Thịt Rắn Mối ăn được không? Câu, bẫy thế nào ? [3]

Rắn Mối còn được gọi với cái tên khác là Thằn lằn bóng. Danh pháp khoa học là Dasia olivacea. Họ Thằn lằn bóng Scincidae. Con Rắn mối dưa tên tiếng Anh là Glossy Skin Lizard.

Hình ảnh rắn mối

Mục Lục

Rắn mối sống ở đâu

Loài này thường sống ở lùm cây, buị rậm nơi có nhiều cành khô, gỗ mục lá cây khô cho chúng ẩn nấp. Ở Việt Nam có thể tìm thấy loài này khắp cả nước đặc biệt nhiều ở vùng nông thôn nơi mà chúng làm tổ hoặc ẩn nấp dưới những đống rơm. Trên thế giới loài này phân bố ở Nam Ấn Độ, hầu khắp khu vực Đông Nam Á.

Thịt rắn mối có ăn được không

Thịt loài này màu trắng rất thơm ngon, ngọt xương mềm  có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trước đây thịt rắn mối chỉ là món ăn dân giả ở vùng nông thôn tuy nhiên hiện nay nó đã trở thành món đặc sản ở nhà hàng những thành phố lớn với giá trị cao.

thit ran moi

Chế biến thịt rắn: Sau khi mua về còn sống có thể làm thịt theo 2 cách. Có thể trụng nước cho chết rồi thui rơm cạo vảy hoặc đập chết rồi lột da. Sau khi lột da cạo vảy xong bỏ hết nội tạng, đầu móng vuốt rồi thêm gia vị vào để chế biến thành món ăn.

Thịt rắn ăn mối người ta có thể chế biến được rất nhiêu các món ăn ngon. Từ các món nướng cho đến các món hầm xả, món rắn mối nấu chao, nấu lẩu . . . 

 

Câu rắn mối

Ở nông thôn, ngoài câu cá thì câu loài rắn này cũng vừa là thú vui vừa kiếm thêm thức ăn.

Dụng cụ câu: thường thì câu loài rắn này chỉ cần dùng cần như cần câu cá rô bình thường tuy nhiên do loài này có răng rất sắc nên cần gia cố dây dợ chắc chắn phía gần lưỡi câu để đảm bảo không bị cắn đứt cước. Chuẩn bị thêm túi vãi, chiếc vải mùng để đựng rắn khi câu được.

cau ran moi

Mồi câu:  kiến, chuồn chuồn, giun cào cào đặc biệt là những vật còn cử động. Những con cử động sẽ kích thích nó chạy ra ăn mồi và dính câu.

Địa điểm câu: loài này hay ở những nơi có nhiều cây mụt, lá mụt, bờ rào, bờ mương có nhiều cây cỏ dại, đống củi, đống rơm….

Thời gian: Người ta thường câu rắn vào lúc rạng sáng đến trưa

Bẫy rắn mối

Cách 1: Dùng chai nhựa để làm bẫy

Dụng cụ làm bẫy gồm một chai nhựa đựng nước 500ml, dao, kéo. Chia thân chai nước thành ba phần: cắt bỏ phần hẹp nhất đầu chai, cắt thêm một phần nữa dài 5 – 7 cm và phần thân chai còn lại

Bẫy rắn mối

Nắp lại phần thứ hai vào với thân chai theo hướng ngược lại, dùng dây để cố định không bị tung ra.Đục vài cái lỗ nhỏ dưới đáy chai để có chỗ lưu thông không khí.

Đặt bẫy: Cho côn trùng sống, giun vào trong chai. Đặt bẫy ở cạnh những nơi thường có rắn mối sinh sống như lùm cây, bụi rậm. Khi chúng chui vào chai để ăn theo chiều thuận chúng không thể thoát ra được theo chiều nghịch.

Cách 2: Dùng lưới sắt để đan bẫy

Sử dụng lưới thép có ô khoảng 0.5cm tạo thành hình hộp chữ nhật có chiều dài từ 50-80cm, chiều rộng từ 20-30cm. Sau đó 1 đầu bít lại, 1 đầu tạo ra 1 khe hở khoảng 1 cm để cho rắn chui vào.

Cách thức cho mồi vào bẫy, đặt ở đâu làm như cách 1.

Bẫy rắn mối

Giá rắn mối thịt 2021

Đây là một đặc sản hiện nay có nhu cầu thưởng thức nhiều nên việc nuôi rắn ăn mối thương phẩm, buôn bán loài này cũng rất nhiều. Gía cả khảo sát như sau:

Ở Miền Trung: giá dao động từ 320.000 – 350.000 đồng/kg

Ở Miền Nam: giá giao động từ 280.000- 300.000 đồng/kg. Giá rắn mối giống. Con trưởng thành: 10.000 – 12.000 đồng/сon, Rắn con: 6.000 – 8.000 đồng/con.

