩu của nhiều người.

Mắm Ba Khía

Mắm Ba khía

Cách làm: Rửa sạch ba khía rồi trụng qua nước xôi. Tách mai lấy gạch bỏ mai, xé nhỏ phần thân càng và ngoe (Nếu thích ăn to có thể xé vừa) đập dập càng ba khía để cho nhanh thấm gia vị

Tỏi ớt bầm nhuyễn, nước cốt chanh, tắt cắt lát trôn chung. Bỏ ba khía đã sơ chế bước 1 và các nguyên liệu ở bước 2 và trộn đều để chúng hòa quyện với nhau

 Bày ra đĩa cho vài lá rau răm rau thơm lên trên và thương thức. Bạn có thể ăn ngay nhưng sẽ hơi mặn. Ba khía sẽ ngon hơn sau 1-2 ngày khi đó các nguyên liệu thấm vào ba khía

Con Ba Khía sống giá bao nhiêu ? mua ở đâu

Hiện nay giá bán ba khía sống dao động : 140.000 – 160.000 đ/kg kích cỡ từ 10-12 con/kg.

Địa chỉ ở TPHCM  : 242/53 – Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh , TpHCM

Hotline đặt hàng: 093.4 15.1 135

Trả lời