[3] Đặc điểm Chim Phượng Hoàng đất trống mái, chim con

Chim Phượng Hoàng đất là tên gọi chung của 2 loài chim ở Việt Nam là Hồng Hoàng và chim Giẻ cùi (Loan Phượng). Dưới đây là các thông tin liên quan đến 2 loài chim này:

Hình ảnh Phượng Hoàng đất

Hình ảnh phượng hoàng đất

Mục Lục

Phân biệt chim Cao Cát và Phượng Hoàng đất Hồng hoàng, Phượng Hoàng đất giẻ cùi

Chim Cao Cát: loài chim mỏ có sừng, nhỏ hơn chim Hồng Hoàng dưới bụng có màu trắng. Danh pháp khoa học Anthracoceros albirostris

Phượng Hoàng đất Hồng hoàng: Loài chim lớn trên mỏ có sừng dài khoảng 1 mét, sải cánh 1,5 mét nặng từ 3-4 kg, dưới bụng có lông màu đen điểm phân biệt với chim Cao cát.

 Phượng Hoàng đất giẻ cùi: chim dài từ 50-60 cm, bộ lông có màu xanh, mỏ đỏ, đuôi dài, lúc bay xòe cánh rất đẹp có tên khoa học: Urocissa erythroryncha

Chim Cao cát
Chim cao cát

Chim Phượng Hoàng đất giẻ cùi Việt Nam

Chim Phượng Hoàng đất Giẻ cùi có tên khoa học: Urocissa erythroryncha, tên tiếng Anh là Red billed blue magpie là một loài chim thuộc họ Quạ.

Đặc điểm đặc trưng là chúng có đuôi rất dài, lúc bay cánh xòe rộng kết hợp với đuôi dài như hình ảnh phượng hoàng trong truyền thuyết. Loài chim này cũng rất được ưa chuộng nuôi làm chim cảnh do có ngoại hình sặc sỡ rất đẹp mắt.

Cổ và đầu chim có màu đen với những chấm màu đốm trắng trên đầu. Phân vai và lưng có màu xanh còn bụng phần dưới có màu xám. Đuôi chim dài màu xanh sáng như bộ cánh với những điểm ở cuối lông màu trắng.

Mỏ chim màu cam sáng đỏ, chân, bàn chân và vòng quanh mắt của chim cũng có màu đỏ.

Chiều dài cơ thể chim trưởng thành khoảng 65 – 68 cm, trọng lượng trung bình của chúng ước đạt 196 – 232 gam.

chim phuong hoang dat non 1

Phượng Hoàng đất giẻ cùi làm tổ ở đâu

Môi trường sống tự nhiên của giẻ cùi là ở những khu vực rừng thưa hoặc cây bụi, thường là gần sông suối. Chúng tìm kiếm thức ăn cả trên cây và trên mặt đất.

Giẻ cùi hay làm trên các cành cây lớn có nhánh vươn ra ngoài, tổ của nó tương đối cạn. Chúng thường đẻ từ 3 – 5 trứng mỗi lứa. Chúng giỏi bắt chước giọng hót của các loại chim khác qua âm thanh, giọng hót phổ biến của chúng là tiếng cao chói như còi hơi hay tiếng sáo

Phân biệt Chim Phượng Hoàng đất mái, trống ( Giẻ cùi trồng mái)

Loài này có kích thước chim trống mái tương đương nhau, màu lông cũng rất giống nhau nên rất khó phân biệt.

Có 1 điểm duy nhất để phân biệt con mái và con trống là màu lông dưới bụng, đùi con mái có màu xám tro sẫm hơn, con trống thì phần lông này có phần trắng và sáng hơn.

Phân biệt chim con: Lúc cho chim con ăn ta chú ý nếu con nào rướn cao, há miệng to và chiếm ưu thế thì 80% là con trống.

chim phuong hoang mai trong

Phượng Hoàng đất con

Chim phượng hoàng đất giẻ cùi con có màu đen xám, trên đỉnh đầu có vệt lông màu trắng, ở đuôi lúc mọc lông ống có 1 số lông màu vàng nhạt.

