[3] Gía Trị Của Ốc Xà Cừ

Ốc xà cừ hay còn gọi là ốc mặt trăng theo hình thù của thịt ốc sau khi gỡ ra khỏi vỏ . Ốc Xà Cừ tên tiếng Anh là Conch. Danh pháp Khoa học là Turbo Marmoratus Họ Ốc Xà Cừ: Turbinidae

Hình ảnh Ốc Xà Cừ

Hình ảnh ốc xà cừ

Mục Lục

Đặc điểm nhận dạng

Loài có kích thước lớn nhất trong họ Ốc Xà Cừ dài 18 cm, vỏ dày và nặng. Mặt ngoài màu xanh có những sọc trắng chạy theo hình xoắn ốc, sọc trắng bị ngắt đoạn bởi những vân màu nâu đen. Các vòng xoắn thường có u lồi.Mặt lưng của vỏ có một gờ nổi chạy dọc từ mép vỏ đến gần đình. Miệng ốc có 3 u lồi ở ba góc của tam giác đều, mặt trong có ánh màu vàng-xanh.

Hình ảnh ốc xà cừ

Thức ăn

Ốc Xà cừ là loài ăn rong biển. Loài ốc này không ăn xác chết của các loài động vật khác như lời đồn. 

Môi trường sống

Ố Xà Cừ sống ở vùng dưới triều, đáy cứng nơi có rong bám, thường sống trên các rạn đá, rạn san hô đến độ sâu 10m. Thường sống riêng rẽ từng cá thể, ít khi thấy có sự tập trung

Phân bố: Trong nước: Vũng Rô, Vịnh Vân Phong, Hòn Tre, Đảo Lý Sơn

Thế giới: Ấn Độ, Úc, Fiji

Tình trạng bảo tồn

Sách đỏ Việt Nam nhưng sự suy giảm lớn, số lượng tiểu quần thể ít, rất có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Phân hạng: CR A2c,d   B2a,d

oc xa cu 3

Gía Trị Sử Dụng Của Ốc Xà Cừ

Vỏ Ốc Xà Cừ

Vỏ xà cừ có giá trị kinh tế cao, đắt nhất trong các loại xà cừ. Dùng trong kĩ nghệ khảm tranh và làm các mặt hàng mĩ nghệ khác.

Ốc Xà Cừ khảm trai

Phiá trong vỏ ốc xà cừ có 1 lớp óng ánh màu xanh bạc. Các thợ thủ công mĩ nghệ sẽ tách lớp này ra khỏi vỏ ốc đây là nguyên liệu để làm các bức tranh, đồ mĩ nghệ khảm trai

ban ghe kham trai

Trai Xà Cừ dùng để khảm trang trí ở các đình chùa hoặc là những đồ dùng đặc biệt khác như khảm sập gụ, tủ chè, bình phong, điếu ống, tráp trầu, hộp đựng thuốc lá… Với những họa tiết trang trí được lựa chọn theo những chủ đề từ các tích ngày xưa.

Loài ốc này có vỏ dày phía lớp óng ánh bên trong màu sắc đẹp nên được khách hàng ưa chuộng hơn các loại ốc khác.

oc xa cu mon an

Làm Thực Phẩm

Phần thịt bên trong của ốc xà cừ được cho là rất thơm ngon và giàu chất đạm. Loài ốc này được chế biến thành rất nhiều món ngon có giá trị dinh dưỡng cao.

Cách Chế Biến Ốc Xà Cừ

Cho ốc xà cừ vào nồi, chần sơ qua nước sôi rồi dùng tăm hay vật nhọn khều phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Đây là cách lấy thịt nhanh nhất, đảm bảo vệ sinh và cũng là cách phổ biến với tất cả loại ốc.

Nên luộc từ 7 10 phút từ khi nước sôi, như vậy thịt ốc vừa chín tới mà không bị nhừ, đảm bảo độ dai giòn và ngọt thịt.

Ốc thường có hai phần là thịt và ruột. Nguyên nhân làm thịt ốc bị đắng là do khi sơ chế không loại bỏ đi phần mật trong ruột ốc. Do đó, bạn nên tách bỏ hẳn phần ruột trước khi luộc rồi ngâm ốc với nước muối hay nước vo gạo cùng với vài quả ớt đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần

Sau khi chế biến bạn có thể nấu ốc thành nhiều món như ốc xào sả ớt, ốc làm nộm … Đây là những món ăn rất khoái khẩu

Gía Ốc Xà Cừ

Hiện nay giá ốc xà cừ dao động từ 300.000 – 400.000đ/Kg

Ốc xà cừ nữ hoàng

Ốc Xà Cừ Nữ Hoàng

Ốc Nữ Hoàng sống ở vùng biển Caribe và vùng nhiệt đới Tây Bắc Đại Tây Dương , từ đảo Bermuda đến Brazil.

Danh pháp khoa học là Aliger gigas họ ốc tượng Strombidae. Loài này tuy không phải nằm trong họ Xà Cừ nhưng do hình thù nó khá giống với Xà Cừ nên ở Việt Nam gọi là ốc Xà Cừ Nữ Hoàng tên tiếng anh là Queen conch

Đây là loài ốc lớn có kích thước dài lên đến có chiều dài vỏ lên tới 35 cm. Vỏ trưởng thành dài tới 15–31 cm  trong 3-5 năm.

oc xa cu nu hoang 1

Vỏ của nó được bán làm quà lưu niệm và dùng làm vật trang trí. Trong lịch sử, người Mỹ bản địa và các dân tộc bản địa vùng Caribe đã sử dụng các bộ phận của vỏ để tạo ra nhiều công cụ khác nhau.

Loài ốc này hiện đang suy giảm số lượng nghiêm trọng do nạn đánh bắt không kiểm soát. Cùng với đó là môi trường sống bị ảnh hưởng do các loài rong, rêu thức ăn của chúng bị tàn phá.

Để phục hồi cũng như nâng cao giá trị của loài ốc này cần có các biện pháp tạo môi trường sống và hạn chế đánh bắt ở 1 số khu vực để chúng phát triển.

Trả lời