Miền Bắc: giá giao động từ 200.000- 250.000 đồng/kg. Rắn con: 6.000 – 8.000 đồng/con, Rắn sinh sản: 13.000 – 15.000 đồng/con

Mua rắn mối thịt ở TPHCM

Rắn thương phẩm thường không được bày bán nhiều như các loại mặt hàng khác. Nhiều khi phải gọi điện đặt trước. Đây là 1 số địa chỉ buôn bán thịt loài rắn này:

Thành phố Hồ Chí Minh miễn phí giao hàng trên 1 kg liên hệ 0903900148 ngoài ra còn giao hàng tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Phước

ky thua nuoi ran moi

Kỹ thuật nuôi rắn mối

Làm chuồng: làm chuồng cho rắn ăn mối có thể tận dụng các xô, chậu để nuôi. Tuy nhiên tốt nhất nên xây chuồng kiên cố để nuôi với số lượng lớn. Ta có thể xây gạch xung quanh chuồng, cao từ 0.8m – 1m trên dùng lưới che lại. Cần chú ý xây dựng chuồng thoáng mát và có bãi tắm nắng cho chúng.

Chọn con giống: chọn những con rắn khỏe mạnh không dị tật, dị hình, không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ, chọn những con khỏe, di chuyển nhanh và không dị tật.

Điều kiện môi trường: Rắn ăn mối rất cần ánh nắng vì vậy có thể xây chuồng dạng hở (nửa mát, nửa nắng) để có bãi tắm nắng cho chúng, vừa làm nơi có thể chong đèn (dây tóc) để chúng sưởi ấm, vừa dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho chúng.

Nên dùng gạch ống làm chỗ trú ẩn là tốt nhất, nếu làm rơm hay lá chuối khô sau một thời gian sẽ bị dính phân, môi trường nuôi dễ ô nhiễm.

con ran moi thuc an

Thức ăn của rắn mối

Như tên gọi của nó thức ăn loài này chủ yếu là mối, kiến, giun và các loại côn trùng nhỏ. Trong điều kiện nuôi nhốt thức ăn của nó là cào cào, châu chấu, giun đất, trứng kiến, châu chấu, gián đất, sâu gạo tôm tép, chuối, xoài, dưa hấu, thịt, giun, dế, ếch, nhái con, cá băm nhỏ … nhưng món ưa thích nhất của chúng vẫn là mối.

Lượng thức ăn cho 1.000 con trong ngày là khoảng 0,5 kg. Trong chuồng bố trí hai cái dĩa làm máng ăn và máng uống. Cho ăn 3 lần trong một ngày, tránh cho chúng ăn thức ăn hôi, thiu, mốc…. nên thay nước sạch thường xuyên để tránh phân rơi vào máng uống.

con ran moi 2

Giải đáp thắc mắc những câu hỏi về Con Rắn Mối

Rắn mối có độc không

Loài này không có nọc độc.  Rắn mối không có răng nanh cũng như không có nọc độc nên rắn mối cắn không ảnh hưởng gì tới chúng ta. Rắn mối chỉ có những răng nhỏ li ti như thằn lằn.

Rắn ăn mối chỉ cắn khi chúng ta làm đau nó hoặc chúng ta bắt nó mạnh tay. Tuy nhiên vết cắn của rắn ăn mối chỉ xay xát nhẹ. Rắn ăn mối đực hay phản ứng mạnh hơn khi tay làm đau nó.

Rắn mối vào nhà là điềm gì

Xét về phong thủy,  rắn ăn mối là loài sống gần gũi với con người, chúng ăn các loại côn trùng là loài không có độc nên không làm hại con người. Như vậy chúng là loài tích cực nếu không nói là có ích.

ran moi 3

Thằn lằn và rắn mối

Rắn mối có màu gì, đặc điểm nhận biết ?

Rắn ăn mối có màu xám hoặc đen bóng ánh tím trên lưng, bụng màu trắng đục hoặc trắng xanh lá cây. Chúng có đầu hình tam giác, có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón, có vảy khắp cơ thể.

Tập tính loài này chỉ hoạt động ban ngày, vào khoảng thời gian có nhiệt độ nhất định và sẽ thay đổi tùy theo mùa.

Vào mùa hè, rắn mối ra kiếm ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, vào buổi trưa chui vào chỗ râm của bụi cây để tránh nắng. Mùa đông, rắn mối trú trong hang, chỉ ra vào những ngày nắng ấm và vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày, thường là buổi trưa.