Phượng Hoàng đất con thường được bắt trên rừng, khi chúng đang lông ống hoặc tập bay chuyền. Loại chim này về chăm sóc cũng khá đơn giản, chỉ cần hòa cám sột sệt rồi bón thi thoảng thêm sâu dế.

Cách chăm sóc Phượng Hoàng đất giẻ cùi con

Trộn cám sao cho cám sột sệt, dùng que vót giống như hình chiếc thìa và bón cho chim conăn. Cứ 20 – 30 phút sẽ bón cho chim con ăn một lần. Ngày điểm thêm 2- 3 bữa dế hoặc cào cào non vào sáng, trưa, chiều. Nên vừa bón cho ăn vừa châm thêm nước để chim non không bị nghẹn.

Không nên cho chim con ăn sâu quy (sâu gạo). Do đặc tính của loại sâu này rất nóng, có thể làm chết chim.

chim phuong hoang dat non

Cách nuôi, chăm sóc chim Phượng Hoàng đất giẻ cùi

Chọn lồng nuôi: loài chim này có đuôi khá dài nên chọn chuồng nuôi AVI thay vì nuôi trong lồng chim sẽ gãy đuôi mất thẩm mĩ. Nên nuôi 1 cặp trống mái sẽ đẹp hơn thay vì nuôi 1 con.

Thức ăn của Chim Phượng hoàng đất giẻ cùi

Trong tự nhiên chim phượng hoàng giẻ cùi ăn những loại thức ăn như côn trùng nhỏ như loài dế, cào cào, sâu nhộng, ngoài ra chúng sẽ được ăn các động vật lưỡng cư như ếch, nhái và những động vật nhỏ khác. Đôi khi chúng còn ăn cả các loại trái cây rừng và một số loại hạt.

Trong điều kiện nuôi nhốt có thể cho chúng ăn nhiều loại từ cám chim bình thường, sâu quy và các loại trái cây như chuối, cà chua bổ sung chất dinh dưỡng cho chim.

Thức ăn chim phượng hoàng đất

Cách bẫy Phượng Hoàng đất giẻ cùi

Bẫy chim bằng 2 phương pháp chính:

Bẫy chim bằng lưới tàng hình: Dùng lưới tàng hình giăng khu vực chim thường lui tới rồi mở tiếng loa chim mồi. Chúng thường đi theo đàn nên khả năng dính nhiều chim rất cao.

Nhưng nó cũng đòi hỏi kỹ năng căng lưới, chọn đường bay của chim. Ngoài ra một chiếc lưới tốt cũng đóng góp rất nhiều đên hiệu quả công việc.

Bẫy bằng mồi hoa quả: chôn 1 cây cọc cao tầm 1,5 m rồi dùng bẫy gài như bắt chim cu. Sau đó treo chuối hoa quả tươi để dẫn dụ chim đến.

phuong hoang dat gie cui 2 1

Phượng Hoàng đất giẻ cùi giá bao nhiêu

Loài này có đuôi dài với thân hình đẹp, đặc biệt lúc bay và xòe cánh tạo nét đẹp như Phượng Hoàng lửa trong truyền thuyết nên rất được nhiều người nuôi và giá cũng khá cao.

Hiện này một con Phượng Hoàng giẻ cùi đã thuần có mức giá từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng/ con tùy thuộc vào độ đẹp của chim.  

Tải tiếng Phượng Hoàng đất

Phượng hoàng phương Tây

Phượng hoàng hay tên thường gọi là Hồng hoàng có tên khoa học: Buceros bicornis, tên tiếng Anh là Great hornbill  thuộc họ Hồng hoàng Bucerotidae.

Đây là loài chim lớn, có thể dài tới 95–120 cm, với sải cánh dài tới 152 cm và cân nặng 2,15–4 kg . Đặc trưng nổi bật nhất của hồng hoàng là phần sừng trên mỏ màu vàng tươi và đen trên đỉnh chiếc mỏ lớn của nó.

Chiếc sừng mỏ này rỗng bằng keratin (một protein dạng sợi) kéo dài từ phần phía trên mỏ cho đến xương sọ và chưa rõ mục đích để làm gì mặc dù người ta tin rằng nó là kết quả của chọn lọc giới tính.

