[5] Con Lửng mật sợ gì ? khắc tinh của Lửng mật

Con Lửng mật khét tiếng là loài động vật gan lỳ, cục súc tuy cơ thể nhỏ nhưng không ngán bất kỳ một loài động vật to lớn nào.

Lửng mật tiếng AnhHoney badger. Cái tên nghe rất ngọt ngào nhưng đừng nhầm lẫn giữa cái tên và tính cách loài này.

Hình ảnh con lửng mật

Mục Lục

Con Lửng mật là con gì

Con lửng mật có tên khoa học là: Mellivora capensis thuộc họ Chồn.

Con trưởng thành có chiều dài 55-77 cm. Con đực nặng 9-16 kg, con cái nặng từ 5-10 kg.

Lửng mật chủ yếu ăn thịt các loài động vật bò sát, động vật có vú nhỏ, thức ăn ưa thích của chúng là mật ong nên chúng còn được gọi là lửng mật ong. Chúng ít nguy cơ bị săn trong tự nhiên vì lớp da dày của nó và khả năng phòng vệ rất dữ dội.

Con Lửng mật kháng độc

Một điều đặc biệt của loài lửng mật là khả năng đề kháng độc. Các nhà khoa học đã chứng kiến con lửng mật ong bị rắn hổ lục (một loài rắn có nọc rất độc) cắn, tuy nhiên chỉ sau 2 tiếng, Lửng mật ong tỉnh dậy như chưa có điều gì xảy ra.

Con lửng mật kháng độc

Lửng mật sợ con gì

Lửng mật rất bền sức trong các cuộc chiến đấu. Chúng có thể chịu đựng được vết đốt của ong, lông nhím xuyên qua da. Da của chúng rất dày khiến những vết cắn mà dường như khó xuyên qua da của chúng.

Chúng là loài động vật hầu như không biết mệt mỏi , có thể tồn tại lâu hơn hầu hết các loài động vật khác trong các cuộc đối đầu.

Chúng rất hung dữ, đặc biệt là khi không thể trốn thoát. Những kẻ săn mồi như báo, sư tử thường sẽ không tấn công Lửng mật vì rủi ro khi bị loài hung dữ này cắn, trong khi lửng mật không lớn để đủ thịt cho chúng.

Con lửng mật và sư tử

Trong thế giới hoang dã Lửng mật là một loài động vật ngang ngạnh nhất, hoàn toàn không sợ hãi bất cứ con gì, và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

Kẻ thù, khắc tinh của Lửng mật

Trong tự nhiên lửng mật ít khi bị tấn công do đặc điểm bộ lông màu trắng chạy dọc trên lưng như cảnh báo nguy hiểm nếu tấn công chúng.

Tuy nhiên vẫn có 1 số loài thường xuyên ăn thịt lửng mật nếu như có cơ hội:

Báo đốm

Lửng mật và báo đốm

Lửng mật không phải là con mồi của báo đốm vì rủi ro có thể bị thương khi tấn công lửng mật là rất cao.

Tuy nhiên trong những lúc đói mồi và không săn được con vật nào thì lửng mật cũng trở thành con mồi của Báo đốm.

Loài Báo đốm với phản xạ rất nhanh cũng như khả năng săn mồi đỉnh cao thì lửng mật gần như không có cơ hội trốn thoát khi đối đầu với Báo đốm.

Sư tử

Kẻ thù của lửng mật

Sư Tử không săn lửng mật nhưng nếu lửng mật làm Sư tử bực mình thì chúng sẽ bị cắn chết. Tuy nhiên để cắn chết được lửng mật thì Sư tử cũng không dễ dàng do khả năng máu chiến và lớp da dày của lửng mật.

Linh Cẩu

lung mat va linh cau

Tuy không coi lửng mật là con mồi nhưng Linh cẩu cũng thường cắn chết để ăn thịt Lửng mật.

Nhưng việc này là không thường xuyên do để giết được lửng mật thì linh cẩu có thể mất năng lượng nhiều hơn lượng thịt con Lửng mật cung cấp.

Cá Sấu

Con lửng mật và cá sấu

Cá Sấu được coi là khắc tinh số 1 của Lửng mật vì khi xuống nước thì những khả năng chiến đấu của chúng gần như mất tác dụng.

Cá Sấu với lực cắn cực mạnh, thân hình to lớn, bộ da cá sấu như bộ giáp bảo vệ trước mọi kẻ thù thì con lửng mật gần như không có cơ hội khi đối đầu với cá sấu.

Lúc Lửng mật xuống uống nước với bản tính không biết sợ thì sẽ trở thành miếng mồi cho cá sấu

Nuôi lửng mật làm thú cưng

Như đã nói ở trên, Lửng mật là loài vật ngang ngạnh, khó chịu với mọi thứ và không thể giữ cho chúng ở yên 1 chỗ.

Có 1 vườn thú đã nuôi 1 cặp Lửng mật và thật sự họ đã gặp rắc rối với chúng. Chúng thường xuyên đào hang để trốn thoát khỏi chuồng và làm bị thương các loài động vật trong vườn thú.

Lửng mật có một mùi hôi kinh khủng trong tuyến nước tiểu của chúng và bạn không thể chịu nổi với mùi hôi này.

Chúng cũng không phải là loài hiền lành để bạn có thể chơi đùa. Gần như con lửng mật không có 1 điểm nào tốt để nuôi làm thú cưng.

Những con lửng mật sẽ không phải là một loài vật nuôi tốt.

Lửng mật ở Việt nam

Loài Lửng mật phân bố ở Châu Phi, Tây Á, Ấn Độ  loài này không có đại diện nào ở Việt Nam. Các loài chồn ở Việt Nam là 1 loài ăn trái cây khác với loài lửng mật.  

Khá lửng

Khá lửng là tên ghép giữa Khá Bảnh và Lửng Mật. Khá Bảnh là một người khá nổi tiếng trên mạng xã hội với các video nhảy múa, ăn chơi có phần ngông cuồng.

Cái tên ghép Khá Lửng này như ám chỉ những thành phần bất hảo, ngông cuồng

Trả lời