Thằn lằn và rắn mối

Rắn mối có phải là thằn lằn không ?

Xét theo tên gọi của từng miền Con Rắn mối và Thằn lằn ( tên miền Nam của con Thạch Sùng) là 2 loài khác nhau. Rắn mối màu đen bóng, mình có vảy dài từ 15-20 cm, nặng từ 30-40 gam. Thằn lằn ( Thạch Sùng) màu vàng nhạt nhỏ từ 10-15 cm hay sống trong nhà, hay chạy trên vách tường ăn côn trùng.

Xét về tên khoa học con Rắn mối là 1 loài thuộc bộ thằn lằn lằn có vảy bao gồm hơn 3200 loài thằn lằn khác nhau. Vì vậy rắn mối cũng được xem là 1 loài thằn lằn.

 Vì vậy rắn ăn mối bò vào nhà cũng hết sức bình thường, hoàn toàn không gây xui xẻo hay nguy hiểm nào. Nếu bạn lo lắng và không thích hình dạng kỳ lạ của chúng thì chỉ việc xua chúng đi chỗ khác.

Thịt rắn mối nướng mọi

Rắn mối làm món gì ngon nhất

Ở miền Tây Nam Bộ, Miền Trung của Việt Nam rắn mối được xem như một đặc sản, những món ăn được làm từ rắn mối như: rắn ăn mối chiên xù, rắn ăn mối xào xả ớt, rắn ăn mối nướng lá lốt, chả thịt rắn ăn mối, rắn nướng lá cách, cháo rắn , rắn i xào nghệ,  rắn nướng chao, rắn nướng mọi, …

Thịt rắn mối chiên xù

Ăn thịt rắn mối tác dụng làm thuốc chữa bệnh gì

Theo Đông y, rắn mối có vị mặn, tính bình, có tác dụng bổ hư, ích phế, thận, thông niệu, tiêu viêm. Thịt rắn ăn mối có thể trị chứng hen suyễn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, nhức mỏi, da khô sần, các chứng hư nhược, sinh lý yếu…

Rắn mối bò vào nhà đánh con gì

Rắn ăn mối bò vào nhà bếp đánh con 56 – 62

Rắn ăn mối vào mùng 01-02

Rắn ăn mối vào nhà sau đó chết 49 – 50

Rất nhiều rắn ăn mối 09 – 19

Rắn mối có tên gọi khác là gì ?

Ở Miền Bắc thường gọi rắn ăn mối là thằn lằn bóng, ở một số địa phương khác thì gọi nó rắn thằn lằn.

Rắn mối có cắn không ?

Rắn ăn mối chỉ cắn khi chúng ta làm đau nó hoặc chúng ta bắt nó mạnh tay. Tuy nhiên vết cắn của rắn ăn mối chỉ xay xát nhẹ. Rắn ăn mối đực hay phản ứng mạnh hơn khi tay làm đau nó.

Rắn mối con ăn gì

Khi mới ra đời rắn con rất yếu nhưng chỉ sau vài tiếng là chúng có thể bắt các loại côn trùng nhỏ như kiến, mối .. để ăn. Trong điều kiện nuôi nhốt chúng ta có thể băm nhỏ các loại thức ăn châu chấu, gián đất, sâu gạo, tôm tép, chuối, xoài, dưa hấu, thịt, giun, dế ăn ếch, nhái con cho chúng ăn.

Rắn mối con giá bao nhiêu

Hiện nay ở các trang trại nuôi rắn ăn mối thương phẩm giá rắn con từ: 6.000 – 8.000 đồng/con

Rắn mối có lột da không

Rắn ăn mối lột xác vào mùa hè, thường sau những cơn mưa và có thể lột xác ba hay bốn lần trong mùa. Sau khi lột da, rắn mối cũng ăn da như nhiều loài thằn lằn khác.

Rắn mối sinh sản như thế nào ?

Mỗi năm rắn ăn mối cái sẽ sinh sản và cho ra khoảng từ 2 – 3 lứa rắn mối con, và mùa sinh sản thường tập trung chủ yếu vào mùa mưa. Là loài bò sát nhưng rắn mối lại nằm trong số ít các loài không đẻ trứng mà đẻ con trực tiếp.

Rắn con khi trong bụng mẹ sẽ nằm trong các bọc nước ối. Khi vào thời kì sinh sản, rắn mối mẹ sẽ đẻ những bọc chứa rắn mối con này ra ngoài.

Rắn mối đứt đuôi có mọc lại được không ?

Giống các loài thằn lằn khác, đứt đuôi nó sẽ mọc đuôi khác.

Trả lời