Con Cù Lần chữa bệnh gì? có độc không ?

Con Cù Lần hay được gọi là Con Cu Li, Mắc Cỡ, Tù Lì là động vật thuộc Họ Linh trưởng mũi ướt gần với loài như Vượn Gấu, Angwantibo … Cá thể nặng từ 120g đến hơn 500g, dài từ 15cm – 25cm. Loài này được tìm thấy ở khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia và phía nam Trung Quốc. Việt Nam có hai loài là cu li lớn Nycticebus coucang và cu li nhỏ Nycticebus pygmaeus.

Mục Lục:

Con cù lần

Tên khoa học là Nycticebus pygmaeus

Lớp: Động vật có vú Mammalia

Bộ: Linh trưởng Primale

Phân bộ: Linh trưởng mũi cong Strepsirrhini

 

Họ: Linh trưởng mũi ướt Lorisidae

Chi: Cu li chậm Nycticebus

Môi trường sống

Con Cù lần (Cu li) thường cư trú trên các khu rừng nhiệt đới, rừng tre ở khu vực Đông Nam Á. Chúng ưa thích sống ở những khu rừng hỗn loài có tre nứa hơn là những khu rừng khộp hoặc rừng thuần loài.

Chúng thường sống ở độ cao từ 3m -12m trong những tán lá rừng.

Đặc tính tự nhiên

Mô tả: Cù lần giống các loài linh trưởng khác chúng có cặp mắt to hướng về phía trước, có khả năng nhìn vào ban đêm. Vào ban ngày do cường độ chiếu sáng mạnh có thể dẫn đến mù lòa nên chúng thường cuộn mình ngủ vào ban ngày.  Bộ lông màu nâu đậm phía trên, trắng hơn ở phía dưới bụng có thể biến đổi theo mùa để ngụy trang tốt hơn trong những khu rừng. Công thức bộ rang 2:1:3:3/2:1:3:3, không có đuôi.

Thức ăn của chúng là các bộ phận của cây, trái cây, tre, nhựa cây đông cục côn trùng, trứng bò sát và các loài động vật nhỏ. Cù lần sống vào ban đêm nhở các chân có thể nắm chắt vào các cành cây. Chúng vồ mồi bằng cách sau khi tiếp cận con mồi chúng giữ cố định 2 chân sau rồi chồm tới bắt con mồi.. Côn trùng, thằn lằn chiếm khoảng 30% khẩu phần ăn của chúng, còn lại là hoa quả.

Ở một số trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp các thức ăn như rau, quả, trứng, côn trùng thì côn trùng được cho là thức ăn ưa thích của chúng.

Con Cù Lần thường rất chậm chạp và ít thích bị quấy rầy. Chúng thường gầm gừ khi bị làm phiền. Vào thời kỳ động dục chúng thường phát ra những âm thanh giống như huýt sáo để thu hút bạn tình. Con đực thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu, mùi nước tiểu cũng là hành vi giao tiếp cho biết chúng sắp đến thời kỳ sinh sản. Những con đực khỏe mạnh thường có lãnh thổ rộng lớn hơn.

Con cù lần có độc không ?

Các nhà nghiêng cứu tìm thấy 212 hợp chất ở cu li lớn và 68 cu li nhỏ có chất độc. “Nọc độc này được kích hoạt bằng cách kết hợp mồ hôi từ cánh tay với nước bọt, gây nguy hiểm cho con người và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cứu chữa”

Các bằng chứng sau khi nghiên cứu cho thấy, nọc độc của cu li ngoài tác dụng bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng, còn dùng để phòng vệ chống lại kẻ thù. Phần độc này nằm ở phần trong của cánh tay trước và được tiết ra cùng mồ hôi. Khi cu li liếm phải chất độc sẽ theo tuyến nước bọt, nên nếu không may bị loài này cắn, con mồi cảm thấy đau đớn toàn thân. 

Chất độc có thể gây phù nề, nôn mửa, mất vài tuần để chữa lành ở người và để lại sẹo. Trong những trường hợp cực đoan, đối với một số người mẫn cảm với nọc độc này, vết cắn có thể bị sốc phản vệ, đôi khi dẫn đến cái chết.

Sinh sản & tuổi thọ

Cù Lần ( Cu Li) động dục thường từ tháng 07 đến tháng 10 hàng năm. Đến mùa động dục con đực phát ra tiếng kêu để kêu gọi bạn tình trong lãnh thổ. Mùi hương mà nước tiểu chúng để lại cũng là dấu hiệu để chúng nhận biết bạn tình.

 

Con Cù Lần

Cù Lần sinh sản từ 8-12 tháng/lần, con cái sau khi mang thai khoảng 6 tháng đẻ từ 1-2 con non phổ biến là sinh 2. Con non được mẹ chăm sóc đến khi trưởng thành là 4,5 tháng có trường hợp đến 8 tháng.

Tuổi thọ trung bình trong điều kiện nuôi nhốt là từ 17-20 năm. Theo Wikipedia

Con Cù Lần chữa bệnh gì

Cù lần được cho là có thể ngâm rượu uống chữa được bệnh thấp khớp, cải thiện được khả năng sinh lý của nam giới. Mật của Cù Lần được cho là chữa được bệnh hen suyễn. Tuy nhiên chưa có tài liệu nào báo cáo về việc công dụng chữa bệnh của Cù Lần ( Cu Li). Nên thận trọng với những phương pháp chữa bệnh trên vì Cù Lần có độc nên có thể gây tác hại hơn là việc chữa bệnh.

Con Cù Lần

Vai trò với hệ sinh thái

Con Cù lần ( Cu li) có vai trò lớn trong việc phát tán các loại hạt trong tự nhiên thông qua việc ăn uống và đào thải. Chúng cũng cân bằng hệ sinh thái rừng thông qua việc tiêu diệt các loài côn trùng.

Tình trạng bảo tồn

Những con Cù Lần được IUCN cho là nguy cấp. Công ước quốc tế về buôn bán các động vật hoang dã, nguy cấp (CITES) đưa vào mục I tháng 09 năm 2007. 

Hình ảnh con cù lần

Số lượng loài này giảm 30% từ năm 1984 đến năm 2008 và đang tiếp tục giảm. Điều này là do nạn săn bắt buôn bán không được kiểm soát, môi trường sống mất dần do đốt nương làm rẫy.

Trả lời