Con Tu Hài: bao nhiêu tiền 1kg, cách chế biến  [5]

Con Tu Hài là 1 loài ốc giống ốc vòi voi nhưng nhỏ hơn. Loài này có nhiều ở Việt Nam nhưng có giá thành khá đắt so với các loài ốc khác.

Con Tu hài tên Tiếng Anh là Geoduck

Hình ảnh con Tu hài

Hình ảnh con tu hài

Mục Lục

Con Tu hài là con gì

Con Tu Hài là một loài động vật thân mềm 2 mảnh có tên khoa học là Lutraria Philippinarum giống ốc vòi voi. Kích thước dài từ 8-10 cm, nặng trung bình từ 10-15 con/ 1kg.

Mô tả: vỏ hình bầu dục lớn, thon dài với hai van có kích thước bằng nhau. Vỏ tu hài khá mỏng có các đường vân tròn đồng tâm hướng về đuôi. Chúng có 1 bộ phận dài ngách ra từ thân như vòi voi. Tu hài chủ yếu có màu trắng, nâu.

Thức ăn chủ yếu của tu hài là tảo khuê, mùn bã hữu cơ và sinh vật phù du.

Ở Việt Nam  có 2 loại tu hài phổ biến là:

Con Tu hài đỏ

Con tu hài đỏ

 

Về mặt hình dáng chúng giống nhau. Về màu sắc tu hài đỏ có vỏ mỏng màu trắng, thân mềm bên trong có màu đỏ tía.

Tu hài đỏ có số lượng ít hơn do vùng sinh sống khá đặc thù, khó nuôi, nhanh chết và tỉ lệ hao hụt cao. Xét về độ thơm ngon thì tu hài đỏ không bằng tu hài vàng nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn, thịt rất nhiều, dai và giòn.

Con Tu hài vàng

Con tu hài vàng

Mô tả: tu hài vàng vỏ mỏng có màu vàng nhạt, phần thân trong vỏ có màu trắng, phần vòi voi phía ngoài có màu vàng nhạt.  

Tu hài vàng có giá bán cao hơn thường gặp trên thị trường do được nuôi nhiều làm thương phẩm. Thịt độ thơm ngon, dày thịt và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Con tu hài sống ở đâu

Ở Việt Nam chúng có ở nhiêu vùng biển miền Trung: Nha Trang- Khánh Hòa, Phan Thiết- Bình Thuận…

Chúng  thường sinh sống ở độ sâu 10m với độ mặn cao, dòng chảy nhẹ và nhiệt độ ấm, thích hợp nhất là từ 18 – 30ºC,  25-30‰  và vận tốc dòng chảy từ 0,2 – 0,5m/s.

Phân biệt Con Tu Hài và ốc Vòi voi

Ốc vòi voi có tên khoa học là Lutraria rhynchaena là một loài nhuyễn thể 2 vỏ. Thân của nó có 1 chiếc vòi dài ra như vòi voi. Đây là loài ốc lớn có chiều dài từ 20 – 30 cm, nặng từ 1 – 3 kg. Loài này lớn hơn nhiều so với ốc tu hài chỉ từ 10 con/ 1kg.

Ốc vòi voi

Thân ốc nằm trong 2 mảnh vỏ màu trắng ngà, thịt dày đặc hơn hẳn sò huyết, độ mát ngọt được đánh giá cao tương tự bào ngư.

Ốc vòi voi sống trong nước mặn, nước lợ và thường sống trên cát ngầm và thềm cát có san hô ở các vùng biển ấm. Ở Việt Nam chúng được nhập khẩu về từ Canada, loại lớn này ở Việt Nam không nuôi được.

Con Tu hài có tác dụng gì

Đây là loại ốc này có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt của chúng có 11,63% đạm  0,42% trục đường 1,22% muối khoáng, đặc thù là có đựng 18 cái axit amin, trong đó sở hữu một số là những axit amin ko thay thế.

Thịt Tu hài với tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra thịt của chúng còn được cho là có tác dụng tráng dương, được cánh mày râu săn đón như một vị thuốc “ông ăn, bà khen”.

Con Tu hài bao nhiêu tiền 1 kg

Ốc Tu Hài có giá từ 450.000 – 550.000 vnđ/ 1 kg. Ốc tươi sống kích cỡ từ 8 – 10 con/kg

Ốc vòi voi nhập khẩu từ Canada giá từ 800.000 – 1.500.000 đồng/kg vào lúc trái vụ giá có thể cao hơn rất nhiều.

con tu hai 1

Cách chế biến con Tu hài ngon nhất

Cách làm con tu hài

Ốc ngâm nước vo gạo khoảng 2h để loại bỏ bùn đất bên trong, Nên chần chúng qua nước sôi trong vài phút dùng tay lột lớp da đen bên ngoài thân ốc. Ngâm ốc trong nước đá khoảng 15p rồi để ráo để thịt ốc khi chế biến giòn hơn.

Cách hấp, luộc con tu hài

Ốc khi được chế biến bằng cách hấp, luộc sẽ ít mất mùi vị bởi các loại gia vị hơn.

Cách làm: đập dập sả, cắt lát thơm và gừng rồi cho chúng vào nồi nước dùng để hấp. Hấp ốc cùng sả, gừng thái sợi, muối, tiêu và ớt vào cùng. Hấp ở lửa to khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Cách hấp luộc con tu hài

Cách bảo quản con tu hài

Nếu mua về mà không có thời gian làm luôn thì có thể bảo quản ốc bằng cách ngâm ốc với nước muối pha loãng.

Tuy nhiên,để ốc luôn tươi ngon nhất khi thưởng thức bạn nên mua ốc về chế biến và thưởng thức ngay, tránh để lâu ngày chất lượng sẽ giảm.

Trả lời