Hồng hoàng sống khá thọ với tuổi thọ đạt tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Trong tự nhiên, thức ăn của hồng hoàng chủ yếu là các loại quả. Nó cũng ăn cả các loài động vật nhỏ, chim, thằn lằn rắn và côn trùng nhỏ.

Hồng hoàng mái nhỏ hơn và có mắt màu xanh lam thay vì mắt đỏ. Hồng hoàng trống rỉa lông để bôi chất nhờn màu vàng vào lông cánh sơ cấp cũng như mỏ để làm cho chúng có màu vàng tươi.

Chim phượng hoàng đất phương tây

Chim Phượng hoàng đất Hồng hoàng ở đâu

Hồng hoàng sinh sống trong các khu rừng của Ấn Độ, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc.

Ở Việt Nam có 2 loại Hồng hoàng là loài sừng vàng vừa giới thiệu và loài sừng đen. Trước đây chúng thường xuất hiện trong những cánh rừng già nguyên sinh nơi có nhiều trái cây.

Những người sống gần những khu rừng rậm thi thoảng vẫn bắt gặp chúng bay ngang qua các khu rừng từ xa do loài này có kích thước khá lớn. 

Giá trị của chim Phượng Hoàng đất Hồng Hoàng

Hiện nay, giá trị của mỏ và sừng loài chim này rất cao khoảng 6.150USD/kg – tức đắt gấp 3 lần ngà voi. Tình trạng buôn bán mỏ sừng loài chim vẫn tiếp tục diễn ra ngấm ngầm khó kiểm soát.

Phần mũ mỏ chim hồng hoàng mỏ cát được giới thợ thủ công Trung Quốc sử dụng để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị cao. Nghệ nhân Nhật Bản cũng chạm khắc mỏ sừng với nhiều hình ảnh tinh xảo thành những núm nơi dây thắt lưng kimono của nam giới.

Nhiều món đồ tinh xảo làm từ mỏ sừng chim vượt biển đến nước Anh và trở thành thời trang của giới quý tộc nước này vào thế kỷ XIX.

Chim Phượng Hoàng đất ở An Giang

Chim Phượng hoàng đât An Giang

Đây là 1 cặp chim Hồng Hoàng bay về ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tại đây, cặp chim phượng hoàng đất đậu trên cành cây trứng cá trước nhà dân khá lâu.

Khi hay tin có cặp chim quý hiếm xuất hiện, nhiều người kéo nhau đến đây chụp ảnh, quay clip đưa lên mạng xã hội và cho rằng Phú Hữu là đất lành nên chim quý mới tìm đến.

Cặp chim này tương đối bằng nhau, cao khoảng 60cm, từ mỏ đến chót đuôi dài hơn 1m.

Phượng Hoàng đất đã có trong sách đỏ thế giới

Do việc mất trường sống đang diễn ra cũng như bị săn bắn ở một số nơi nên hồng hoàng được đánh giá là gần (cận) nguy cấp trong sách đỏ của IUCN về các loài nguy cấp. Nó được liệt kê trong Phụ lục I của CITES.

Con Phượng Hoàng lửa

Phượng hoàng lửa là các con chim trong thần thoại của người dân khu vực Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa. Đây là loài chim ngự trị trên tất cả các loài chim khác. Ý nghĩa phượng hoàng lửa đem lại là vô cùng linh thiêng.

Chim phượng hoàng lửa

Phượng hoàng có thể ghép cặp với long (rồng), là con vật mang ý nghĩa của giống đực.

Chim Phượng hoàng được xuất hiện trong rất nhiều nền tôn giáo. Phượng Hoàng là sự kết hợp những đặc điểm xinh đẹp nhất của nhiều loài: đầu gà, chiếc cổ cao của chim hạc và bộ đuôi dài rực rỡ của loài chim công.

Trong phong thủy, thân hình của phượng hoàng gợi lên năm đức tính của con người. Đầu tượng trưng cho đức hạnh. Đôi cánh tượng trưng cho trách nhiệm và nghĩa vụ. Bộ ngực tượng trưng cho lòng nhân đạo. Lưng thể hiện cho đối nhân xử thế khéo léo. Và cuối cùng bụng biểu thị cho sự đáng tin cậy.

Trả lời